[COVID-19] ĐÃ TÌM THẤY VI RÚT VIÊM PHỔI VŨ HÁN!

ĐÃ TÌM THẤY VI RÚT VIÊM PHỔI VŨ HÁN
có 1 bệnh nhân ở Vũ Hán tử vong?
============================

BS. Trần Văn Phúc

Tại cuộc họp báo sáng 9 tháng 1 năm 2020, Cục Kiểm soát dịch bệnh Bộ Y tế Trung Quốc tuyên bố bước đầu các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân gây dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, do một chủng vi rút mới thuộc họ Corona.

Cục phó Cục Kiểm soát dịch bệnh Trang Nhân Tường cho biết, đã có 15 trường hợp tìm thấy vật liệu di truyền Acid Nucleic có cấu trúc của vi rút Corona điển hình. Các quan chức Trung Quốc cũng không công bố thêm bất kì số liệu thống kê nào liên quan đến dịch bệnh. Tính đến thời điểm ngày 9 tháng 1, vẫn còn 59 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 7 bệnh nhân viêm phổi nặng.

Bác sĩ Huỳnh Uyển Đình, một chuyên gia phòng chống dịch bệnh tại CDA, đã giải thích tại cuộc họp báo rằng, chủng vi rút Corona được tìm thấy ở Vũ Hán không nằm trong 6 loại vi rút Corona đã được tìm thấy trước đó, nên được coi là chủng vi rút mới.

Cũng theo bà Huỳnh, các đặc tính của vi rút Corona được truyền qua tiếp xúc gần trong một thời gian dài, truyền qua các giọt nước bọt, chủ yếu là giọt nước bọt lớn và một phần nhỏ có thể truyền qua không khí. Bằng chứng hiện tại cho thấy vi rút Corona mới này có thể truyền từ động vật sang người. Khả năng vi rút mới này cũng có thể truyền từ người sang người nhưng rất yếu.

Thông tin mới nhất lúc 9:59 ngày 11 tháng 1 năm 2020, một trong 59 bệnh nhân ở Vũ Hán đã tử vong, WHO đã thông báo nội bộ và đang cho xác minh lại.

VI RÚT CORONA LÀ GÌ?
——————————

Corona có nghĩa là “Crown – Vương miện” trong tiếng Latin, nguồn gốc từ tiếng Hi Lạp cổ “korōnè” với ý nghĩa là vòng hoa, vòng hoa tang, đám mây cuộn, nhưng cũng là vầng hào quang tỏa ra từ ánh mặt trời hay các ngôi sao tỏa sáng.

Vi rút Corona cũng mang ý nghĩa về mặt hình thái giống như vương miện, như vầng hào quang, nhưng cũng giống vòng hoa tang; bởi trên bề mặt vi rút có những chiếc gai. Cách sắp xếp của những chiếc gai ở các vị trí tạo 4 nhóm chính là alpha, beta, gamma và delta.

Corona dịch sang tiếng Trung là “冠 狀 – Quan Trạng”.

Chữ quan thuộc bộ “mịch – 冖” là chiếc khăn trùm đầu, bên dưới là chữ “nguyên – 元”thuộc bộ nhân đứng và chữ “thốn – 寸” đều có nghĩa là rất cao. Vì thếmaf chữ quan có nghĩa là mũ, là vương miện, nhưng cũng mang ý nghĩa cao nhất, quan trọng nhất.

Chữ trạng là trạng nguyên thuộc bộ “khuyển – 犬“ là chó má đối lập với bộ “tường -爿“ là tinh hoa ở bên cạnh.

Như vậy, dù là tiếng Anh hay tiếng Trung thì con vi rút Corona thuộc loại vi rút cao cấp nhất, nguy hiểm nhất, độc ác nhất, chó má nhất, giống như vòng hoa tang; sẽ là thảm họa nếu ai đó không may mắc phải.

CÓ NHỮNG LOẠI VI RÚT CORONA NÀO?
—————————————————–

Vi rút Corona được phát hiện đầu tiên vào năm 1960, sau đó có tất cả 6 loại gây bệnh cho người, ngày 9 tháng 1 năm 2020 Trung Quốc công bố có thêm 1 loại mới nữa là 7.

Có 4 loại vi rút Corona gây bệnh cảm cúm thường gặp:

– 229E (alpha coronavirus)
– NL63 (alpha coronavirus)
– OC43 (beta coronavirus)
– HKU1 (beta coronavirus)

Có 2 loại vi rút Corona gây ra nối sợ hãi:

– MERS-CoV (beta coronavirus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông, hay MERS)
– SARS-CoV (beta coronavirus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS)

Loại thứ 7 chính là con vi rút gây viêm phổi kì lạ ở Vũ Hán, đang được cộng đồng quốc tế cực kì quan ngại, WHO quan sát chặt chẽ.

Tạm gọi con vi rút thứ 7 này là: “Vi rút Corona 2019 mới – Novel Coronavirus 2019”.

ĐÁNH GIÁ CỦA CDC VỀ VI RÚT GÂY VIÊM PHỔI VŨ HÁN
————————————————————————-

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dich bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã có những đánh giá bước đầu về con vi rút đang gây ra dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Theo đó, “Vi rút Corona 2019 mới – Novel Coronavirus 2019” sơ bộ đánh giá là vi rút mới, gây ra dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, đã được báo cáo là có liên quan đến một chợ hải sản và thịt động, cho thấy động vật có thể là nguồn gốc gây ra vụ dịch.

Advertisement

Về mức độ rủi ro, theo đánh giá của CDC, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng vi rút lây lan từ người này sang người khác, chưa xác nhận có trường hợp nhiễm bệnh ở người với loại vi rút mới này ở Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Trung Quốc. Dựa trên thông tin hiện tại, rủi ro từ Novel Coronavirus 2019 đối với công dân Mỹ được coi là thấp vào thời điểm này.

NGƯỜI DÂN CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NHIỄM VI RÚT
———————————————————————

Bước đầu, theo đánh giá của Trung Quốc thì “Vi rút Corona 2019 mới” được coi là khả năng lây bệnh thấp, có thể lây truyền từ người sang người ở mức thấp, qua nhưng giọt nước bọt lớn, một phần nhỏ có thể lây truyền trong không khí.

May mắn là loại vi rút này chủ yếu ở trong giọt nước bọt lớn.

Tuy vậy, mỗi lần hắt hơi, tốc độ luồng không khí di chuyển từ phổi ra mũi đạt tới phản lực, có thể lên đạt 1045km/h (bằng 85% vận tốc âm thanh), bắn ra 40 ngàn giọt nước bọt, vùng nguy hiểm có bán kính 2m. Bởi vậy người dân nên thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán nói riêng và nhiễm vi rút nói chung.

1. Tránh tiếp xúc gần: Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh. Bản thân người bệnh cũng giữ khoảng cách với người khác để tránh lây cho họ. Khi mắc bệnh, hãy ở nhà thay vì đi làm hay đi học, đó là cách tốt để giảm lây truyền.

2. Che mũi và miệng: Đeo khẩu trang khi cần thiết, đặc biệt khi phải tiếp xúc với người bệnh hoặc chính người bệnh thực hiện đeo khẩu trang. Ho và hắt hơi sử dụng khăn giấy dùng 1 lần rồi rửa tay, hoặc ít nhất là dùng mặt trong khủy tay áo che mũi và miệng.

3. Rửa tay thường xuyên: Hãy thực hiện rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt khi ho và hắt hơi, rửa tay trước khi ăn. Sử dụng chất sát trùng tay là rất tốt để ngăn ngừa cúm.

4. Tránh chạm tay vào mắt mũi miệng: Vi rút cúm thường ở dịch tiết của mắt, mũi, miệng; nếu sờ tay vào sẽ dễ truyền bệnh cho người khác, ví dụ mở nắm đấm cửa.

5. Thực hành thói quen sống lành mạnh: Vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc trường học, lớp học đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ. Ngủ đủ, tăng cường vận động thể chất, thể dục thể thao, kiểm soát căng thẳng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, bổ sung đủ vitamin.

6. Ăn tỏi có mùi khó chịu nhưng rất tốt để phòng ngừa vi rút cúm.

7. Tiêm vắc xin phòng vi rút cúm theo mùa là biện pháp rất hiệu quả.
—————

P/s: WHO đề xuất đặt tên vi rút là nCov.

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …