[CHUYỆN NGÀNH Y] Một căn bệnh – Hai số phận

MỘT CĂN BỆNH – HAI SỐ PHẬN

BS. Hung Truong

SỐ PHẬN THỨ NHẤT

Chuyện xả ra cũng đã mười mấ năm khi ̀n là bs nội trú ở Sài Gòn. Hồi đi thực tập ở BV Chợ Rẫ ́ cơ duyên quen được với chị Tuyết Lan là BS Khoa Mạch. Chị ́ hai người bạn dược sĩ ́ đứa gái mới ́ 4-5 tháng tuổi gì đó, một ngà nọ đứa bé bị bệnh và chị nhờ đến nhà khám cho nó. Nể tình chị nên đến tận nhà khám cho đứa nhỏ, bệnh thì xoàng thôi nhưng khi khám thì chú ́ ́ âm thổi tâm thu rất nhỏ ở phía trên của ngực trái. Âm thổi rất nhỏ, phải chú ́ lắm mới nghe được, phải nghe tới nghe lui mấ lần mới xác định là ́ âm thổi. Vì vị trí của âm thổi, đề nghị cho đi siêu âm , kết quả về cho thấ bé mắc bệnh bẩm sinh Thông Liên ̃ (TLN). Chị Tuyết Lan lúc đó ́ lời khen vì TLN thường rất khó phát hiện khi ̀n nhỏ. Vì là lỗ nhỏ và ́ khả năng tự đóng nên lúc đó chọn giải pháp theo dõi, dĩ nhiên là với chị Tuyết Lan. Sau đó mất liên lạc với trường hợp nà, nhưng chắc là bé giờ nà đã là một cô gái xinh đẹp vì bệnh TLN thật ra không khó trị, đã biết ́ bệnh thì sẽ trị được.

SỐ PHẬN THỨ HAI

Bé gái 8 tuổi đến khám vì và ̣ng, trong khi khám nghe thì phát hiện ́ âm thổi tâm thu khá lớn ở phía trên của ngực trái. ̉i mẹ thì được báo không ́ tiền sử bệnh . Khi báo với bà là bé gái ́ bệnh , bà rất ngạc nhiên và ̉i ́ chắc không vì mới hai tháng trước đi khám với bs thì vẫn bình thường, bé từ nhỏ vẫn đi khám định kỳ và không hề ́ bệnh , hôm nay tới khám với vì bảo hiểm thay đổi nên không khám với người bs kia được nữa. bảo bà là chắc chắn 90% là bé ́ bệnh , chỉ là chưa biết rõ là bệnh gì thôi. Bà bán tin bán nghi nhưng vẫn đồng ́ khi tôi giới thiệu đi khám bs mạch. Hai tháng sau bà trở lại, tôi mới bước vào phòng thì bà ngay lập tức ngỏ lời biết ơn tôi, tôi đang sửng sốt chưa kịp ̉i rõ thì bà kể là đã đưa bé đi khám bs tim và đưa tôi tờ giấ khám bệnh. Đọc mới biết thì ra là một ca TLN khá lớn, đã ́ phì đại ̃ thất phải và tăng áp phổi. Bà ̀n nói bs tim mạch không vui vì trường hợp này nên được phát hiện lúc 2-3 tuổi chứ không phải là tới 8 tuổi. Bé được dự kiến mổ bằng phương pháp thông tim vào tuần sau. Hai tuần sau, bé trở lại gặp tôi thì mới biết sau khi bs tim mạch thảo luận với bs phẫu thuật tim mạch thì quyết định hoãn vì tổn thương tim đã khá nhiều nên phải mổ tim hở, mà dự kiến mổ tới hai lần. Bà mẹ vô cùng lo lắng và tỏ ra giận dữ với người bs trước vì không phát hiện sớm hơn, bà ́ nói rằng từ đây về sau chỉ khám bs gốc châu á mà thôi (cười). Tôi chọn im lặng không ́ ý kiến về chuyện này vì không muốn làm nó phức tạp hơn, chỉ động viên an ủi bà mẹ và chúc bà may mắn trong thời gian sắp tới. Một năm sắp tới là thời khắc gian nan với cả hai mẹ với hai cuộc mổ tim hở, mong ̣ ́ thể vượt qua bình yên.
Trường hợp này làm tôi nhớ ca đầu tiên ngỡ đã quên từ lâu.

Advertisement

Thông Liên ̃ (TLN) là một bệnh tim bẩm sinh khá đặc biệt ở chỗ là người bệnh ́ thể không ́ triệu chứng suốt đời và sống bình thường với nó. Người bệnh sinh ra với một lỗ thông ở vách ngăn liên ̃ và ́ một luồng máu đi từ ̃ trái qua ̃ phải do áp suất bên trái cao hơn bên phải. Do áp suất hai bên tâm ̃ không chênh lệch nhiều như tâm thất nên không ́ âm thổi ở lỗ thông như với thông liên thất. TLN lỗ nhỏ thì không ́ triệu chứng gì và ́ thể tự đóng. TLN lớn thì ́ thể nghe âm thổi tâm thu ở ngực trái phía trên gần ức do hẹp van động mạch phổi tương đối và TIẾNG T2 TÁCH RỜI CỐ ĐỊNH. Người bệnh với TLN vừa và lớn thường không ́ triệu chứng rõ rệt cho đến 30 tuổi hay khi được phát hiện do các biến chứng tăng áp phổi, suy tim phải, loạn ̣p, biến mm não và hội chứng Eisenmenger.

Kể chuyện này nhằm minh chứng một điều: người bs, bất kể chuyên khoa nào, dù ở cương vị nào, cũng ́ thể ảnh hưởng sâu sắc thậm chí thay đổi cuộc đời của bệnh chỉ bằng vài động thái. Nên phải rất cẩn thận. Tôi chỉ là một người cẩn thận.

PS: câu chuyện thứ hai đã được phép của mẹ đưa lên đây ẩn danh.

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Chuyện học Y] Ba năm đi viện học lâm sàng

BA NĂM ĐI VIỆN HỌC LÂM SÀNG Ba năm trôi qua trong nháy mắt. Cái …