Có thể tập luyện cực độ giúp bạn sống lâu hơn không?

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người tham gia vào việc tập luyện cực kỳ có thể sống lâu hơn so với dân số tổng thể. Nghiên cứu này thách thức những kết luận trước đó và cho thấy rằng việc tập luyện cực kỳ có thể kéo dài tuổi thọ.


Một nghiên cứu mới cho thấy những người tham gia vào tập luyện cường độ có thể sống lâu hơn so với dân số chung. Việc tập thể dục đều đặn là một phần quan trọng của cuộc sống lành mạnh, nhưng một số nghiên cứu gần đây cho thấy tập luyện quá đà có thể gây hại hơn là tốt.

**Người tham gia vào tập luyện cường độ có thể sống lâu hơn**

Một nghiên cứu mới đưa ra thách thức cho các kết luận trước đó và cho rằng những người tham gia vào tập luyện cường độ có thể sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu theo dõi một nhóm chọn lọc của các vận động viên chuyên nghiệp và phát hiện rằng họ có thể sống khoảng năm năm lâu hơn so với dân số chung.

Cần thêm nghiên cứu về các loại hình tập luyện và thời lượng để làm rõ những kết quả này. Mặc dù mọi người đều biết rằng tập luyện đều đặn là quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh, một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy tập luyện cường độ có thể có tác dụng ngược lại. Một nghiên cứu mới đưa ra thách thức cho các kết luận trước đó và cho rằng những người tham gia vào tập luyện cường độ có thể sống lâu hơn.

**Nghiên cứu về vận động viên chuyên nghiệp**

Các nhà nghiên cứu theo dõi một nhóm chọn lọc của các vận động viên chuyên nghiệp có khả năng chạy một dặm dưới 4 phút và phát hiện rằng họ có thể sống trung bình khoảng năm năm lâu hơn so với dân số chung. André la Gerche, một chuyên gia về tim mạch thể thao và trưởng nhóm thí nghiệm Heart, Exercise and Research Trials (HEART) tại Viện Nghiên cứu Y học St Vincent và Viện Nghiên cứu Tim mạch Victor Chang, và là tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today:

“Có một quan điểm cứng đầu trong cộng đồng rằng bạn có thể tập luyện quá mức. Chúng tôi nghĩ rằng đây là cơ hội để xem xét một thành tựu về tập luyện mà, vào thời điểm đó, được coi là không thể và có thể gây căng thẳng cho cơ thể. Có ý kiến đồn đại rằng cố gắng đạt được những thành tựu như vậy có thể có tác động có hại đối với cơ thể, do đó, đó là một cơ hội để bác bỏ điều này.”

Đối với nghiên cứu này, la Gerche và nhóm của ông tập trung vào tuổi thọ của một nhóm 200 vận động viên nam đầu tiên chạy dặm dưới 4 phút. Các vận động viên đến từ 28 quốc gia khác nhau trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu, Oceania và Châu Phi. Tất cả các người tham gia nghiên cứu đều sinh từ năm 1928 đến 1955 và trung bình là 23 tuổi khi họ chạy dặm dưới 4 phút. Trong số 200 người tham gia, 60 – tức 30% – đã qua đời, để lại 140 người còn sống vào thời điểm của nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện tuổi thọ trung bình của các vận động viên trong nghiên cứu là 73 tuổi, nhưng tuổi trung bình của những vận động viên chuyên nghiệp còn sống là 77 tuổi.

**Kết luận của nghiên cứu**

Kết luận của nghiên cứu cho thấy những người chạy dặm dưới 4 phút sống khoảng năm năm lâu hơn so với tuổi thọ dự kiến dựa trên tuổi tác, giới tính, năm sinh và quốc tịch. Những người chạy dặm dưới 4 phút trong những năm 1950 sống trung bình năm năm lâu hơn so với dân số chung. Những người hoàn thành dặm dưới 4 phút vào những năm 1960 sống khoảng 5,5 năm lâu hơn, và vào những năm 1970 sống khoảng 3 năm nữa.

La Gerche nói họ không ngạc nhiên với những kết quả này đối với các vận động viên chuyên nghiệp, vì chúng nhất quán với một số bài báo khác, như các tay đua Tour De France, trong đó đã quan sát được tuổi thọ cao hơn. “Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích xem tập luyện làm thế nào ảnh hưởng đến các vận động viên chuyên nghiệp trong dài hạn,” la Gerche nói. “Chúng tôi biết rằng các vận động viên chuyên nghiệp có trái tim lớn hơn do sản xuất năng lượng sục tăng, và có một số tin rằng điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của họ, nhưng chúng tôi tìm thấy ngược lại. Năm năm tuổi thọ bổ sung so với tuổi trung bình là rất quan trọng, đặc biệt khi chúng tôi phát hiện rằng nhiều vận động viên này không chỉ sống lâu mà còn khỏe mạnh. Họ sống tốt hơn, lâu hơn.”

**Ý nghĩa của nghiên cứu và bước tiếp theo**

Đương nhiên, không phải ai cũng có thể chạy dặm dưới 4 phút hoặc là vận động viên chuyên nghiệp. Vậy, làm thế nào dân số chung có thể áp dụng những kết quả này vào chế độ tập luyện của họ để hy vọng kéo dài tuổi thọ? “Mặc dù chúng ta được khuyến khích không nên suy luận trong khoa học, cá nhân tôi sử dụng dữ liệu này như một mục tiêu để cố gắng bắt chước nhiều yếu tố lối sống như một người chạy dặm dưới 4 phút: chế độ ăn tốt, rượu bia tầm trung, sự tận tâm và việc tập luyện đều đặn, mạnh mẽ,” la Gerche nói. “Mặc dù tôi không thể chia sẻ di truyền có khả năng góp phần vào tốc độ chuyên môn, nhưng những yếu tố khác tôi có thể cố gắng đạt được.”

Jennifer Wong, bác sĩ chuyên khoa tim mạch được chứng nhận và giám đốc y học của Bộ phận Tim mạch không xâm lấn tại Viện Tim và Mạch Orange Coast Medical Center ở Fountain Valley, California – người không liên quan đến nghiên cứu này – cho biết: “Tôi nghĩ rằng nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập luyện, có lẽ không phải ở mức độ cực độ như vậy, nhưng bất kỳ tập luyện nào cũng hữu ích cho sức khỏe tim mạch của một người và cuối cùng, hy vọng kéo dài tuổi thọ theo cách đó.”

Tracy Zaslow, bác sĩ chuyên khoa nhi khoa được chứng nhận và chuyên gia y tế thể thao cho người lớn và trẻ ở Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, California, không liên quan đến nghiên cứu này, cho biết với MNT rằng cần thêm nghiên cứu để xác định cách tốt hơn rút ra dữ liệu này. “Mặc dù tôi không khuyến nghị thay đổi thực hành dựa trên nghiên cứu này một mình, có thể là an ủi khi biết rằng có thể không có nhiều rủi ro của việc ‘làm quá mức’ như trước đây được tin. Tôi khuyến khích độc giả lấy cảm hứng từ những vận động viên chuyên nghiệp này để cải thiện sức khỏe của mình, mục tiêu là tập luyện mức độ vừa phải càng thường xuyên càng tốt,” Zaslow nói.

Trong cuộc thảo luận tiếp theo, Wong cho biết cô cảm thấy kết quả của nghiên cứu này hợp lý rằng mức độ thể chất cao này ở tuổi trẻ sớm sẽ liên quan đến tuổi thọ. “(Đó) cũng an ủi vì đôi khi chúng ta nghe về việc tập luyện cực độ gây ra vấn đề,” cô tiếp tục. “Tôi muốn thấy nhiều nghiên cứu hơn chỉ ra sự tương quan giữa tập luyện ở tuổi cao hơn. Ngoài ra, có sự khác biệt khi ai đó tiếp tục tập luyện và nghiên cứu này cụ thể chỉ nhìn vào khả năng của một người tại một thời điểm, nhưng không nói về điều gì xảy ra sau đó hoặc ai duy trì nó. Có thể sẽ có sự khác biệt lớn hơn giữa những người tiếp tục tập luyện vào tuổi cao hơn.”

Zaslow cho biết cô thấy nghiên cứu này thú vị vì nó mâu thuẫn với nhiều nghiên cứu khác đã trước đó cho thấy tập luyện cực độ có thể tăng cường tỷ lệ sự kiện tim mạch, và thay đổi về cấu trúc hoặc chức năng tim mạch. “Bước tiếp theo bao gồm nghiên cứu thêm về các loại vận động viên khác vì nghiên cứu này đề cập đến người chạy chạy độc quyền,” cô nói. “Ngoài ra, so sánh một loạt rộng lớn các vận động viên để xác định liệu có một lượng hoặc cường độ tập luyện tối ưu nhất để tốt nhất thúc đẩy tuổi thọ.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới cho thấy người tham gia tập luyện cực độ có thể sống lâu hơn so với dân số chung. Theo nghiên cứu này, tập luyện cực độ có ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy người tham gia tập luyện cực độ có thể sống lâu hơn so với dân số chung. Những người tham gia tập luyện cực độ có thể sống trung bình khoảng 5 năm lâu hơn so với dân số chung.

Câu hỏi 2: Tại sao nghiên cứu mới lại cho thấy người tham gia tập luyện cực độ có thể sống lâu hơn?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã thách thức các kết luận trước đó và cho thấy rằng người tham gia tập luyện cực độ có thể sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu theo dõi một nhóm người chạy chuyên nghiệp và phát hiện họ có thể sống trung bình khoảng 5 năm lâu hơn so với dân số chung.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu tập trung vào nhóm người chạy chuyên nghiệp nào?

Trả lời: Nghiên cứu tập trung vào nhóm 200 vận động viên nam chạy nhanh đầu tiên trên thế giới có khả năng chạy dưới 4 phút mỗi dặm. Các vận động viên này đến từ 28 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Câu hỏi 4: Kết quả nghiên cứu cho thấy điều gì về tuổi thọ của những người chạy nhanh dưới 4 phút?

Trả lời: Kết quả nghiên cứu cho thấy những người chạy dưới 4 phút sống trung bình khoảng 5 năm lâu hơn so với tuổi thọ dự đoán của họ dựa trên tuổi tác, giới tính, năm sinh và quốc tịch.

Câu hỏi 5: Theo tác giả nghiên cứu, làm thế nào người dân thông thường có thể áp dụng kết quả nghiên cứu này vào chế độ tập luyện của họ?

Trả lời: Theo tác giả nghiên cứu, người dân thông thường có thể áp dụng kết quả nghiên cứu này bằng cách chú trọng vào chế độ ăn uống lành mạnh, giảm uống rượu, tập luyện đều đặn và cường độ mạnh. Điều này giúp họ hy vọng kéo dài tuổi thọ của mình.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could extreme exercise help you live longer?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …