Cách stress trong tuổi thơ tăng nguy cơ bệnh tật

Rate this post

Nghiên cứu mới đây cho thấy căng thẳng trong thời thơ ấu có thể góp phần vào các bệnh đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch ở người lớn. Căng thẳng giai đoạn thanh thiếu niên và sớm trưởng thành có thể gây ra các bệnh tim mạch và đái tháo đường sau này. Các chuyên gia cho biết có nhiều cách mà cha mẹ có thể giúp trẻ em hiểu và đối phó với căng thẳng.


Nghiên cứu mới đây cho thấy căng thẳng từ thời thơ ấu có thể góp phần vào các bệnh tim mạch và chuyển hóa ở người lớn. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này bởi vì mức độ căng thẳng cao có thể góp phần vào bệnh tim. Chuyên gia cho biết có nhiều cách mà cha mẹ có thể giúp trẻ em hiểu và đối phó với căng thẳng.

Căng thẳng trong tuổi dậy thì và sớm nhất có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh tim mạch và chuyển hóa sau này trong cuộc sống, theo một nghiên cứu được công bố hôm nay trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Để đạt được kết quả này, các nhà nghiên cứu xem xét thông tin sức khỏe của 276 người tham gia từ Cuộc nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em miền Nam California từ năm 2003 đến năm 2014 và một đánh giá theo dõi từ năm 2018 đến năm 2021. Mức độ căng thẳng mà các người tham gia cảm nhận được được đo bằng Công cụ Đánh giá Cảm nhận Căng thẳng, với các câu hỏi về suy nghĩ và cảm xúc trong tháng trước đó. Đánh giá được thực hiện trong ba giai đoạn cuộc sống: tuổi thơ (độ tuổi trung bình 6 tuổi), tuổi dậy thì (độ tuổi trung bình 13 tuổi) và tuổi trẻ (độ tuổi trung bình 24 tuổi). Trong tuổi thơ sớm, cha mẹ cung cấp thông tin về mức độ căng thẳng của con cái mình. Trong độ tuổi dậy thì và tuổi trẻ, các câu trả lời được tự báo cáo.

Các nhà nghiên cứu phân loại người tham gia thành bốn nhóm:

– Căng thẳng cao liên tục

– Căng thẳng giảm dần

– Căng thẳng tăng lên

– Căng thẳng thấp liên tục

Các nhà khoa học sử dụng sáu đại lượng khác nhau để xác định điểm rủi ro tim mạch và chuyển hóa ở người trẻ tuổi:

– Độ cao của mạch cổ

– Chỉ số chấn thương mạch máu

– Chỉ số tăng trưởng mạch máu

Người tham gia nhận điểm từ 0 đến 5, với điểm cao cho thấy các yếu tố rủi ro tim mạch và chuyển hóa cao hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng người trưởng thành có căng thẳng cảm nhận cao, đặc biệt là những người cho thấy mức căng thẳng cao bắt đầu từ độ tuổi dậy thì, có thể sẽ có nguy cơ phát triển các yếu tố rủi ro tim mạch và chuyển hóa khi trở thành người trẻ tuổi. Ví dụ, căng thẳng cảm nhận cao được liên kết với độ dày mạch cổ cao hơn, một chấn thương mạch máu và chỉ số tăng trưởng mạch máu có thể chỉ ra sự xơ cứng mạch.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh ý tưởng rằng giảm căng thẳng nên là một phần của chiến lược sức khỏe cộng đồng của chúng ta”, tiến sĩ Sameer Amin, một bác sĩ tim mạch và giám đốc y tế chính tại L.A. Care Health Plan, người không tham gia vào nghiên cứu, nói. “Như chúng ta đã nghi ngờ, căng thẳng cảm nhận cao có thể dẫn đến các lựa chọn lối sống làm tồi đi sức khỏe tim mạch và chuyển hóa. Khi chúng ta không đối phó với căng thẳng, chế độ ăn uống lành mạnh và việc tập thể dục thường bị bỏ lại”.

Các chuyên gia cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy việc khuyến khích các chiến lược đối phó với căng thẳng từ sớm trong cuộc sống có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa khi trưởng thành.

“Trong một thời gian dài, chúng ta đã biết rằng căng thẳng có thể tăng nguy cơ các biến chứng tim mạch như cao huyết áp, đau tim và suy tim”, tiến sĩ Hosam Hmoud, một bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Northwell Lenox Hill ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. “Bài báo này đã cố gắng xác định chính xác căng thẳng cảm nhận trong tuổi thơ, tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành và mối quan hệ với các yếu tố rủi ro tim mạch như huyết áp, béo phì và co quắt động mạch cung cấp máu đến não – động mạch cổ”. “Thú vị là căng thẳng cảm nhận gia tăng trong tuổi dậy thì dẫn đến tỷ lệ béo phì cao trong khi người trưởng thành có mức huyết áp và độ dày của mạch cổ cao hơn. Việc các yếu tố rủi ro tim mạch và chuyển hóa này dẫn đến tỷ lệ cao hơn của đột quỵ, đau tim và/hoặc suy tim có cần được làm sáng tỏ thêm”.

“Trong nghiên cứu này không nghiên cứu nguyên nhân tại sao căng thẳng trong tuổi thơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người ở tuổi 40,” tiến sĩ Andrew Freeman, một bác sĩ tim mạch tại National Jewish Health, người không tham gia vào nghiên cứu nói. “Nếu tôi cần giả thuyết, có lẽ điều này là do nếu ai đó có quá trình căng thẳng kéo dài – từ thời thơ ấu – họ có thể có cách xử lý căng thẳng không đúng cách”.

“Có thể có hàng triệu lý do tại sao người 40 tuổi có một số tình trạng sức khỏe nhất định, nhưng thói quen vẫn tiếp tục, và một người gặp khó khăn trong việc đối phó với căng thẳng khi còn là trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc đối phó với căng thẳng khi trưởng thành”, Freeman nói.

“Não và cơ thể vẫn đang phát triển trong thời thơ ấu và tuổi dậy thì, và căng thẳng có thể làm gián đoạn những quá trình này”, tiến sĩ Daniel Ganjian, một bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở California, người không tham gia vào nghiên cứu nói. “Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến thay đổi trong mức độ hormone căng thẳng, viêm nhiễm và các yếu tố sinh học khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trẻ em và tuổi dậy thì có thể có ít kỹ năng và nguồn lực để quản lý căng thẳng hiệu quả”.

“Quan trọng là lưu ý rằng mặc dù nghiên cứu này làm nổi bật những tác động tiêu cực tiềm ẩn của căng thẳng mãn tính, không phải tất cả đều là sự tuyệt vọng”, ông lưu ý. “Khả năng phục hồi là một yếu tố quan trọng trong cách con người đối phó với căng thẳng và có nhiều điều có thể làm để xây dựng khả năng phục hồi ở trẻ

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao stress trong tuổi thơ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở người lớn tuổi?

– Nguyên nhân là do mức độ hormone stress cao có thể góp phần vào bệnh tim mạch.

2. Nghiên cứu này dựa vào những gì để đưa ra kết luận?

– Nghiên cứu dựa trên thông tin sức khỏe của 276 người tham gia từ Southern California Children’s Health Study từ năm 2003 đến 2014 và đánh giá tiếp theo từ năm 2018 đến 2021.

3. Có những cách nào để giúp trẻ em hiểu và đối phó với stress?

– Có nhiều cách mà cha mẹ có thể giúp trẻ em hiểu và đối phó với stress, bao gồm tạo điều kiện môi trường sống tạo cảm giác an toàn, thảo luận và khích lệ trẻ thể hiện cảm xúc, giữ thói quen và lập kế hoạch hàng ngày, và xây dựng các kỹ năng chống stress.

4. Stress trong tuổi vị thành niên và sớm có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh đái tháo đường và tim mạch sau này?

– Đúng, theo nghiên cứu, stress trong tuổi vị thành niên và sớm có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh đái tháo đường và tim mạch khi trưởng thành.

5. Có những cách nào để giảm nguy cơ phát triển các bệnh đái tháo đường và tim mạch ở người lớn?

– Nghiên cứu cho thấy việc khuyến khích các phương pháp giảm stress trong tuổi thơ có thể giảm nguy cơ phát triển các bệnh đái tháo đường và tim mạch ở người lớn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How childhood stress can increase the risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …