[COVID-19] NHIỄM SARS-CoV-2 VỚI TRIỆU CHỨNG NHƯ CÚM

Rate this post
[COVID-19] NHIỄM VỚI TRIỆU CHỨNG NHƯ CÚM

BS. Nguyễn Tuấn

Tỉ lệ nhiễm virus Vũ Hán ở những người có triệu chứng như cúm

Ôi! Phải nói là tôi ‘yêu’ tập san JAMA! Họ có thể trả lời những câu hỏi mà tôi thắc mắc trong mùa dịch này. Hôm nay, tôi đọc một bài trả lời câu hỏi hết sức quan trọng: ở những người có triệu chứng giống như cảm cúm (ILI – influenze-like illness), bao nhiêu người bị nhiễm virus Vũ Hán ? Câu trả lời là khoảng 5%!

Dài dòng hơn, từ 12/3/2020 đến 16/3/2020 nhóm nghiên cứu làm xét nghiệm cho khoảng 131 người có triệu chứng ILI được trình báo tại khoa cấp cứu ở một bệnh viện thuộc Đại học Nam California (USC), vùng Los Angeles [1]. Trong số này có 5 người dương tính cho virus Vũ Hán, tỉ lệ là ~5%, nhưng có thể dao động trong khoảng 2 đến 11%. Nên nhớ là những người này không có những triệu chứng kinh điển về nhiễm virus Vũ Hán.

Các tác giả cho rằng với kết quả 5% này, các nỗ lực kiềm chế (containment) dịch có thể sẽ khó thành công. Các nhà chức trách phải có biện pháp ‘tích cực’ hơn nữa để giảm qui mô dịch bệnh. Họ không nói ra, nhưng tôi nghĩ họ muốn làm xét nghiệm qui mô cộng đồng.

Tôi nghĩ kết quả này có gợi ý cho tình hình ở VN. Theo một thống kê thì ~60% ca nhiễm virus ở VN là không có triệu chứng [2]. Con số này không ngạc nhiên, vì ở nước ngoài cũng cỡ đó. Do đó, việc kiểm soát dịch rất khó khăn. Tại sao không thử làm chừng vài trăm ca trong cộng đồng để biết kết quả ra sao?

Advertisement

===

Ghi chú biểu đồ: Biểu đồ bên trái phản ảnh số ca ILI nhập viện (phòng cấp cứu) tính trên 1000 dân số ở Quận Los Angeles từ 2015 đến 2020. Biểu đồ bên phải phản ảnh số ca xét nghiệm theo tháng.

PS: Tôi đang phụ trách biên tập một nghiên cứu về dịch tễ học mà trong đó họ dùng mô hình để dự báo dịch từ 1 ca! Bài báo rất hay, nhưng tôi không thể nói thêm gì được. Nếu các bạn có kinh nghiệm về mô hình dịch tễ học (phải có publication nghen) thì tôi cần bạn bình duyệt bài báo.

[1] https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2764137
(Bình thường thì một bài báo như thế này không bao giờ có cơ may trên JAMA, nhưng lần này vì dịch đặc biệt nên họ cho công bố).

[2] https://thanhnien.vn/…/hon-60-benh-nhan-khong-co-trieu-chun…

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Check Also

[COVID-19] “SƯƠNG MÙ NÃO” – DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI

“SƯƠNG MÙ NÃO” DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI  “Sương mù não” …