[Case lâm sàng 185] Viêm vú ở trẻ sơ sinh

Advertisement

Questions

Trẻ gái 3 tuần tuổi được bố đưa đến khoa cấp cứu bởi vì tình trạng vú sưng và đỏ. Bố bé cho biết tình trạng sưng vú xảy ra vào khoảng tuần trước, nhưng khi đó bé vẫn ổn và ông không nghĩ rằng có chuyện gì bất thường. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, tình trạng sưng tăng lên, da vùng vú chuyển đó ở vùng vú trái, và bé trở nên khó chịu hơn bình thường. Tiền sử của trẻ không có gì bất thường.

Bệnh nhân phát triển tốt và bú tốt. Không sốt và không có tình trạng chảy mủ ở vú.

Thăm khám lâm sàng: trẻ khó chịu, và đang khóc.

Sinh hiệu nằm trong giới hạn bình thường. Có tình trạng sưng bên dưới hai núm vú, đường kính vào khoảng 4cm. Vú bên trái có ban đỏ, ấm, và khá cứng. Không có dịch chảy ra từ hai núm vú. Thăm khám khác chưa ghi nhận bất thường.

Câu hỏi đặt ra:

  1. chẩn đoán?
  2. Điều trị theo chẩn đoán?

Answers

1.Chẩn đoán?

Ở trẻ bị viêm vú trái. Viêm vú là một tình trạng nhiễm trùng mô vú. Thường xảy ra một bên. Vùng bị ảnh hưởng có thể sưng, căng, và ấm. Có thể có hoặc không có dịch chảy từ núm vú và các triệu chứng toàn than (ví dụ như sốt). Viêm vú hầu hết xảy ra ở tuần thứ 2 đến tuần thứ 5 sau sinh và nguyên nhân thường gặp là tụ cầu vàng. Trẻ gái gặp nhiều hơn trẻ trai, tỷ lệ 2:1.

Viêm vú phải được phân biệt với tình trạng tăng sản vú sinh lý – tình trạng này tự hồi phục. Bệnh nhi cũng nên được tiến hành đánh giá khả năng tạo abscess.

2.Điều trị theo chẩn đoán?

Tiếp cận và điều trị một tình trạng viêm vú sơ sinh bao gồm có khai thác tiền sử bệnh sử và thăm khám lâm sàng. Cận lâm sàng: Công thức máu, CRP, cấy máu, và cấy dịch nếu có. Nuôi cấy dịch não tủy nếu ghi nhận có sốt, hoặc nếu dưới 28 ngày tuổi. nên bắt đầu tiến hành điều trị bằng kháng sinh tiêu diệt tụ cầu vàng và nhóm tụ cầu. Cân nhắc tiến hành điều trị ngoại khoa nếu cần rạch và hút dịch.

Keywords: neonate, skin and soft tissue infection, do not miss

Bibliography:

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010

Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5­Minute Pediatric Emergency Medicine Consult.

Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2012.

Nguồn “Pediatric Emergency Medicine (Second edition)”  – Edited by  ALISA MCQUEEN & S. MARGARET PAIK

Tham khảo bản dịch của ” Trần Khánh Luân, sinh viên Y5 Đa Khoa trường Đại Học Y Dược Huế ” 

Xem tất cả case lâm sàng tại: https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/ca-lam-sang/

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu VanHoa

Check Also

[Xét nghiệm 49] Glucose máu (Glucose, Glycémie Veineusse / Blood Sugar, Glucose in Whole Blood, Serum, Plasma, Fasting Plasma Glucose)

Advertisement Nhắc lại sinh lý Bình thường glucose máu xuất xứ từ 2 nguồn hoàn …