[COVID-19] >>> Vaccine COVID-19 cho trẻ em Việt Nam <<<

Mấy ngày nay, chúng ta liên tục có những ca tử vong ở nhóm trẻ em sau khi chích vaccine COVID-19, xảy ra rãi rác trên toàn quốc. Điều này đang làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của vaccine COVID-19 cho trẻ em.
Bài nói trên Youtube hôm nay mình sẽ đưa ra nhận định của mình về vụ việc trên dựa vào các số liệu nghiên cứu khoa học và thực tế hiện có. Trong bài mình có phân tích về việc mọi người đang nghi ngờ “vaccine quá hạn sử dụng” là nguyên nhân gây nên những cái chết của các em nhỏ vừa qua là thiếu cơ sở. Ngoài ra, mình muốn nhấn mạnh việc cân đối giữa cán cân “lợi ích” và “nguy cơ” khi quyết định sử dụng vaccine cho trẻ là rất quan trọng. Cuối cùng, mình muốn đưa ra 5 góp ý cho việc chích ngừa COVID-19 cho trẻ em Việt Nam nên thực hiện thế nào cho an toàn hơn:
1️⃣ Nên dừng lại các chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em Việt Nam (dưới 18 tuổi) trên diện rộng.
2️⃣ Nên chỉ tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 cho những em (dưới 18 tuổi) có nguy cơ cao với bệnh COVID-19 như béo phì, tiểu đường, có bệnh đường hô hấp v.v…
3️⃣ Bắt buộc thực hiện tiêm chủng cho trẻ em ở bệnh viện, trung tâm y tế có hệ thống cấp cứu sốc phản vệ.
4️⃣ Nên lập nghiên cứu lâm sàng khảo sát liều lượng an toàn cho trẻ em Việt Nam (có nhóm đối chứng, đánh giá độc lập,…).
5️⃣ Nhường các liều vaccine hiện nay sử dụng trên trẻ cho người trưởng thành, đặc biệt là người lớn tuổi và có bệnh nền.
Advertisement
(Link của bài nói mình ở đây: https://youtu.be/R3fwNzs3PrI)
Timeline của bài nói (khoảng 16 phút):
(00:30) Các ca tử vong của trẻ em Việt Nam sau khi chích vaccine COVID-19
(2:00) Mối lo vaccine quá hạn sử dụng nên hiểu như thế nào?
(04:26) Phân tích vaccine COVID-19 của Pfizer được sử dụng cho trẻ em từ các số liệu nghiên cứu lâm sàng và thực tế ở Mỹ.
(09:13) Bàn về cán cân “lợi ích” và “nguy cơ” khi lựa chọn sử dụng vaccine ở các độ tuổi.
(14:36) Góp ý cho một tiến trình tiến trình tiêm chủng trẻ em an toàn
Bảo trọng nhe bà con,
TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím
https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2107456 (Safety, Immunogenicity, and Efficacy of the BNT162b2 Covid-19 Vaccine in Adolescents)
https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/70/wr/mm7027e2.htm#T2_down (Use of mRNA COVID-19 Vaccine After Reports of Myocarditis Among Vaccine Recipients: Update from the Advisory Committee on Immunization Practices — United States, June 2021)
TS.Nguyễn Hồng Vũ
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Lê Duy

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …