[COVID-19] Từ nhẹ đến nặng: Hệ thống miễn dịch nắm giữ manh mối về phản ứng của virus

Một trong những bí ẩn đáng sợ nhất của là tại sao một số người bị ốm nhẹ hoặc trong khi những người khác chết nhanh chóng – và các nhà đang bắt đầu làm sáng tỏ lý do.

Một nhóm các nhà quốc tế đã phát hiện ra rằng ở một số người bị nghiêm trọng, cơ thể hoạt động bất thường và tấn công một trong những hệ thống phòng thủ quan trọng của chính nó thay vì chống lại . hết là nam giới, giúp giải thích tại sao virus này lại tấn công nam giới nhiều hơn nữ giới.

riêng biệt cho thấy rằng trẻ em khỏe hơn người lớn nhờ các “phản ứng đầu tiên” mạnh mẽ sẽ suy yếu theo tuổi tác.

Đây là mới nhất trong danh sách các khám phá ra nhiều đặc điểm trong sự phức tạp của hệ thống có thể phân chia tỷ lệ giữa kết quả tốt hay xấu. Tiếp theo: Tìm hiểu xem tất cả những manh mối mới này có thể đưa ra những cách can thiệp rất cần thiết hay không.

“Chúng tôi có kiến ​​thức và khả năng thực sự thúc đẩy nhiều khía cạnh của hệ thống . Nhưng chúng tôi không cần phải sử dụng búa tạ”, Dr. Betsy Herold của Đại học Y Albert Einstein ở New York, đồng tác giả của cho biết.

Thêm vào sự phức tạp, phản ứng vô cùng khác nhau của mọi người cũng phản ánh các yếu tố khác, chẳng hạn như mức độ khỏe mạnh của họ khi bắt đầu và lượng vi rút – “liều lượng” – họ đã tiếp xúc.

Alessandro Sette, nhà tại Viện học La Jolla ở San Diego, người đang một phần khác của phản ứng cho biết: “Nhiễm trùng và những gì xảy ra sau khi nhiễm trùng là một điều rất đáng ngạc nhiên.

Primer

Có hai nhánh chính của hệ thống . Khả năng bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Ngay sau khi cơ thể phát hiện ra kẻ xâm nhập bên ngoài, các phân tử quan trọng, chẳng hạn như interferon và cytokine gây viêm, sẽ phát động một cuộc tấn công trên diện rộng.

Các bẩm sinh cũng cảnh báo nhánh “thích nghi” hoạt động chậm hơn của hệ thống , các yếu tố đặc hiệu dành riêng cho vi trùng, để thiết lập. B bắt đầu tạo ra các kháng thể chống lại virus, các protein đang được chú ý rất nhiều trong quá trình săn tìm vắc xin.

Nhưng kháng thể không phải là toàn bộ câu chuyện. Nhiều thành phần khác của thích ứng bao gồm các T “sát thủ” tiêu diệt các bị nhiễm vi rút – và các T và B “ghi nhớ” ghi nhớ tình trạng nhiễm trùng để chúng hoạt động nhanh hơn nếu chúng gặp lại vi trùng đó.

Một mảnh còn thiếu

Thông thường khi vi rút xâm nhập vào , các protein được gọi là interferon loại I bắt đầu hoạt động, bảo vệ bằng cách can thiệp vào sự phát triển của vi rút. Nhưng mới cho thấy những phân tử quan trọng đó về cơ bản không xuất hiện trong một nhóm nhỏ những người bị nghiêm trọng.

Một dự án quốc tế đã phát hiện ra hai lý do. Trong máu của gần 1.000 nhân nghiêm trọng, các nhà phát hiện 1/10 có thứ được gọi là tự kháng thể – kháng thể tấn công nhầm những người cần chống lại virus. Đặc biệt đáng ngạc nhiên là tự có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ – nhưng 95% nhân này là nam giới.

Các nhà không tìm thấy các phân tử gây hại ở những nhân mắc nhẹ hoặc .

Trong 660 nhân bị nặng khác, cùng một nhóm phát hiện 3,5% có đột biến gen không tạo ra interferon loại I.

Dr. Jean-Laurent Casanova, một nhà học tại Đại học Rockefeller ở New York và là đồng quản lí dự án “The COVID Human Genetic Effort, cho biết, mỗi lỗ hổng âm thầm đó đủ để tạo nên sự cân bằng có lợi cho virus từ sớm.

Một số interferon nhất định được sử dụng làm và đang được nghiên cứu như một điều trị khả thi; việc phát hiện ra kháng thể tự động bổ sung thêm một yếu tố khác cần xem xét.

Khả năng miễn dịch của trẻ em tăng nhanh

Không rõ tại sao trẻ em ít có nguy cơ mắc hơn. Nhưng đôi khi chúng  đến mức phải nhập viện, giúp nhóm của Herold có cơ hội so sánh giữa 60 người lớn và 65 trẻ em và thanh thiếu niên tại Hệ thống Y tế Montefiore của New York.

Advertisement

Những đứa trẻ tạo ra một lượng cytokine nhất định cao hơn nhiều, một trong những phản ứng đầu tiên của hệ miễn dịch bẩm sinh. Khi giai đoạn tiếp theo của bắt đầu, cả người lớn và trẻ em đều tạo ra kháng thể nhắm vào . Đây là vấn đề quan trọng: Phản ứng miễn dịch thích ứng của người lớn là loại có thể kích hoạt phản ứng viêm quá mức.

Các phát hiện cho thấy phản ứng mạnh mẽ sớm của trẻ em cho phép của chúng vượt qua virus, làm cho phản ứng thái quá ít xảy ra hơn “và điều đó đang bảo vệ chúng”, Herold nói.

Có bất kỳ khả năng miễn dịch trước hiện tại nào?

Loại gây ra là mới đối với người. Nhưng nhóm của Sette đã nghiên cứu các mẫu máu được lưu trữ trong tủ đông trước đại dịch và tìm thấy một số T bộ nhớ chứa đựng, nhận biết một phần nhỏ vi rút mới trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

“Bạn thực sự có thể nói rằng đây là một T có kinh nghiệm. Nó đã từng chiến đấu trước đây”, Sette nói. Các nhà nghiên cứu ở Đức, Anh và các nước khác cũng đưa ra những phát hiện tương tự.

Loại mới có các chủng gần gây ra tới 30% các trường hợp cảm thông thường, vì vậy các nhà nghiên cứu tin rằng các T đó có thể là tàn tích của các đợt cảm trong quá khứ.

Nhưng bất chấp suy đoán, “chúng tôi chưa biết” rằng việc có các T đó tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào trong việc ai bị nặng với , Rory de Vries, đồng tác giả của một nghiên cứu ở Hà Lan cũng cho thấy T như vậy trong máu già.

Tất cả những phát hiện này cho thấy sự hiểu biết sâu sắc hơn về vô số cách mà một số người có thể dễ mắc phải hơn những người khác.

Nhà miễn dịch học Bali Pulendran của Đại học Stanford cho biết: “Chúng ta cần phải nhìn một cách tổng thể và không vội kết luận sớm về bất kỳ khía cạnh cụ thể nào của . Ông cũng đã tìm thấy một số miễn dịch bẩm sinh “ở trạng thái ngủ đông” ở những người lớn bị nặng và tiếp theo là tìm kiếm sự khác biệt trước và sau khi mọi người bị .

Tuy nhiên, “không chỉ là về ”, Dr. Anita McElroy, một chuyên gia về miễn dịch virus tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, người đang theo dõi chặt chẽ nghiên cứu, cảnh báo. Một cách để nói trước ai là người có nguy cơ cao nhất? “Chúng ta còn một chặng đường rất dài nữa.”

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/938430

Bài tự dịch vui lòng không reup.

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] Bệnh tiểu đường type 1 không tăng nguy cơ nhập viện hay tử vong do COVID-19

Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường …