Công nghệ đồng hồ thông minh phát hiện triệu chứng sớm

Rate this post

Một nghiên cứu mới đây cho biết smartwatch và smartphone có thể được sử dụng để phát hiện các triệu chứng của bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu. Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh không có phương pháp chữa trị hiện tại.


Một nghiên cứu mới cho biết rằng đồng hồ thông minh và điện thoại di động có thể được sử dụng để phát hiện các triệu chứng của bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu của bệnh. Hơn 10 triệu người trên toàn thế giới đang mắc bệnh Parkinson, một tình trạng thoái hóa thần kinh hiện không có phương pháp chữa trị. Các triệu chứng ban đầu của bệnh Parkinson khác nhau từ người này sang người kia và có thể khó chẩn đoán.

### Sử dụng đồng hồ thông minh và điện thoại di động để phát hiện triệu chứng Parkinson

Theo một nghiên cứu mới, đồng hồ thông minh và điện thoại di động hàng ngày có thể được sử dụng để đo lường sự thay đổi trong các triệu chứng của bệnh Parkinson theo thời gian ở những người ở giai đoạn đầu của bệnh. Hơn 10 triệu người trên toàn cầu đang mắc bệnh Parkinson – một tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của người.

Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh Parkinson. Các triệu chứng ban đầu của bệnh Parkinson khác nhau từ người này sang người kia và có thể khó chẩn đoán. Vì lý do này, các nhà khoa học liên tục tìm cách chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Đại học Rochester đã báo cáo rằng đồng hồ thông minh và điện thoại di động hàng ngày – trong trường hợp này là Apple Watch kết hợp với một ứng dụng trên iPhone – có thể tiềm năng được sử dụng để đo lường sự thay đổi trong các triệu chứng của bệnh Parkinson theo thời gian ở những người mắc bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu. Các kết quả đã được công bố trong tạp chí npj Parkinson’s Disease, một tạp chí của Nature.

Nghiên cứu này được thực hiện trong khuôn khổ của một nghiên cứu mang tên WATCH-PD, bao gồm 82 người lớn mắc bệnh Parkinson ở giai đoạn sớm, chưa được điều trị và 50 người kiểm soát cùng tuổi.

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ các người tham gia bằng ba thiết bị: cảm biến “Opal” chất lượng nghiên cứu, một Apple Watch 4 hoặc 5 và một iPhone 10 hoặc 11 với một ứng dụng đặc biệt cho bệnh Parkinson được gọi là BrainBaseline.

Theo tác giả chính của nghiên cứu Jamie Adams, Tiến sĩ Y khoa, giáo sư bác sĩ thần kinh tại Trung tâm Y khoa Đại học Rochester, Trung tâm Sức khỏe + Công nghệ, các nhà nghiên cứu đã chọn nghiên cứu đồng hồ thông minh để theo dõi sự tiến triển của bệnh Parkinson vì đồng hồ thông minh và điện thoại di động rất dễ tiếp cận và dễ sử dụng với nhiều người đã sở hữu các thiết bị này. Adams chia sẻ với Medical News Today: “Điều này khiến chúng trở nên mạnh và hấp dẫn cho việc sử dụng rộng rãi. Công nghệ này có thể thu thập cả các biện pháp tích cực như gõ ngón tay và các biện pháp chủ động như số bước đi hàng ngày, tốc độ đi bộ, hoặc tỷ lệ thời gian rung. Chúng tôi đang học hỏi nhiều hơn về các phương pháp tốt nhất cho việc giám sát kỹ thuật số trong thử nghiệm lâm sàng và cách phân tích và diễn giải dữ liệu kỹ thuật số, và nghiên cứu WATCH-PD đã đóng góp quan trọng vào kiến thức này.”

Khi thảo luận về cách hoạt động của đồng hồ thông minh và điện thoại di động trong nghiên cứu của họ, Adams giải thích: “Một số thiết bị thu thập dữ liệu thô cần được xử lý và phân tích bởi các nhà nghiên cứu sau khi thu thập để cung cấp các biện pháp ý nghĩa hơn như số bước đi hoặc tỷ lệ thời gian rung. Một số thiết bị thu thập dữ liệu thô và cũng có ứng dụng cung cấp một số biện pháp. Apple Watch có một ứng dụng rối loạn chuyển động cung cấp dữ liệu về rung và chuyển động không tự chủ, các triệu chứng mà người mắc bệnh Parkinson thường gặp phải,” Adams tiếp tục.

### Kết luận và triển vọng

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Hooman Azmi, Tiến sĩ Y khoa, giám đốc Bộ phận Phẫu thuật Thần kinh Chức năng và Phục hồi tại Trung tâm Y khoa Đại học Hackensack ở New Jersey, cho biết nghiên cứu này tận dụng công nghệ đeo được để đánh giá các triệu chứng của bệnh Parkinson.

“Việc sử dụng thiết bị đeo để đánh giá các triệu chứng của bệnh Parkinson đã được thực hiện trước đó, nhưng nghiên cứu này là một nghiên cứu quy mô lớn, xem xét khả năng của thiết bị đeo để đánh giá sự tiến triển của bệnh Parkinson so với người kiểm soát khỏe mạnh,” Azmi nói. “Điều quan trọng là nó chứng minh khả năng đánh giá liên tục của bệnh nhân và cung cấp nhiều thông tin hơn cho bác sĩ thần kinh để hiểu rõ hơn cách điều trị của họ ảnh hưởng đến bệnh nhân, không chỉ trong một cuộc thăm khám tại văn phòng, mà còn giữa các cuộc thăm khám và một cách liên tục. Điều này sẽ giúp bác sĩ thần kinh có khả năng quản lý triệu chứng của bệnh Parkinson tốt hơn,” ông thêm.

“Để hiểu rõ cách bệnh Parkinson tiến triển để có khả năng chẩn đoán và điều trị tốt hơn. Hiện tại, phương pháp chẩn đoán duy nhất và tốt nhất của chúng tôi là một cuộc kiểm tra thể chất, nhìn vào một số đặc điểm của cử động cũng như những cảm phàn của bệnh nhân để chẩn đoán và đánh giá phản ứng với thuốc. Tin rằng vào lúc các triệu chứng có thể được nhận ra ở bệnh nhân, các biến đổi thoái hóa đã diễn ra trong não trong một khoảng thời gian khá lâu, có thể thậm chí là hơn một thập kỷ, và có khả năng nhận diện các dấu hiệu của bệnh sớm sẽ quan trọng khi chúng ta có các tác nhân có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh hoặc đảo ngược nó. Hiện tại, chúng ta không có bất kỳ tác nhân nào như vậy, nhưng hy vọng rằng chúng ta sẽ có chúng trong tương lai không xa.” – Hooman Azmi, Tiến sĩ Y khoa, phẫu thuật thần kinh.

Như vậy, việc sử dụng đồng hồ thông minh và điện thoại di động để đánh giá và theo dõi các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể là một bước tiến quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Các nghiên cứu tiếp theo và phát triển công nghệ sẽ giúp nâng cao khả năng chẩn đoán sớm và quản lý bệnh hiệu quả.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Có bao nhiêu người trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Hơn 10 triệu người trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường, một tình trạng thoái hóa thần kinh không có phương pháp chữa trị hiện tại.

Câu hỏi 2: Triệu chứng đầu tiên của bệnh đái tháo đường là gì?

Trả lời: Triệu chứng đầu tiên của bệnh đái tháo đường thích nghi từng người và có thể khó chẩn đoán.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới cho biết công nghệ nào có thể được sử dụng để đo lường sự thay đổi trong triệu chứng của bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho biết smartwatches và smartphones có thể được sử dụng để đo lường sự thay đổi trong triệu chứng của bệnh đái tháo đường ở người ở giai đoạn sớm của bệnh.

Câu hỏi 4: Bài nghiên cứu của nhóm nào đã báo cáo về việc sử dụng smartwatches để theo dõi tiến triển của bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Bài nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y học Đại học Rochester, Mỹ.

Câu hỏi 5: Bài nghiên cứu đã sử dụng những thiết bị nào để thu thập dữ liệu từ các tình nguyện viên?

Trả lời: Bài nghiên cứu đã sử dụng các thiết bị Opal sensors, Apple Watch 4 hoặc 5, và iPhone 10 hoặc 11 kết hợp với ứng dụng BrainBaseline để thu thập dữ liệu từ các tình nguyện viên.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Smartwatch technology detects early symptoms

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …