Béo phì liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần, đặc biệt ở phụ nữ.

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng béo phì có thể liên quan đến các vấn đề tâm lý như trầm cảm. Người béo phì có khả năng phát triển trầm cảm và cảm giác không tốt hơn những người không béo phì, độc lập với các yếu tố lối sống và bệnh tật, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE.


Cân nặng cơ thể và tình trạng tâm thần

Một số chuyên gia cho biết rằng cân nặng cơ thể có thể liên quan đến các vấn đề tâm thần như trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người béo phì có khả năng phát triển trầm cảm và cảm giác tồi tệ về sức khỏe tinh thần hơn những người không béo phì, độc lập với các yếu tố lối sống và bệnh tật.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người béo phì nhiều lần phải đối mặt với sự định kiến và kỳ thị xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Mối liên hệ giữa béo phì và trầm cảm mạnh hơn ở phụ nữ so với nam giới. Cân nặng cơ thể được kết nối với sức khỏe tinh thần kém hơn, bao gồm trầm cảm và cảm giác tồi tệ về sức khỏe tinh thần, theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí PLOS ONE.

Những người nghiên cứu tại Trường Y học Công cộng tại Đại học College Cork ở Ireland cho biết rằng các yếu tố lối sống không có ảnh hưởng đến những vấn đề sức khỏe tinh thần này. Trong nghiên cứu của họ, họ kiểm tra hồ sơ y tế của 1.821 nam và nữ trong độ tuổi từ 46 đến 73 được chọn ngẫu nhiên từ một trung tâm chăm sóc sức khỏe cấp dưới lớn.

Mối quan hệ giữa điểm số sức khỏe tinh thần và béo phì được xác định bằng chỉ số cân nặng cơ thể (BMI) và tỉ lệ vòng eo/chiều cao trong khi điều chỉnh cho các yếu tố lối sống và tình trạng bệnh tật. Các nhà khoa học sử dụng Đánh giá trạng thái trầm cảm Epi của Trung tâm và Chỉ số Sức khỏe Tốt của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trước khi nghiên cứu bắt đầu, người tham gia hoàn thành cai nghiện qua đêm và cung cấp mẫu máu để kiểm tra đường huyết nhanh và hemoglobin gắn. Các nhà nghiên cứu đo chiều cao, cân nặng và vòng eo cũng như tính toán BMI.

Người tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi về sức khỏe chung và lối sống. Thông tin này được sử dụng để đánh giá địa lý, hành vi lối sống và sự hiện diện của các bệnh khác.

Trong kết luận của họ, các nhà nghiên cứu cho biết rằng BMI và tỉ lệ vòng eo/chiều cao chỉ ra béo phì liên quan đến tăng trầm cảm và cảm giác sức khỏe tinh thần kém hơn. Họ thêm rằng mối quan hệ giữa béo phì và trầm cảm cao hơn đáng kể ở phụ nữ so với nam giới. các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả của họ nhất quán với nghiên cứu trước đó.

Họ nói rằng béo phì cũng liên quan đến các yếu tố xã hội và vật lý. Ví dụ, họ lưu ý, cân nặng thừa có thể khiến cho định kiến, phân biệt đối xử và kỳ thị xã hội. Nó cũng có thể dẫn đến các triệu chứng về thể chất, như đau khớp, đau lưng và bệnh fibromyalgia.

Các chuyên gia cho biết những hậu quả xã hội và vật lý của béo phì có thể dẫn đến triệu chứng trầm cảm.

“Mối liên kết sinh học giữa béo phì và trầm cảm,” Eva Panigrahi, Tiến sĩ, một nhà tâm lý học tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Ohio State, người không tham gia vào nghiên cứu, nói. “Béo phì có thể góp phần vào môi trường có thể dẫn đến các kết quả sinh lý và thần kinh mãn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, mức độ nặng của trầm cảm, tương tác giữa gene-môi trường, trải nghiệm ấu thơ bất lợi, ăn uống và hoạt động thể chất, và căng thẳng.”

“Mối quan hệ giữa béo phì và trầm cảm có thể được giải thích như một chu kỳ tự tăng cường tiêu cực bao gồm các yếu tố sinh lý và tâm thần,” Panigrahi nói với Medical News Today.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các biện pháp can thiệp định hướng để giảm trầm cảm nên bao gồm quản lý cân nặng tốt hơn ở cấp độ dân số.

Cộng đồng y khoa đã liên kết trầm cảm và béo phì từ lâu, theo BS. Mir Ali, một bác sĩ phẫu thuật béo phì và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Bệnh viện Orange Coast Medical Center ở California.

“Nghiên cứu này xác định liên kết rõ hơn. Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên,” Ali, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Béo phì ảnh hưởng đến mọi cơ quan và não là một cơ quan. Trầm cảm có nhiều nguyên nhân và sinh học là một trong số đó.”

“Khó nói liệu béo phì gây ra trầm cảm hay trầm cảm góp phần vào béo phì,” Ali thêm. “Bệnh nhân của tôi nói với tôi rằng họ luôn bị phân biệt vì cân nặng của họ. Mặc dù chúng ta đã có được kiến thức về béo phì, vẫn còn định kiến xã hội xung quanh nó.”

Ví dụ về sự phân biệt và kỳ thị đối với những người béo phì, theo Hội người cao tuổi Quốc gia, bao gồm:

– Người béo phì là lười biếng và không chịu trách nhiệm và thiếu ý chí và tự kiểm soát.

– Người béo phì chỉ có chính họ để đổ lỗi.

– Kích thước cơ thể lớn không mong muốn.

– Người béo phì không thông minh và ít có khả năng thành công.

– Những người có cân nặng thừa có vệ sinh kém.

Các định kiến xã hội có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội, tâm lý và vật lý, bao gồm trầm cảm.

“Có nhiều nghiên cứu về hoàn thiện quản lý thuốc chống trầm cảm mà không kích thích ăn uống và tăng cân,” Panigrahi nói.

“Có một số ít thuốc chống trầm cảm liên quan đến giảm cân (ví dụ, bupropion). Kết hợp với quản lý thuốc, việc kết hợp lâm sàng dựa trên bằng chứng được coi là một phương pháp tiêu chuẩn vàng cho việc điều trị trầm cảm,” cô thêm.

“Việc kết hợp lâm sàng dựa trên bằng chứng như điều trị hành vi tư duy (CBT) đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả cho trầm cảm và cân nặng,” cô nói.

Các điểm mạnh chính của nghiên cứu bao gồm:

– Các nhà nghiên cứu sử dụng các thang đo trạng thái trầm cảm và sức khỏe tốt được xác nhận.

– Họ sử dụng hai chỉ số để đo lượng mỡ.

– Có sự đại diện bằng giới tính.

Một hạn chế chính của nghiên cứu là tất cả người tham gia đến từ một trung tâm chăm sóc sức khỏe cấp dưới duy nhất và phần lớn là người châu Âu – da trắng. Kết quả có thể không đại diện cho dân số tổng thể.

Panigrahi chỉ ra một hạn chế bổ sung.

“Các tác giả đã tích hợp một thiết kế cắt ngang, điều này không tránh khỏi việc hạn chế khả năng rút ra mối liên hệ nhân quả,” cô nói.

Advertisement

Theo Viện Y tế Quốc gia, thiết kế cắt ngang là một nghiên cứu quan sát thu thập dữ liệu cuối cùng cho tất cả người tham gia tại một thời điểm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Liên kết giữa cân nặng cơ thể và vấn đề sức khỏe tâm thần như thế nào?

Trả lời: Cân nặng cơ thể có thể được liên kết với vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Câu hỏi 2: Nguyên nhân nào khiến người béo phì dễ phát triển trầm cảm và cảm giác không tốt về bản thân?

Trả lời: Người béo phì có khả năng phát triển trầm cảm và cảm giác không tốt về bản thân cao hơn so với người không béo phì, độc lập với các yếu tố lối sống và bệnh tật.

Câu hỏi 3: Những tác động xã hội và tâm lý của béo phì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào?

Trả lời: Người béo phì thường phải đối mặt với định kiến và kỳ thị xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ.

Câu hỏi 4: Liên kết giữa béo phì và trầm cảm mạnh hơn ở phái nữ hay phái nam?

Trả lời: Liên kết giữa béo phì và trầm cảm mạnh hơn ở phụ nữ hơn là ở nam giới.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu mới đây nêu rõ rằng béo phì liên kết với sức khỏe tâm thần kém bao gồm những vấn đề gì?

Trả lời: Béo phì liên kết với sức khỏe tâm thần kém bao gồm trầm cảm và cảm giác không tốt về bản thân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Obesity associated with mental health issues, especially in women

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …