[COVID-19] Máy thở chẳng giúp gì cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán?

 Máy thở chẳng giúp gì cho nhiễm ?

GS. Nguyễn V Tuấn

Quá lệ thuộc vào máy thở có thể chẳng giúp ích gì cho nhiễm , mà có khi làm cho họ chết nhiều hơn! Đó là kết luận của một mới công bố [1].

– thật ra là ‘’ — mới nhất này do một nhóm bên Thái Lan, Nepal, Anh, Hoà Lan thực hiện. câu chuyện dài thành ngắn là như sau: nếu bác sĩ dùng máy thở (ventilator) tiết kiệm hơn thì sẽ giảm 50% ca cho nhiễm virus mà được chỉ định thở máy.

Đây không phải là quan tâm mới. Trước đây vài tuần đã có bác sĩ lên tiếng rằng việc vội vã cho dùng máy trợ thở có thể chẳng giúp gì họ, mà còn gây tác hại cho họ. Các bác sĩ này lí giải rằng có thể sử dụng cách kém xâm lấn hơn như đặt ống thở qua mũi. mới này cho biết một số đã được cho dùng máy thở một cách không cần thiết, và qua cách làm này đã làm đến phổi. Một chuyên gia cho biết những , đặc biệt là dưới 60 tuổi, thiếu oxy trong (hypoxemia) thường ổn định, và họ không cần đến máy trợ thở.

Advertisement

Trong khi đó thì rất nhiều nơi xem máy trợ thở như là biện pháp cứu nhiễm loại nặng. Khắp nơi, các viện và nhà đua nhau mua thêm máy trợ thở với hi vọng đối phó với sau bài học bên Ý. Nhưng nếu kết luận này đúng thì có một số đã chết vì chính máy mà mục tiêu chính là cứu người đó?

https://www.ajtmh.org/content/journals/10.4269/ajtmh.20-0283?fbclid=IwAR16H34Rux-deeXo19xLFmy_SybElUHcvA47wuRFvz5_V8cc-A0TPJv5C98

Advertisement

Giới thiệu Haunguyen

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …