Bổ sung Canxi và Vitamin D ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Rate this post

Các chuyên gia cho biết việc sử dụng các loại bổ sung vitamin D có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe cho phụ nữ sau tiểu típ. Nghiên cứu gợi ý rằng việc sử dụng canxi và vitamin D có thể giảm nguy cơ tử vong do típ, nhưng cũng có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.


**Vitamin D và canxi giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh**

Một số chuyên gia cho biết việc sử dụng các loại bổ sung vitamin D có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe đối với một số phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng canxi và vitamin D có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh nhưng cũng có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Các chuyên gia thường khuyến nghị việc sử dụng các loại bổ sung canxi và vitamin D cho phụ nữ sau mãn kinh để ngăn ngừa mất xương. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng nghiên cứu này cần được hiểu cẩn thận và phụ nữ nên thảo luận với bác sĩ của mình liệu họ có nên sử dụng các loại bổ sung hay không. Việc sử dụng các loại bổ sung canxi và vitamin D ở phụ nữ sau mãn kinh có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư, nhưng cũng có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

**Nghiên cứu mới về việc sử dụng canxi và vitamin D ở phụ nữ sau mãn kinh**

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Annals of Internal Medicine cho biết rằng phụ nữ sử dụng canxi và vitamin D có nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 7% nhưng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 6%.

Để đạt được kết luận này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona đã tiến hành một phân tích theo dõi sau thử nghiệm ngẫu nhiên lớn nhất về việc sử dụng canxi và vitamin D, nghiên cứu về kết quả sức khỏe của hơn 36.000 phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng do cách thức thực hiện nghiên cứu, kết quả cần được hiểu cẩn thận. “Do thiết kế nghiên cứu, chúng tôi không thể phân biệt được lợi ích hoặc hại từ việc bổ sung canxi và vitamin D kết hợp so với chỉ sử dụng vitamin D một mình, một chủ đề đáng để nghiên cứu trong tương lai,” họ viết.

**Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu**

Bác sĩ Howard Hodis, một chuyên gia nội tiết với Keck Medicine of USC ở California, lưu ý có thể có nhiều yếu tố khác nhau có thể giải thích việc giảm nguy cơ ung thư trong nhóm nghiên cứu. “Quan trọng là phải hiểu rằng đây là một phần theo dõi được thực hiện sau khi thử nghiệm kết thúc. Vì vậy, đó thực sự là một theo dõi quan sát của những người đã tham gia vào một thử nghiệm trước đó và họ không còn ở trong điều kiện ngẫu nhiên nữa,” ông giải thích.

Các nghiên cứu quan sát trước đó đã chỉ ra rằng những người sử dụng bổ sung canxi có nguy cơ sự kiện liên quan đến bệnh tim mạch cao hơn so với những người không sử dụng bổ sung canxi. Các mức độ thấp của hormone estrogen thấy trong mãn kinh cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nguy cơ sự kiện liên quan đến bệnh tim mạch đặc biệt quan trọng đối với những người tiêu thụ hơn 1.400mg canxi mỗi ngày. Đối với phụ nữ trên 50 tuổi, lượng canxi khuyến nghị hàng ngày là 1.200mg.

**Mất canxi sau mãn kinh và cách phòng ngừa**

Sau mãn kinh, sự giảm sản xuất hormone estrogen giảm khả năng hấp thụ canxi và tăng mất canxi qua nước tiểu. Phụ nữ sau mãn kinh mất khoảng 1% mật độ khoáng chất xương mỗi năm. Kết quả là, 30% phụ nữ sau mãn kinh tại Hoa Kỳ mắc loãng xương và trong số đó ít nhất 40% sẽ trải qua ít nhất một vỡ xương xảy ra do một chấn thương nhỏ như té ngã.

“Mỗi phụ nữ trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh và sau đó đều có nguy cơ mắc loãng xương và viêm khớp xương. Và vỡ xương loãng xương sẽ gây tử vong sau này. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất tập trung vào sức khỏe phụ nữ để bảo vệ xương của phụ nữ khi họ trải qua giai đoạn giữa cuộc đời và sau đó,” bác sĩ Leah Millheiser, một giáo sư lâm sàng về sản khoa và phụ khoa tại Đại học Stanford ở California nói với Medical News Today.

**Hormone thay thế và cách bảo vệ sức khỏe xương**

Bác sĩ G Thomas Ruiz, một chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu tại MemorialCare Orange Coast Medical Center ở California, nói rằng hormone thay thế cũng có thể hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh. “Trong thế giới lý tưởng của tôi, phụ nữ sẽ sử dụng hormone thay thế, kèm theo bổ sung vitamin D và canxi để giảm thiểu nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, phụ nữ mắc bệnh ung thư vú không có lựa chọn hormone thay thế,” Ruiz nói với Medical News Today.

Nghiên cứu tại Arizona xây dựng trên nghiên cứu trước đó cho thấy một mối liên hệ tiềm năng giữa mức độ vitamin D và nguy cơ giảm ung thư. Nghiên cứu trước đó đã phát hiện một tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 17% ở nam và nữ có ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực, và buồng trứng và nồng độ vitamin D cao hơn.

Advertisement

**Kết luận và khuyến nghị cho phụ nữ trưởng thành**

Chuyên gia cho biết điều quan trọng nhất mà phụ nữ có thể làm để duy trì sức khỏe trong và sau mãn kinh là tăng cường hoạt động, cai thuốc lá, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, và thảo luận xem liệu việc sử dụng bổ sung có phù hợp hay không với bác sĩ. “Đây không phải là một cuộc trò chuyện một kích cỡ phù hợp cho tất cả. Bạn phải xem xét mọi phụ nữ và tiền sử bệnh lý của cô ấy,” Millheiser nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Việc sử dụng thêm canxi và vitamin D có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh hay không?

Trả lời: Có, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thêm canxi và vitamin D có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh.

Câu hỏi 2: Việc sử dụng thêm canxi và vitamin D có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh không?

Trả lời: Có, việc sử dụng thêm canxi và vitamin D có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh.

Câu hỏi 3: Canxi và vitamin D thường được khuyến nghị cho phụ nữ sau mãn kinh nhằm mục đích gì?

Trả lời: Canxi và vitamin D thường được khuyến nghị cho phụ nữ sau mãn kinh để ngăn ngừa mất xương.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu về việc sử dụng canxi và vitamin D ở phụ nữ sau mãn kinh cần được đánh giá như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu về việc sử dụng canxi và vitamin D ở phụ nữ sau mãn kinh cần được đánh giá cẩn thận và phụ nữ cần thảo luận với bác sĩ xem họ có nên dùng thêm chất bổ sung hay không.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu mới nhất về canxi và vitamin D ở phụ nữ sau mãn kinh đã công bố trên tạp chí nào?

Trả lời: Nghiên cứu mới nhất về canxi và vitamin D ở phụ nữ sau mãn kinh đã được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Calcium, vitamin D supplements can affect women’s risk of cancer

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …