[COVID-19] FLATTEN THE CURVE – TRÌ HOÃN DỊCH

FLATTEN THE CURVE – TRÌ HOÃN DỊCH

BS Vu Hong Nguyen

Chúng ta đã qua giai đoạn cô lập dịch (contain), nói đúng hơn là chúng ta đã thất bại trong việc cô lập dịch. Bây giờ là giai đoạn trì hoãn dịch (delay), để hệ thống y tế có thể đối phó mà không bị quá tải và rơi vào khủng hoảng như Ý, để bs không phải như Diêm Vương mà quyết định ai là người sẽ được sống và ai là người phải chết, đó là một gánh nặng khủng khiếp về tâm lý.

Lấy VN làm ví dụ, nhìn vào biểu đồ dịch, nếu nó cao ngất ngưởng, với 50-60 chục triệu dân VN bệnh trong vòng 1-2 tháng và 5% (2.5 triệu) người phải nhập viện vào khoa HSCC, chúng ta có thể kham nổi lượng bệnh nhân đó không?

Nếu có thể trì hoãn, chúng ta vẫn sẽ có 40 triệu người bị bệnh nhưng trong vòng 8 tháng, mỗi tháng 5 triệu, và mỗi tháng chỉ có 200 ngàn người phải nhập viện, lúc đó chúng ta có thể đối phó với dịch mà không kiệt sức.

Mấy bạn chú ý là tôi chỉ dùng VN làm ví dụ chứ không phải là nói VN sẽ có 40 triệu người sẽ nhiễm conora nhé.

Đó là mục tiêu chống dịch hiện nay.

Tôi có người bạn rất thành công và giàu có, đi du lịch vòng quanh thế giới, tháng nào cũng đi. Hai vợ chồng nói dịch này không thể ngăn cản họ sống cuộc đời họ muốn, và họ vẫn tiếp tục đi. Đối với tôi, cách sống đó là tuyệt vời, nhưng trong thời điểm này nó có phần ích kỷ. Sự ích kỷ không phải từ tính xấu, mà từ sự thiếu hiểu biết về cách chống dịch hiện nay. Họ có chọn lựa của họ, có quyền sống với lựa chọn của mình và chấp nhận hậu quả nếu phải chết vì covid, nhưng khi lối sống của mình có thể ảnh hưởng tới cộng đồng thì phải nên xem xét lại. Hơn nữa nếu vì mình mà lây lan cho hàng chục hàng trăm người khác, có thể khiến người nào đó chết đi, làm sao sau này có thể an tâm mà sống.

Tôi dịch một bài viết có mấy chục ngàn lượt share của một bs hồi sức cấp cứu ở Mỹ, Adam Visser, cho mọi người đọc:

Covid-19 giống cúm mùa ở chỗ là nó sẽ gây nguy hiểm tới những người già, có bệnh. Nhiều người trên 80 sẽ chết, nhưng hầu hết chúng ta sẽ qua khỏi.

Nếu bạn tuổi 70s và nhiễm covid, bạn sẽ có cơ hội cao để sống sót, nếu tôi có một giường bệnh cho bạn.

Nếu bạn tuổi 60s và bị nhồi máu cơ tim, bạn vẫn có cơ hội sống sót, nếu tôi có một giường dành cho bạn.

Nếu bạn tuổi 50s và phải phẫu thuật vì ung thư đại tràng, bạn sẽ có cơ hội hồi phục tốt, nếu tôi có một giường cho bạn.

Advertisement

Nếu bạn tuổi 40s và bị tai nạn giao thông, bạn vẫn có thể sống sót, nếu tôi có một giường cho bạn.

Nếu bạn tuổi 30s, đang mang thai và bị tiền sản giật, bạn vẫn có thể sống sót, nếu tôi có một giường cho bạn.

Nếu bạn tuổi 20s và quá liều thuốc gây nghiện, bạn vẫn có thể sống sót nếu tôi có một giường cho bạn.

Tôi có 7 giường bệnh với máy thở trong ICU, và sẽ tăng lên 25 giường. Chúng tôi sẽ phải tăng ca gấp đôi. Thật dễ dàng nếu chỉ cần mua thêm máy thở và thêm giường, chỉ cần tiền mà thôi, nhưng chúng tôi không thể có thêm bác sĩ, y tá lành nghề để sử dụng các máy móc này. Phải mất 14 năm ròng rã để đào tạo được một bs hồi sức.

Nếu 50% người sống trong thành phố 150k dân này mắc bệnh, đó là 75000 người. Nếu 5% người trong số này cần máy thở (theo ước tính), đó là 3750 người. Chúng tôi chỉ có 25 máy thở cho 3750 người.

Tới khi đó, có thể là tôi sẽ KHÔNG có một giường cho bạn.

Tuỳ vào các bạn muốn làm thấp ngọn núi corona như thế nào.

RỬA TAY. Ở NHÀ NẾU CÓ THỂ.

Link gốc bài viết
https://www.facebook.com/adamvisser/posts/10152043531379953

Nếu dịch bệnh bùng nổ, không chỉ có corona làm chúng ta chết , mà những người mắc bệnh khác cũng có thể chết vì sự quá tải của hệ thống y tế, vốn đã quá tải từ trước.

Vậy theo bạn, chúng ta nên cố gắng làm thấp đỉnh núi covid hay không?

Share tự nhiên.

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …