Có thể đến gần một chất chống đông an toàn, hiệu quả hơn?

Rate this post

Có thể nghiên cứu phát triển một chất chống đông mới, an toàn hơn với nguy cơ chảy máu thấp hơn đáng kể? Nghiên cứu mới đề xuất một chất chống đông hiệu quả với khả năng đảo ngược ngay lập tức. Điều này hứa hẹn giúp sử dụng an toàn hơn các loại thuốc chống đông.


Có thể các nhà nghiên cứu phát triển một chất chống đông mới độc đáo, an toàn hơn với nguy cơ chảy máu thấp hơn đáng kể không? Chất chống đông là một nhóm thuốc hữu ích giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu. Tuy nhiên, chúng cũng mang theo một mức độ nguy cơ chảy máu. Nghiên cứu mới đây đã cho thấy sự phát triển của một chất chống đông hiệu quả với khả năng đảo ngược theo yêu cầu. Nghiên cứu này hứa hẹn rất nhiều trong việc giúp sử dụng an toàn các loại thuốc chống đông. Nó cũng thể hiện một khái niệm hình thành và đảo ngược thuốc mà có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác.

Chất chống đông giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu. Cục máu có thể nguy hiểm và có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim cho người bệnh. Một số ví dụ phổ biến của chất chống đông bao gồm warfarin và heparin. Majid Basit, MD, một bác sĩ tim mạch tại Memorial Hermann, giải thích rằng: “Chất chống đông là chất làm mỏng máu mà bác sĩ kê đơn cho một số bệnh nhân. Các bệnh như nhồi máu cơ tim, nhịp tim không đều, cục máu ở các phần khác nhau của cơ thể và van tim nhân tạo đều cần máu bị làm mỏng để ngăn ngừa các biến cố tương lai như đột quỵ hoặc mở rộng cục máu hiện có.”

Việc sử dụng chất chống đông mang theo nguy cơ chảy máu, đây cũng có thể trở thành một vấn đề. Có một số tác nhân đảo ngược mà các bác sĩ đôi khi sử dụng để ngừng tác dụng của chất chống đông, như protamin sulfat, nếu ai đó đang sử dụng heparin không phân cực. Theo các tác giả của nghiên cứu mới, các lựa chọn tác nhân đảo ngược này có thể tốn kém, và một số tùy chọn cho các tác nhân đối địch này không cụ thể. Do đó, các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc tìm cách chính xác hơn để đảo ngược tác dụng của chất chống đông.

Adi Iyer, MD, bác sĩ ngoại khoa và chuyên gia nội soi can thiệp tại Viện Não Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA, cũng giải thích rằng: “Mặc dù chúng có thể ngăn ngừa việc hình thành cục máu, chất chống đông có thể làm trầm trọng hơn các biến cố chảy máu xảy ra, ngay cả từ chấn thương nhỏ. Khi bệnh nhân dùng các chất chống đông hiện có và gặp các biến cố chảy máu, các tác nhân đảo ngược chỉ có hiệu quả một cách trung bình và có thời gian đáp ứng chậm. Các ca phẫu thuật lựa chọn thường bị trì hoãn nhiều ngày đối với bệnh nhân dùng chất chống đông, cho đến khi tác dụng của các loại thuốc hoàn toàn biến mất.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới về các loại thuốc chống đông mới có thể phát triển ra một loại chất chống đông độc đáo, an toàn hơn với nguy cơ chảy máu thấp hơn không?

Trả lời: Có, nghiên cứu mới đã cho thấy sự phát triển của một chất chống đông hiệu quả với khả năng đảo ngược ngay lập tức.

Câu hỏi 2: Thuốc chống đông hoạt động như thế nào?

Trả lời: Thuốc chống đông giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu. Điều này rất quan trọng vì cục máu có thể gây nguy hiểm.

Câu hỏi 3: Tại sao cần có thể đảo ngược tác dụng của thuốc chống đông?

Advertisement

Trả lời: Trong một số trường hợp, bác sĩ cần có khả năng đảo ngược tác dụng của thuốc chống đông nhanh chóng, đặc biệt khi có nguy cơ chảy máu nghiêm trọng.

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu mới, cách tiếp cận nào được sử dụng để đảo ngược tác dụng của chất chống đông?

Trả lời: Nghiên cứu mới sử dụng một chất chống đông có khả năng đảo ngược ngay lập tức bằng cách kết hợp hai đoạn dược phẩm.

Câu hỏi 5: Thuốc chống đông được sử dụng trong trường hợp nào?

Trả lời: Thuốc chống đông thường được sử dụng trong các bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoặc khi cần phải điều chỉnh tác dụng của máy van tim giả.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could a safer, improved anticoagulant be within reach?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …