Béo phì và rượu gắn liền với tử vong ở người trẻ

Rate this post

Dự đoán của các nhà khoa học cho thấy số ca tử vong do ung thư sẽ giảm ở Vương quốc Anh và châu Âu vào năm 2024, tuy nhiên số ca tử vong do ung thư ruột già ở nhóm tuổi từ 25 đến 49 có thể tăng lên đến 39%. Một số yếu tố như tiêu thụ rượu và béo phì được cho là đóng góp vào tình trạng này.


Dự đoán mới về tử vong do ung thư ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu cho thấy, mặc dù tổng số ca tử vong do bệnh này đang giảm, nhưng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi tử vong do ung thư đại trực tràng.

Ban đầu, nghiên cứu được công bố cuối tuần qua trên Tạp chí Ung thư, mang lại một số tin vui về bệnh ung thư. Các nhà khoa học dự đoán rằng tổng số ca tử vong do ung thư ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ giảm vào năm 2024 so với năm 2018 – 6% đối với nam giới và 4% đối với nữ giới.

Tuy nhiên, thực tế lại đen tối hơn khi xem xét các loại ung thư cụ thể. Dự đoán rằng tử vong do ung thư tụy sẽ tăng ở Liên minh châu Âu vào năm 2024, tuy ít nhưng đối với cả nam giới (1%) và nữ giới (4%). Tỷ lệ này dự kiến sẽ giảm một chút ở Vương quốc Anh.

Các nhà khoa học cho biết xu hướng đáng lo ngại nhất là tử vong do ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi. Trong khi tử vong do ung thư đại trực tràng tổng thể sẽ giảm, tử vong ở nhóm tuổi cụ thể lại kể một câu chuyện khác. Ở Vương quốc Anh, dự đoán rằng tử vong do ung thư đại trực tràng ở nam giới từ 25 đến 49 tuổi sẽ tăng 26%. Con số này tăng lên gần 39% ở phụ nữ trong cùng nhóm tuổi.

Tiến sĩ Cindy Kin, giáo sư kỹ thuật phẫu thuật tại Đại học Stanford ở California, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today rằng những dự đoán “phản ánh những gì chúng tôi, những bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng, đang thấy ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã gặp các bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng ở tuổi trẻ đáng kinh ngạc – những người ở độ tuổi 30 và 40, thậm chí có người ở độ tuổi 20. Điều này là một xu hướng đáng lo ngại từ quan điểm y tế công cộng.”

Dự báo cũng cho thấy tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ tăng ở một số nhóm dân cụ thể trong Liên minh châu Âu ở nhóm tuổi 25-49. Điều này bao gồm: nam giới Ý (1%) và nữ giới Ý (2%); nam giới Ba Lan (gần 6%); nam giới Tây Ban Nha (5%); và nữ giới Đức (7%).

Nghiên cứu không trực tiếp trả lời câu hỏi về nguyên nhân gây ra tử vong do ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi, nhưng nó chỉ ra một số yếu tố lối sống đã được chứng minh là có liên quan đến bệnh này như nguy cơ tiềm ẩn. Điều này bao gồm: béo phì, tiểu đường, không vận động, chế độ ăn uống và uống rượu.

Tiến sĩ Carlo La Vecchia, giáo sư thống kê y học và dịch tễ học tại Đại học Milano ở Ý và là một tác giả của nghiên cứu, cho biết “sự thừa cân, béo phì, tiểu đường và trong khía cạnh rộng hơn là hội chứng chuyển hóa được liên kết với nguy cơ tăng từ 50 đến 100% về ung thư đại trực tràng. Uống rượu nhiều cũng liên quan đến nguy cơ tăng thêm từ 20 đến 40%.”

Theo Viện Ung thư Quốc gia, nguy hiểm của rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên tới 50%. Uống rượu cũng liên quan đến nhiều loại ung thư khác, bao gồm ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, ung thư vú và ung thư gan.

Năm 2023, Tổ chức Y tế Thế giới đã phát ngôn cho biết “không có lượng rượu an toàn” khi nói đến việc uống rượu và sức khỏe. “Các dữ liệu mới nhất đã chứng minh rằng việc uống một chút rượu vừa phải (ví dụ như 1 đến 2 ly rượu vang mỗi ngày) không có lợi cho sức khỏe… Ngoài tác động của nó lên gan, rượu còn gây ung thư trên nhiều cơ quan, bao gồm hệ tiêu hóa từ miệng đến ruột non và hậu môn, tụy, vú, tử cung và buồng trứng,” Kin nói.

Tuy nhiên, uống rượu không phải là yếu tố duy nhất được liệt kê trong báo cáo. Béo phì cũng được đề cập là một yếu tố đóng góp chính. Người bị béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 30%. Béo phì cũng liên quan đến ít nhất 13 loại ung thư khác, cùng với các bệnh kèm theo quan trọng khác như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư gây tử vong nhiều nhất. Đây là loại ung thư thứ ba được chẩn đoán phổ biến nhất và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ, sau ung thư phổi.

Từ năm 1995 đến 2019, số ca chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở người trưởng thành dưới 55 tuổi gần như tăng gấp đôi. Để đáp ứng với tốc độ gia tăng của ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi, Uỷ ban Dịch vụ Phòng ngừa Ung thư Hoa Kỳ đã công bố lần đầu tiên vào năm 2021 rằng tuổi khuyến nghị để tiến hành kiểm tra ung thư đại trực tràng sẽ được giảm từ 50 xuống còn 45 tuổi. Kiểm tra sàng lọc sớm và chính xác đã là một yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng. Ngoài kiểm tra, các chuyên gia cũng khuyến nghị thay đổi lối sống, bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục, để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

“Thông điệp quan trọng về ung thư đại trực tràng là kiểm soát cân nặng/ béo phì. Sàng lọc và chẩn đoán sớm cũng có thể giảm nguy cơ thừa hưởng này,” La Vecchia nói.

Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị sáu bước để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng:

– Tiến hành kiểm tra ung thư đại trực tràng.

– Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

– Tập thể dục đều đặn.

– Giảm cân nếu bạn bị béo phì.

– Từ bỏ hút thuốc lá hoặc không bắt đầu hút.

– Không uống rượu.

Advertisement

“Hãy ăn nhiều thực phẩm từ cây trồng và vận động hàng ngày. Bạn càng xây dựng phong cách sống xung quanh những ưu tiên đó, thì càng dễ duy trì. Nhiều rau, ít thịt, ít thực phẩm chế biến… Đừng bỏ qua các triệu chứng hoặc cho rằng chúng là vô hại – hãy kiểm tra và tự bảo vệ bản thân,” Kin nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở nhóm người trẻ tuổi (25-49 tuổi) tăng lên?

– Nguyên nhân gây tăng tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở nhóm người trẻ tuổi chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, các yếu tố như tiêu thụ rượu và béo phì được cho là đóng góp vào việc này.

2. Liệu dự đoán về tử vong do ung thư ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu có tin cậy không?

– Dự đoán về tử vong do ung thư ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu được cho là tin cậy vì dự đoán này được công bố trong Annals of Oncology, một tạp chí uy tín trong lĩnh vực ung thư.

3. Các yếu tố nào được cho là góp phần vào tăng tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở nhóm người trẻ tuổi?

– Các yếu tố được cho là góp phần vào tăng tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở nhóm người trẻ tuổi bao gồm: tiếp xúc với chất cồn và béo phì.

4. Liệu tiêu thụ rượu có ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở nhóm người trẻ tuổi không?

– Có, tiêu thụ rượu được cho là một trong các yếu tố có thể tăng tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở nhóm người trẻ tuổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ rượu có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên đến 50%.

5. Có những biện pháp phòng ngừa nào để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

– Các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bao gồm: thực hiện khám sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ, ăn nhiều rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt, tập thể dục đều đặn, giảm cân nếu có béo phì, không hút thuốc và không uống rượu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Obesity, alcohol linked to deaths in young adults

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …