[COVID-19]TÁI NHIỄM COVID-19

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong việc dự đoán diễn biến đại dịch COVID-19, đó là khả năng tái nhiễm, tức là một người đã bị nhiễm bệnh và khỏi, thì khả năng mắc lần hai và những lần tiếp theo là như thế nào?

Bạn tôi là nhân viên y tế đã bị tái nhiễm.

Vào ngày 24 tháng 12, bạn thấy người mệt mỏi, tức ngực và ho, sau đó sốt nhẹ. Bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm. Kết qủa Realtime – PCR có chỉ số CT = 18,7 tức là tải lượng virus đang rất cao. Ngay lập tức bạn được chuyển đến bệnh viện COVID-19 để cách li bắt buộc. Phải mất 11 ngày để hồi phục, đến ngày 3/1 kết quả PCR âm tính, ra khỏi bệnh viện cách li nhưng vì sợ lây nhiễm cho người khác nên bạn tôi đã tự nhốt mình tại nhà thêm hai tuần.

Tôi cảnh báo bạn có thể tái nhiễm biến thể Omicron.

Là nhân viên y tế, mặc dù đã nhiễm biến thể Delta, nhưng khi có lời cảnh báo của tôi nên bạn rất cẩn thận, luôn tuân thủ 5k nghiêm ngặt để tránh bị tái nhiễm.

Sáng 27 tháng 2, sau một ngày trực 24 tiếng mệt mỏi, bạn thấy có một số dấu hiệu nghi ngờ, nên đã vào hiệu thuốc mua test nhanh về thử.

Kết quả hai vạch hiện lên rất đậm.

Lần này bạn chỉ thấy người hơi gai gai, không sốt, hắt hơi và chảy nước mũi trong, không bị tức ngực, không đau người, ăn ngủ bình thường và bạn vẫn tập được thể dục.

Theo quan sát của tôi, dường như dịch bệnh đang diễn ra với biến thể Omicron là chủ đạo, nó đã thực sự thay thế biến thể Delta trước đây. Chỉ hai tuần trở lại trước số ca nhiễm còn ít. Nhưng thời điểm hiện tại, những nhóm bạn bè kết nối trên Facebook, Zalo, hay nhóm chơi bên ngoài của tôi đã không còn an toàn, lần lượt từng người thông báo cả nhà đã dương tính.

Chỉ có Omicron mới lây nhiễm với tốc độ như vậy.

Nó cũng lí giải việc người bạn của tôi đã tiêm đủ 3 mũi vaccine, đã nhiễm biến thể Delta, vậy mà chỉ 63 ngày tái nhiễm Covid một lần nữa.

Có lẽ Covid đã giống với cúm mùa!

Theo số liệu mới nhất từ UKHSA, tính đến ngày 9 tháng 1 năm 2022, đã có 425.890 ca tái nhiễm, trong đó tuần cuối cùng có tới 109.936 ca, chiếm 11% tổng số ca bệnh trong tuần đó. Dữ liệu ONS cũng cho thấy chủng Vũ Hán ban đầu cho đến biến thể Alpha rất hiếm trường hợp tái nhiễm, Delta phổ biến hơn, Omicron có tỉ lệ tái nhiễn rất cao.

Advertisement

Báo cáo mới nhất số 49 của Đại học Hoàng gia London, sau khi xem xét một loạt các yếu tố, các nhà khoa học đã ước tính biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 5,4 lần so với biến thể Delta. Thời gian giữa hai lần nhiễm có thể rút ngắn. Thống kê của UKHSA từ ngày 1/11 – 29/12/2021 có 2.855 trường hợp tái nhiễm cách lần một từ 29-89 ngày.

Khả năng tái nhiễm: Vũ Hán < Alpha < Delta < Omicron.

Theo chiều ngược lại, khi đã nhiễm Alpha thì không nhiễm Vũ Hán, nhiễm Delta thì khả năng rất thấp để nhiễm lại Alpha hay Vũ Hán. Và ở thời điểm hiện tại, nhiễm Omicron thì khả năng bảo vệ sẽ cao nhất, rất khó để tái nhiễm lại Omicron, càng khó hơn để tái nhiễm Delta, Alpha hay Vũ Hán.

Tái nhiễm có thể nhẹ hơn.

Theo logic về miễn dịch thì lần tái nhiễm sau sẽ nhẹ hơn lần trước, thực tế số liệu cũng cho thấy tải lượng virus ở lần tái nhiễm sau thấp hơn lần đầu, vì thế mà bệnh nhân thường có triệu chứng nhẹ hơn.

Tôi dự đoán sau khi nhiễm Omicron, cơ thể sẽ có sức đề kháng để miễn nhiễm chính Omicron và các biến thể trước đó như Delta, Alpha và Vũ Hán. Những trường hợp đã nhiễm Alpha hoặc Delta, kể cả chủng Vũ Hán ban đầu, nếu thời điểm hiện tại bị tái nhiễm Omicron thì triệu chứng cũng chỉ thoáng qua tựa cảm lạnh, như người bạn của tôi vừa bị.

Covid sẽ giống như cảm lạnh với các biến thể Pi, Rho, Sigma…

Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Sỏi mật: Từ phòng ➠ Chữa bệnh

Sự hình thành sỏi mật liên quan mật thiết đến gan, túi mật, ống mật, …