Chất tạo ngọt nhân tạo neotame có thể gây hại cho vi khuẩn ruột

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Anh phát hiện ra rằng chất làm ngọt nhân tạo neotame gây hại cho các tế bào khỏe mạnh trong ruột của con người, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như hội chứng ruột kích thích. Điều này đặt ra câu hỏi về rủi ro/lợi ích mới về việc sử dụng neotame, một chất làm ngọt giúp tránh tăng cân và đái tháo đường.


Những Tác Động Của Neotame Đến Hệ Tiêu Hóa

Một nghiên cứu mới từ Anh đã phát hiện ra mối liên hệ giữa neotame và tổn thương đến thành ruột. Neotame là một chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh trong đường ruột con người, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như hội chứng ruột kích thích.

Neotame được sản xuất để là thành phần trong bánh nướng, các sản phẩm thực phẩm khác và là một loại gia vị bàn ăn. Nghiên cứu này sẽ dẫn đến những xem xét mới về rủi ro/lợi ích của neotame như một chất tạo ngọt có thể giúp mọi người tránh béo phì và thừa cân, chính là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính.

Neotame, một chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm mà aspartame không thích hợp, có thể gây hại cho ruột, theo một nghiên cứu mới từ Đại học Anglia Ruskin ở Cambridge, Anh. Nghiên cứu cho thấy rằng neotame có thể thay đổi các tế bào khỏe mạnh trong thành ruột con người. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của thành ruột, tiềm ẩn nguy cơ gây hội chứng ruột kích thích và nhiễm trùng máu.

FDA đã chấp thuận việc sử dụng neotame cho con người vào năm 2002. Nó được chấp thuận ở nhiều quốc gia như một chất tăng cường hương vị và chất tạo ngọt trong bánh và các loại thực phẩm ngọt khác. Nó cũng được sử dụng trong một số loại kẹo cao su không đường, kẹo hạ họng và đồ uống. Neotame có thể được sử dụng trong thực phẩm trong quá trình sản xuất hoặc như một gia vị bàn ăn.

Neotame ngọt từ 7.000 đến 13.000 lần so với đường. Nghiên cứu cho biết chất tạo ngọt này có thể gây tổn thương trực tiếp cho các tế bào biểu mô trong thành ruột cũng như ảnh hưởng xấu đến vi khuẩn trong ruột. Nghiên cứu này đã được tiến hành trên cơ thể sống với E. Coli (Escherichia coli) và E. faecalis (Enterococcus faecalis), trong đó các nhà nghiên cứu quan sát các phản ứng gây bệnh khác nhau sau khi tiếp xúc với neotame.

Một trong số đó là sự sản xuất của màng sinh học, và sự tăng cường khả năng của vi khuẩn bị tổn thương để bám vào thành ruột. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition.

“Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng neotame gây ra sự gia tăng trong tín hiệu căng thẳng trong các tế bào của chúng ta, làm giảm lượng liên kết giữa các tế bào lại với nhau để tạo thành một rào cản chặt chẽ,” Havovi Chichger, Tiến sĩ, BSC, giáo sư đồng nghiệp trong ngành khoa học sinh học tại Đại học Anglia Ruskin, nói với Medical News Today. Ông là cộng tác giả của nghiên cứu mới, cùng với Aparna Shil, Tiến sĩ, AFHEA, của Đại học Jahangirnagar ở Bangladesh.

“Điều này làm suy yếu sức mạnh của rào cản, gây ra sự rò rỉ nhiều hơn của các vật liệu từ ruột vào máu của chúng ta,” Chichger giải thích. Ông lưu ý rằng màng sinh học do neotame gây ra có thể “liên quan đến nhiều vấn đề tiềm ẩn bao gồm tăng cường phản ứng căng thẳng và sự tăng cường kháng sinh.”

Các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý với quan điểm này về cơ bản, cho rằng “Khi cộng đồng chuyển từ chế độ ăn đầy đủ đường vì béo phì và tiểu đường đang tăng lên, các chất tạo ngọt nhân tạo có tiềm năng trở thành công cụ hữu ích trong việc cải thiện cả hai điều kiện này.”

Dinh dưỡng sư Kristin Kirkpatrick, Tiến sĩ, RDN, người không tham gia vào nghiên cứu, đồng ý, cho biết “Khi nói đến kiểm soát đường huyết, các chất tạo ngọt nhân tạo luôn vượt trội so với đường. Tôi đã thấy điều này nhiều lần ở bệnh nhân của mình.”

“Neotame được phát triển như là một phương thức thay thế cho aspartame với mục tiêu là một phiên bản ổn định và ngọt ngào hơn của chất tạo ngọt truyền thống. Nó rất ổn định ở nhiệt độ cao, điều này có nghĩa là nó đặc biệt phù hợp để thêm vào các sản phẩm nướng. Những đặc điểm này khiến nó trở nên hữu ích hơn cho việc sản xuất thực phẩm,” Chichger cho biết.

Tuy nhiên, Chichger cũng chỉ ra rằng, “Vấn đề của những hóa chất cực kỳ ngọt này là chúng ta không biết đủ về cách chúng hoạt động trong môi trường cụ thể trong cơ thể chúng ta.”

Kirkpatrick cho biết cô chưa thấy nhiều neotame trong thực phẩm mà bệnh nhân của mình tiêu thụ. Cô thường thấy “nhiều sucralose, stevia và erythritol [từ trái lựu]” trong công việc của mình.

Sự thật khó chấp nhận là sở thích ngọt ngào — không phân biệt liệu nó được đáp ứng bằng chất tạo ngọt tự nhiên hay nhân tạo — có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều đường. Điều này có thể dẫn đến tăng cân, và có thể gây ra tiểu đường loại 2. Việc thừa cân cũng tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Theo Kirkpatrick, “Hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng stevia, monkfruit và sucralose không gây hại. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra các tác động phụ tiềm ẩn. Việc quan trọng là cân nhắc về bằng chứng từ một nghiên cứu.”

Cô chỉ ra rằng các nghiên cứu có thể phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một chất tạo ngọt và các vấn đề sức khỏe, nhưng không phải là mối liên hệ nhân quả.

“Rất thú vị khi bạn nhìn vào các thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát, những người sử dụng thực phẩm ít hoặc không calo chứa chất tạo ngọt để thay thế cho thực phẩm đường và giàu calo thường giảm cân,” Kirkpatrick nói.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế của cô không hoàn toàn giống như vậy. “Trong suốt 20 năm làm việc với bệnh nhân của mình — thế giới thực tế, không phải một nghiên cứu — tôi thấy nhiều bệnh nhân sử dụng thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo bên cạnh thực phẩm thông thường. Ví dụ, một bệnh nhân tôi làm việc thích thưởng thức cheeseburgers và khoai tây chiên, nhưng thường kết hợp bữa ăn với nước ngọt không calo,” Kirkpatrick chia sẻ.

“Nếu chúng ta quay trở lại các nghiên cứu,” cô nói, “ví dụ này về những yếu tố gây nhầm lẫn này thường dẫn đến kết luận sai lầm khi xem xét các nghiên cứu dân số so với các thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát.”

“Chúng ta càng có nhiều dữ liệu, chúng ta càng có quyền lực trong các thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, bao gồm lựa chọn thực phẩm. Dữ liệu càng nhiều là bước khởi đầu tuyệt vời — và tôi muốn thấy thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát về chủ đề này,” Kirkpatrick thêm.

“Có rất nhiều biến số liên quan đến xác định sự an toàn cho một cá nhân, vì vậy đối với bệnh nhân của tôi, tôi khuyến khích họ không gán cho một chất tạo ngọt nào là ‘xấu’. Thay vào đó, hãy xem xét tất cả các biến số của bệnh nhân, cũng như sức mạnh của nghiên cứu mà họ có thể trích dẫn. Mẫu ăn uống [tổng thể] là biến số quan trọng nhất trong thực hành của tôi — nó quan trọng hơn nhiều so với chỉ một thành phần duy nhất.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Neotame có ảnh hưởng đến tường ruột không?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới từ Anh, những tế bào khỏe mạnh trong ruột của con người có thể bị hỏng do chất làm ngọt nhân tạo neotame, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như hội chứng ruột kích thích.

Câu hỏi 2: Neotame được sử dụng trong loại thực phẩm nào?

Trả lời: Neotame được sử dụng làm chất làm ngọt trong bánh nướng, các sản phẩm thực phẩm khác và làm gia vị trên bàn.

Câu hỏi 3: Neotame có thể gây hại cho sức khỏe không?

Trả lời: Một nghiên cứu mới từ Đại học Anglia Ruskin ở Cambridge, Anh cho thấy neotame, một chất làm ngọt nhân tạo, có thể gây hại cho ruột người, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tường ruột và gây ra các vấn đề như hội chứng ruột kích thích.

Câu hỏi 4: FDA đã phê duyệt neotame cho sử dụng người tiêu dùng vào năm nào?

Trả lời: Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt neotame cho sử dụng người tiêu dùng vào năm 2002.

Câu hỏi 5: Neotame có tác dụng như thế nào đối với tường ruột?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy neotame có thể làm thay đổi các tế bào khỏe mạnh trong tường ruột người. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tường ruột, tiềm ẩn nguy cơ hội chứng ruột kích thích và nhiễm trùng máu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Artificial sweetener neotame may damage gut bacteria

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …