Chuyển hồi từ tiền đái tháo đường sang đái tháo đường bình thường chỉ giảm tỉ lệ tử vong toàn người nếu tăng hoạt động thể chất

Nghiên cứu mới cho thấy, ở những bệnh nhân tiền đái tháo đường, việc trở lại trạng thái bình thường đường huyết không giảm nguy cơ tử vong hoặc tử vong liên quan đến bệnh tim mạch so với việc vẫn tiền đái tháo đường, nhưng sự tiến triển thành đái tháo đường lại liên quan đến tăng nguy cơ tử vong và tử vong liên quan đến bệnh tim mạch. Việc trở lại trạng thái bình thường đường huyết cùng với hoạt động thể chất tăng cường giảm nguy cơ tử vong so với những người vẫn tiền đái tháo đường và ít vận động.


Tiền Đái tháo đường được biết đến là trạng thái có nguy cơ cao phát triển thành Đái tháo đường Típ 2, với khoảng 70% số người bị Tiền Đái tháo đường có thể phát triển thành Đái tháo đường Típ 2 trong cuộc đời. Tương tự như bệnh nhân Đái tháo đường, những người bị Tiền Đái tháo đường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, suy thận mạn tính, ung thư, mất trí nhớ và tử vong. Trước đây, nghiên cứu chưa đủ để khẳng định liệu việc trở lại trạng thái đường huyết bình thường có giảm nguy cơ tử vong cho những bệnh nhân Tiền Đái tháo đường hay không.

Trong nghiên cứu theo dõi lâu dài này, các tác giả sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu tiềm năng theo dõi nhóm người tại Đài Loan. Họ chia nhóm người dựa trên sự thay đổi về tình trạng Đái tháo đường của họ, bao gồm sự tiến triển thành Đái tháo đường, Tiền Đái tháo đường duy trì và trở lại trạng thái đường huyết bình thường. Tiến triển thành Đái tháo đường liên quan đến nguy cơ tử vong toàn bộ và tử vong liên quan đến bệnh tim mạch cao hơn so với Tiền Đái tháo đường duy trì. Tuy nhiên, trở lại trạng thái đường huyết bình thường không được cho là giảm nguy cơ tử vong so với Tiền Đái tháo đường duy trì. Những người trở lại trạng thái đường huyết bình thường và tập thể dục có nguy cơ tử vong thấp hơn và tuổi thọ dài hơn so với những người Tiền Đái tháo đường duy trì và không tập thể dục. Ngoài ra, chỉ số khối cơ thể (BMI) >28 được liên kết với tăng nguy cơ tử vong toàn bộ cho những người Tiền Đái tháo đường duy trì và những người tiến triển thành Đái tháo đường so với những người Tiền Đái tháo đường duy trì với BMI <24. Kết quả của nghiên cứu này rất quan trọng về mặt lâm sàng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích bệnh nhân Tiền Đái tháo đường thay đổi lối sống lành mạnh, bao gồm tăng cường hoạt động thể chất và giảm BMI, vì điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến nguy cơ tử vong cho những bệnh nhân Tiền Đái tháo đường hơn là chỉ cải thiện kiểm soát đường huyết.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bệnh nhân tiền đái tháo đường có quay trở lại trạng thái đường huyết bình thường có giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong tổng thể không?
Trả lời: Không, quay trở lại trạng thái đường huyết bình thường không giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong tổng thể so với việc giữ nguyên trạng thái tiền đái tháo đường, tuy nhiên, khi kết hợp với tăng cường hoạt động thể chất, quay trở lại trạng thái đường huyết bình thường giảm nguy cơ tử vong hơn so với duy trì trạng thái tiền đái tháo đường và không tăng cường hoạt động thể chất.
2. Liệu việc quay trở lại trạng thái đường huyết bình thường và tăng cường hoạt động thể chất có giảm nguy cơ tử vong không?
Trả lời: Có, việc quay trở lại trạng thái đường huyết bình thường và tăng cường hoạt động thể chất giảm nguy cơ tử vong so với duy trì trạng thái tiền đái tháo đường và không tăng cường hoạt động thể chất.
3. Nghiên cứu này được thực hiện trên nhóm bệnh nhân nào?
Trả lời: Nghiên cứu này được thực hiện trên nhóm bệnh nhân tiền đái tháo đường.
4. Những bệnh lý nào liên quan đến tiền đái tháo đường?
Trả lời: Bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, ung thư, mất trí nhớ và tử vong.
5. Việc tăng cường hoạt động thể chất và giảm cân có ảnh hưởng như thế nào đối với nguy cơ tử vong của bệnh nhân tiền đái tháo đường?
Trả lời: Việc tăng cường hoạt động thể chất và giảm cân giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân tiền đái tháo đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi:

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …