[COVID -19] Béo phì làm tăng rủi ro mắc COVID-19 từ chẩn đoán đến tử vong

Một mới đây của nghiên cứu hiện tại đã xác nhận mối liên hệ rõ ràng giữa cân nặng dư thừa và : Những người bị béo phì có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc loại coronavirus mới, phải nhập viện và tiếp nhận ICU và tử vong.

Bệnh béo phì phải đối mặt với rủi ro lớn nhất khi nhập viện, với tỷ lệ nhập viện cao hơn 113%. Tỷ lệ xác định chẩn đoán, tiếp nhận ICU và tử vong cao hơn 46% (tỷ lệ chênh lệch [OR], 1,46; 95% khoảng tin cậy [CI], 1,30-1,65; P <.0001); Cao hơn 74% (OR, 1,74, CI, 1,46-2,08, P <.0001); 48% (OR, 1,48, CI, 1,22–1,80, P <0,001, tất cả các gộp và 95% CI), tương ứng theo thứ tự. Các khác biệt khá rõ ràng đã được các nhà nghiên cứu báo cáo trong một đánh giá có hệ thống và tổng hợp được công bố trực tuyến vào ngày 26 tháng 8 trên tạp chí Đánh giá về bệnh béo phì.

Về cơ bản, đây là những thống kê khá đáng sợ”, nhà nghiên cứu dinh dưỡng và tác giả chính của nghiên cứu, Barry M. Popkin, PhD, Đại học Bắc Carolina tại Trường Y tế Công cộng Chapel Hill, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Các nghiên cứu khác đã nói về sự gia tăng tỷ lệ tử vong, và chúng nghĩ rằng sẽ có một mức tăng nhỏ khoảng 10% – không tới mức 48%.”

Theo công cụ theo dõi của Đại học Johns Hopkins, gần 6 triệu người ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc bệnh tính đến ngày 30 tháng 8. Số người chết đã vượt qua 183.000 người.

Các tác giả của bài đánh giá mới đã khởi tạo dự án của họ để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa béo phì và “trong suốt chặng đường từ khi được chẩn đoán đến khi tử vong”, Dr. Popkin cho biết thêm rằng tổng hợp là cách để kiểm tra sự liên kết.

Dr. Popkin và các đồng nghiệp đã 75 nghiên cứu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm theo dõi 399.461 bệnh (55% trong số đó là nam giới) được chẩn đoán mắc bệnh . Họ phát hiện ra rằng 18 trong số 20 nghiên cứu liên hệ béo phì với nguy cơ chẩn đoán cao hơn 46%, nhưng Dr. Popkin cảnh báo rằng điều này có thể gây nhầm lẫn. Ông nói: “ nghi ngờ đó là vì họ bệnh nẵng hơn và được COVID nhiều hơn. “ không nghĩ rằng béo phì làm tăng khả năng mắc COVID. Chúng không có cơ sở lý luận sinh học cho điều đó.”

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 19 nghiên cứu phá mối liên hệ giữa béo phì và sự nhập viện; tất cả 19 người đều nhận thấy nguy cơ nhập viện cao hơn ở bệnh béo phì (OR tổng hợp, 2,13). 21 trong số 22 nghiên cứu xem xét việc tiếp nhận ICU đã phát hiện ra nguy cơ cao hơn đối với bệnh béo phì (OR tổng hợp, 1,74). Và 27 trong số 35 nghiên cứu kiểm tra tỷ lệ tử vong do cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn ở bệnh béo phì (OR tổng hợp, 1,48).

Kiểm tra tổng quan 14 nghiên cứu về mối liên hệ giữa béo phì và việc sử dụng xâm nhập. Tất cả các nghiên cứu cho thấy nguy cơ cao hơn đối với bệnh béo phì (OR tổng hợp, 1,66; 95% CI, 1,38-1,99; P <.0001).

Các yếu tố kinh tế xã hội có thể giải thích sự khác biệt về nguy cơ đối với những người mắc bệnh béo phì không? Nó không rõ ràng. Theo Dr. Popkin, hết các nghiên cứu không xem xét các yếu tố như thu thập. Trong khi ông tin rằng các yếu tố thể chất là chìa khóa dẫn đến nguy cơ cao hơn, ông nói “rõ ràng có một khía cạnh xã hội của điều này.”

Về mặt sinh học, có vẻ như “hệ thống sẽ yếu hơn nhiều nếu bạn bị béo phì”, ông nói, và cân nặng dư thừa có thể làm trầm trọng thêm quá trình của một bệnh hô hấp như do rối loạn phổi như ngưng thở khi ngủ.

Advertisement

Ngoài việc làm nổi bật tình trạng và hệ thống suy yếu, bài đánh giá còn đưa ra nhiều lời giải thích tại sao bệnh béo phì phải đối mặt với kết quả tồi tệ hơn khi mắc phải . Các chuyên gia y tế có thể khó khăn hơn trong việc chăm sóc họ trong vì cân nặng của họ, các tác giả viết, và “béo phì cũng có thể làm ảnh hưởng đến các điều trị khi nhiễm .” Các tác giả lưu ý rằng thuốc ức chế men chuyển (ACE) có thể làm trầm trọng thêm ở bệnh tiểu đường loại 2 mắc .

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng “có khả năng vắc-xin được phát triển để giải quyết sẽ kém hiệu quả hơn đối với những người bị béo phì do phản ứng suy yếu.” Họ chỉ ra nghiên cứu cho thấy phản ứng của tế bào T yếu hơn và hiệu giá kháng thể suy giảm với tốc độ nhanh hơn ở những người bị béo phì được phòng cúm.

Nhà nghiên cứu Phổi Joshua L. Denson, MD, MS, của Đại học Tulane, New Orleans, đã khen ngợi bài đánh giá trong một cuộc phỏng vấn, nhưng lưu ý rằng một số nghiên cứu được đưa vào có khoảng tin cậy rộng. Một nghiên cứu liên kết với tỷ lệ tử vong cao gấp sáu lần (OR, 6,29) có khoảng tin cậy là 1,76-22,45.

Dr. Denson cho biết ông đã gặp khoảng 100 bệnh mắc , và nhiều người béo phì và mắc hội chứng .

Giống như các tác giả của nghiên cứu, ông tin rằng mức độ cao hơn đóng một vai trò trong việc khiến những bệnh này dễ bị hơn. Ông nói: “Vì bất cứ lý do gì, vi rút có xu hướng thực sự thích trạng thái đó. Điều đó khiến những người này mắc bệnh.”

Dr. Popkin kêu gọi các bác sĩ nỗ lực gấp đôi để cảnh báo bệnh về nguy cơ béo phì và tầm của việc ăn uống lành mạnh. Ông cũng cho biết các nhà nghiên cứu vắc xin COVID-19 phải phân tầng các đối tượng béo phì và không béo trong các thử nghiệm lâm sàng.

Đánh giá được tài trợ bởi Bloomberg Philanthropies, Trung tâm Dân số Carolina, Ngân hàng và Hội đồng Y tế Ả Rập Xê Út. Các tác giả đánh giá báo cáo không có tiết lộ liên quan. Dr. Denson báo cáo không có tiết lộ liên quan.

NGUỒN: Popkin BM et al. Obes Rev. Aug 26, doi: 10.1111 / obr.13128.

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên MDedge.com, một phần của Mạng chuyên nghiệp Medscape.

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/936790?fbclid=IwAR1KArFTYXoNXmaYgDIFC_xB8lgmyM1XXD8W6jNRXvc9IpJoIPoHoLsiXOY#vp_1

Bài tự , vui lòng không reup

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …