[COVID-19] Chuẩn bị chứ không sợ hãi!

Rate this post

CHUẨN BỊ CHỨ KHÔNG SỢ HÃI.

BS Hung Truong

“Chúng ta không biết khi nào đại dịch sẽ đến. Nhưng có hai điều chúng ta có thể chắc chắn. Những gì chúng ta làm trước khi đại dịch đến thường có vẻ như báo động một cách quá đáng. Và những gì chúng ta làm sau khi đại dịch đến luôn có vẻ là chưa đủ. Đây là vấn đề chúng ta phải đối mặt, nhưng nó không thể ngăn cản chúng ta làm những gì có thể để chuẩn bị. Chúng ta phải đưa tin đến tất cả mọi người bằng những thông tin cần thiết, chứ không phải là những lời hù doạ. Chúng ta khuyến cáo mọi người chuẩn bị, chứ không phải sợ hãi.”

MICHAEL O. LEAVITT

Tôi dịch lại từ câu nói bên dưới của ông Michael O. Leavitt vào năm 2007.

Nói thật lòng, cho tới giờ này thì đã thấy rõ việc cô lập và tiêu diệt dịch đã trở thành không khả thi. Đại dịch này sẽ từ từ lan rộng tới khắp nơi trên thế giới. Chúng ta cũng đừng nên hy vọng con virus này sợ nóng hay độ ẩm gì, nó đã gây dịch bệnh ở tất cả các vùng nóng, lạnh, ẩm, khô, mùa hè hay mùa đông trên toàn thế giới. Nên có thể thấy giờ đây là giai đoạn kiềm chế không cho dịch bệnh lây lan quá nhanh hay quá mạnh, giúp cho hệ thống y tế có thể chống đỡ mà không quá tải hay rơi vào khủng hoảng.

Có thể thấy dịch bệnh sẽ kéo dài nhiều tháng, theo sự suy đoán của tôi, chúng ta có thể sẽ phải sống chung với con virus này như virus cúm mùa. Chúng ta sẽ không thể hoàn toàn tiêu diệt được virus này cho tới khi có vaccine, mà cho dù một ngày có vaccine đi nữa thì vẫn có khả năng virus có thể thay đổi cấu trúc di truyền như virus cúm mùa và tiếp tục gây bệnh trong cộng đồng dù không tới mức độ ban đầu như hiện nay.

Advertisement

Nếu dịch bệnh kéo dài nhiều tháng, kinh tế thế giới sẽ rơi vào một đợt suy thoái, nhiều người mất việc làm trong nhiều tháng, hiệu ứng domino sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi ngành nghề khác, thị trường địa ốc sẽ ảnh hưởng theo và giảm mạnh. Trong đợt suy thoái 2008-2009, bong bóng địa ốc vỡ làm toang nền kinh tế, lần này thì ngược lại, kinh tế suy thoái làm toang thị trường địa ốc.

Đây chỉ là suy đoán của tôi, có thể cuối cùng chúng ta sẽ có một virus thêm vào số virus vẫn gây bệnh hàng năm cho chúng ta như virus cúm mùa. Nó cũng dễ lây và làm những người yếu ớt dễ chết như cúm mùa. Cái khác là nếu bị cúm mùa thì khuyến cáo ở nhà một tuần, còn covid19 thì ở nhà 2 tuần.

Cứ bình tĩnh mà chống dịch, vì chúng ta vẫn phải sống một đời, chỉ một mà thôi, dù có hay không có covid19.

PS: tui suy nghĩ hoài không biết người ta đổ xô đánh nhau đi mua giấy chùi đuýt làm gì? Mùa dịch bệnh phát sinh nhiều style rất lạ.

Share tự nhiên.

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[COVID-19] “SƯƠNG MÙ NÃO” – DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI

“SƯƠNG MÙ NÃO” DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI  “Sương mù não” …