[Chia sẻ] Dùng lại thuốc đái tháo đường cũ: Lợi bất cập hại

Print Friendly, PDF & Email

Dùng lại thuốc đái tháo đường cũ: Lợi bất cập hại

Sáng nay giao ban có một trường hợp cụ ông hơn 70 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì bị hôn mê hạ đường huyết, đường huyết lúc vào cấp cứu là 1,74 mmol/L. Theo bệnh sử thì cụ bị đái tháo đường 3 năm, đang điều trị thuốc Glucophage (metformin) 1000mg/ngày, HbA1C là 6,8% tức là mức rất tốt. Tuy nhiên điều chúng tôi băn khoăn là nếu cụ chỉ dùng Metformin thì không thể nào gây hạ đường huyết quá thấp như vậy được. Hỏi kỹ thì hóa ra là do cụ còn một số viên thuốc Dianorm (Glclazide + Metformin) từ trước và do hết Glucophage nên cụ lôi Dianorm ra dùng. Vì Cụ sống một mình nên con cái cũng không để ý và vẫ khai thuốc điều trị giống như trong sổ y bạ (là Glucophage). Sau gần 1 ngày cấp cứu bằng truyền Glucose 10% tĩnh mạch Cụ đã tỉnh và sẽ được đánh giá để lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.
Advertisement
Metformin là thuốc có tác dụng giúp insulin hoạt động tốt hơn, ngăn không cho đường huyết tăng lên chứ không có tác dụng làm hạ đường huyết xuống quá thấp. Còn thuốc Gliclazide (thuộc nhóm Sulfonylurea) có tác dụng kích thích tụy tăng tiết insulin nên hạ đường huyết xuống thấp (< 3,9 mmol/L) là một tác dụng phụ khá thường gặp. Vì thế nếu bệnh nhân dùng Metformin phối hợp với Gliclazide thì sẽ có thể gây hạ đường huyết.
Một điều chú ý nữa là với những người trên 70 tuổi, sống một mình như cụ ông này thì mục tiêu HbA1C < 7,5%, thậm chí < 8.0% là phù hợp hơn với HbA1C < 7,0%.
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

[Chia sẻ] Có cần điều trị corticoid cho bệnh nhân sau mổ cắt tuyến thượng thận ?

Nhiều bệnh nhân sau mổ cắt tuyến thượng thận 1 bên sẽ được các phẫu …