[COVID-19] NHIỄM SARS-CoV-2 VỚI TRIỆU CHỨNG NHƯ CÚM

[] NHIỄM VỚI NHƯ CÚM

BS. Nguyễn Tuấn

Tỉ lệ nhiễm virus ở những người có như cúm

Ôi! Phải nói là tôi ‘yêu’ tập san JAMA! Họ có thể trả lời những câu hỏi mà tôi thắc mắc trong mùa dịch này. Hôm nay, tôi đọc một bài trả lời câu hỏi hết sức : ở những người có giống như cảm cúm (ILI – influenze-like illness), bao nhiêu người bị nhiễm virus ? Câu trả lời là khoảng 5%!

Dài dòng hơn, từ 12/3/ đến 16/3/ nhóm làm cho khoảng 131 người có ILI được trình báo tại khoa cấp cứu ở một thuộc Đại học Nam California (USC), vùng Los Angeles [1]. Trong số này có 5 người cho virus , tỉ lệ là ~5%, nhưng có thể dao động trong khoảng 2 đến 11%. Nên nhớ là những người này không có những kinh điển về nhiễm virus .

Các tác giả cho rằng với kết quả 5% này, các nỗ lực kiềm chế (containment) dịch có thể sẽ khó thành công. Các nhà chức trách phải có biện pháp ‘tích cực’ hơn nữa để giảm qui mô dịch bệnh. Họ không nói ra, nhưng tôi nghĩ họ muốn làm qui mô .

Tôi nghĩ kết quả này có gợi ý cho tình hình ở VN. Theo một thống kê thì ~60% ca nhiễm virus ở VN là [2]. Con số này không ngạc nhiên, vì ở nước ngoài cũng cỡ đó. Do đó, việc dịch rất khó khăn. Tại sao không thử làm chừng vài trăm ca trong để biết kết quả ra sao?

Advertisement

===

Ghi chú biểu đồ: Biểu đồ bên trái phản ảnh số ca ILI nhập viện (phòng cấp cứu) tính trên 1000 dân số ở Quận Los Angeles từ 2015 đến . Biểu đồ bên phải phản ảnh số ca theo tháng.

PS: Tôi đang phụ trách biên tập một về dịch tễ học mà trong đó họ dùng mô hình để dự báo dịch từ 1 ca! Bài báo rất hay, nhưng tôi không thể nói thêm gì được. Nếu các bạn có kinh nghiệm về mô hình dịch tễ học (phải có publication nghen) thì tôi cần bạn bình duyệt bài báo.

[1] https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2764137
(Bình thường thì một bài báo như thế này không bao giờ có cơ may trên JAMA, nhưng lần này vì dịch đặc biệt nên họ cho công bố).

[2] https://thanhnien.vn/…/hon-60-benh-nhan-khong-co-trieu-chun…

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] Bệnh tiểu đường type 1 không tăng nguy cơ nhập viện hay tử vong do COVID-19

Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường …