Điểm Tin ESC Congress 2020: báo cáo mới về hiệu quả của ARNI và SGLT-2i trên Suy Tim

ESC congress – Đại hội thường niên của hội tim mạch Châu Âu 2020 diễn ra tại Amstedam Hà lan từ 29/8 đến 2/9 vừa qua

Do ảnh hưởng của đại dịch covid 19 mà đại hội năm nay diễn ra theo một cách rất khác, ít rầm rộ nhưng lại gần gũi, ngắn gọn nhưng vẫn công bố đầy đủ các guideline và các nghiên cứu lớn.

Tiếp nối thành công của năm ngoái, 2 nhãn thuốc được giới nghiên cứu về tim mạch quan tâm rất nhiều trong khoảng 5 năm trở lại đây có thể ví như messi và Ronaldo trong bóng đá- đó làSGLT-2i và ARNI hay còn gọi là valsartan/sacubitril và năm nay, cặp song sát này cũng trở lại với những thành công lớn.

Với nghiên cứu PARALLAX vừa được công bố trong ESC Congress, Valsartan/sacubitril tiếp nối kq của NC PARAGON  năm ngoái, tiếp nối 1 nghiên cứu nhỏ là PARAMOUNT, lần này PARALLAX lại tiếp tục cho thấy Valsartan/Sacubitril có hiệu quả tốt hơn ức chế men chuyển, ức chế thụ thể trong điều trị suy tim phân xuất tống máu bảo tồn. Với 2500 bệnh nhân vào nghiên cứu, được phân ngẫu nhiên sử dụng Valsartan/Sacubitril hoặc Enanlapril hoặc Valsartan hoặc giả dược, theo dõi trong 6 tháng và kết quả cho thấy Valsartan/Sacubitril làm giảm được trị số NTproBNP, giảm triệu chứng và nhập viện vì suy tim, về mức độ giảm sẽ được gửi tới các bạn trong bài đánh giá chi tiết nghiên cứu PARALLAX. Hy vọng với số liệu của PARALLAX và PARAGON, sẽ đủ bằng chứng để Sacubitril Valsartan trở thành thuốc đầu tay trong điềutrị suy tim EF bảo tồn.

Advertisement

Trong khi valsartan/sacubitril đã chứng mình được tính hiệu quả trong suy tim EF giảm, suy tim cấp và đang chinh phục suy tim EF bảo tồn, thì SGLT-2i đang chuyển mình từ 1 thuốc điều trị tiểu đường sang thuốc điệu trị suy tim và đang bắt đầu ở suy tim EF giảm. Tiếp nối thành công của DAPA-HF với Dapagliflozil công bố năm ngoái thì năm nay, một đại diện của SGLT-2i khác là Empagliflozil cũng đạt kết quả tương tự trong nghiên cứu EMPEROR-Reduce vừa được công bố, cụ thể là giảm nhập viện vì suy tim, giảm tử vong do nguyên nhân tim mạch và giảm tiến triển suy thận trên cả bn suy tim có hoặc ko có tiểu đường. Sẽ có một bài so sánh hiệu quả trên suy tim giữa Dapagliflozin và Empagliflozin sớn được gửi tới các bạn.

Như vậy với những nghiên cứu quan trọng được công bố năm nay, ARNI và SGLT-2i hứa hẹn sẽ trở thành những nhóm thuốc hàng đầu trong điều trị suy tim trong guideline 2021 sắp tới.

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Phúc Fat

Là một Bs ICU, đam mê học hỏi về y học bằng chứng. Mong sẽ mang lại thông tin hữu ích cho mọi người

Check Also

[Chia sẻ] Xoắn buồng trứng ở bé gái

       𝐁𝐞́ 𝐠𝐚́𝐢 𝟏𝟏 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢 đ𝐚𝐮 𝐛𝐮̣𝐧𝐠 𝟐 𝐧𝐠𝐚̀𝐲, 𝐛𝐚𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 𝐜𝐡𝐚̂̉𝐧 đ𝐨𝐚́𝐧 …