[COVID-19] COH04S1 – Một ứng cử viên vaccine cho COVID-19 tham gia đường đua

Advertisement
Hôm nay, tạp chí chuyên ngành “Nature Communications” có đăng bài báo khoa học về công trình nghiên cứu vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 của nhóm mình. Mười ngày hôm trước, vaccine này với tên gọi COH04S1 (COH là viết tắt của City Of Hope) đã chính thức được FDA bật đèn xanh cho thử nghiệm lâm sàng trên người pha đầu tiên để kiểm tra độ an toàn và liều tối ưu. Khác với các vaccine khác hiện nay đang phát triển nhắm đến mục tiêu chủ yếu là protein S có nguồn gốc từ virus SARS-CoV-2, vaccine của nhóm mình đồng biểu hiện hai kháng nguyên là Spike (protein S) và Nucleocapsid (protein N), hai kháng nguyên có khả năng kích thích mạnh hệ miễn dịch để nhận biết virus SARS-CoV-2, từ đó bảo vệ cơ thể.
Câu chuyện này được bắt đầu từ khoảng 9 tháng trước, khi bệnh COVID-19 bắt đầu tràn lan ở Mỹ và số lượng ca nhiễm tăng lên nhanh chóng từng ngày. City of Hope đã bắt đầu nâng mức cảnh giác cao độ, hạn chế tối đa người thăm bệnh, kiểm tra thân nhiệt của nhân viên, khuyến cáo nhân viên đeo khẩu trang, hạn chế đi du lịch, hội nghị, tạo điều kiện cho các nhân viên có thể làm việc ở nhà. Đối với các nhóm nghiên cứu thì họ cũng yêu cầu giảm lượng công việc để có thể giảm thời gian có mặt trong phòng thí nghiệm tối đa. Các nghiên cứu không được xem là cấp bách, cần thiết làm ngay thì được yêu cầu tạm dừng.
Thay vì giảm lại tốc độ nghiên cứu như yêu cầu, thì sếp của mình, Giáo Sư Diamond, đã có một quyết định táo bạo là tham gia chạy đua nghiên cứu chế tạo vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19. Là một người có hơn 30 năm kinh nghiệm về nghiên cứu, phát triển vaccine và hiện tại có vài vaccine đang trong thử nghiệm lâm sàng nên ông khá tự tin vào khả năng phát triển một vaccine mới cho bệnh COVID-19 dựa trên các nền tảng mà ông đang có. Để đạt được tốc độ nghiên cứu cao nhất, ông đã cho tạm dừng tất cả các đề tài trong lab (trong đó có các đề tài nghiên cứu ung thư mình và các đồng nghiệp khác đang làm) để tập trung vào nghiên cứu vaccine cho COVID-19.
Trong bối cảnh có nhiều nghiên cứu vaccine khác đã bắt đầu sớm hơn từ mấy tháng trước bởi các công ty hoặc viện nghiên cứu lớn, với lực lượng hùng hậu hơn cả về nhân lực và vật lực, sếp nhắn nhủ mọi người rằng “While they may be the first, we will strive to be the best” (Tạm dịch là: Mặc dù họ có thể là người đầu tiên, nhưng chúng ta sẽ cố gắng trở thành người giỏi nhất). Trong 9 tháng trời, với hơn 10 người nghiên cứu, nhóm mình đã lập các kế hoạch, chia nhau công việc và làm việc không ngừng nghĩ để tạo ra một vaccine đạt được các chỉ tiêu đặt ra là: an toàn, kích hoạt được hệ miễn dịch nhận biết virus và tạo ra kháng thể trung hòa (neutralize) virus trước khi chúng có thể tấn công vào tế bào. Từ các kết quả khả quan trên động vật, FDA đã cho phép vaccine của nhóm mình bước chân vào thử nghiệm lâm sàng. Tuy còn quá sớm để có thể nói vaccine này có thể đi bao xa trong tương lai nhưng nhóm mình vẫn hy vọng nó có thể trở nên hữu ích nếu nó chứng mình được những điểm ưu thế hơn so với các vaccine đang nổi trội hiện nay về các khía cạnh như: hiệu quả bảo vệ, thời gian bảo vệ, điều kiện lưu trữ, giá thành sản phẩm, v.v…
Advertisement
Còn quá sớm để có thể nói vaccine nào sẽ trở nên hữu dụng nhất trong tương lai lúc này. Tuy nhiên, các kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả cao và sự an toàn của vaccine BNT162b2 (công ty Pfizer/BioNTech) hoặc mRNA-1273 (công ty Moderna) là rất đáng mừng dù rằng chúng ta vẫn chưa rõ thời gian bảo vệ của chúng sẽ là bao lâu vì cần nhiều thời gian hơn để quan sát. Mình hy vọng các vaccine này sẽ sớm được sớm sử dụng đại trà trong thời gian đợi chờ các vaccine khác đang trong quá trình nghiên cứu để có thể giúp cản lại phần nào cơn bão COVID-19 đang mạnh trở lại.
Bảo trọng nhe bà con,
Một số bài viết liên quan trước đó:
Ngày 16 tháng 11 năm 2020 (Cuộc chạy đua vaccine COVID-19 đến hồi nước rút?)
Ngày 9 tháng 11 năm 2020 (BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19)
Ngày 11 tháng 8 năm 2020 (Vaccine COVID-19 của Nga – nên chích ngừa hay không?)
Ngày 20 tháng 5 năm 2020 (Triển vọng mới cho vaccine COVID-19 sử dụng mRNA)
Ngày 23 tháng 4 năm 2020 (Vaccine Covid-19 đầu tiên cho thấy hiệu quả trên khỉ)
TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím
Thông tin tham khảo:
Thử nghiệm lâm sàng của vaccine COH04S1 >>> https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT04639466
Bài báo khoa học đăng trên tạp chí “Nature Communications” >>> https://www.nature.com/articles/s41467-020-19819-1
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

[BDSI] NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VACCINE COVID-19

Advertisement 1. Phụ nữ mang thai có nên tiêm chủng không? WHO khuyến cáo sử …