Dementia/Bị lẫn ở người già

Dementia/Bị lẫn ở người già

—————————————————————————————

Xin chào mọi người, hôm nay mình sẽ chia sẻ đôi điều về Dementia, Alzheimer’s, hay mọi người hay gọi là bị lẫn ở người già.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'DEMENTIA An "umbrella" term used to describe range of symptoms associated with cognitive impairment. ALZHEIMER'S 50%- 75% VASCULAR 20% 30% LEWY BODY 10% 25% FRONTOTEMPERAL 10% 15%'I. Về chứng sa sút trí tuệ (Dementia)

1. Dementia là gì?
Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung cho việc mất trí nhớ và các khả năng khác. Sa sút trí tuệ không phải là một tình trạng đơn lẻ; đó là một thuật ngữ tổng thể — như bệnh tim — bao hàm nhiều tình trạng y tế cụ thể, bao gồm cả Alzheimer. Các rối loạn được nhóm lại theo thuật ngữ chung “chứng sa sút trí tuệ” là do những thay đổi bất thường của não gây ra. Những thay đổi này gây ra sự suy giảm các kỹ năng tư duy, còn được gọi là khả năng nhận thức, nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và chức năng độc lập. Chúng cũng ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc và các mối quan hệ. Alzheimer chiếm 60-80% các trường hợp. Sa sút trí tuệ mạch máu, xảy ra do chảy máu vi thể và tắc nghẽn mạch máu trong não, là nguyên nhân phổ biến thứ hai của chứng sa sút trí tuệ. Những người trải qua sự thay đổi não bộ của nhiều loại sa sút trí tuệ đồng thời mắc chứng sa sút trí tuệ hỗn hợp. Có nhiều tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng của chứng mất trí nhớ, bao gồm một số tình trạng có thể đảo ngược được, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp và thiếu hụt vitamin. Sa sút trí tuệ thường được gọi không chính xác là “lão suy” hoặc “chứng mất trí nhớ tuổi già”, điều này phản ánh niềm tin sai lầm phổ biến trước đây rằng suy giảm tinh thần nghiêm trọng là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

2. Các triệu chứng của dementia
Các triệu chứng sẽ khác nhau một chút tùy thuộc vào loại sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, nói chung, người đó sẽ trải qua sự suy giảm dần dần trong tất cả các lĩnh vực hoạt động. Các đặc điểm phổ biến nhất là:
+ Suy giảm trí nhớ.
+ Thay đổi tâm trạng, tính cách và hành vi.
+ Suy giảm khả năng tư duy.
+ Suy giảm khả năng học hỏi những điều mới.
+ Dễ bị căng thẳng cao (lo lắng, sợ hãi và hoảng loạn).
+ Nhạy cảm cấp tính với môi trường xã hội và xây dựng.

Advertisement

Khởi phát sớm
Những người mắc hội chứng Down sản xuất quá mức protein beta-amyloid. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người mắc hội chứng Down, ngoại trừ những người mắc hội chứng Down thể khảm, sẽ có các mảng và đám rối của bệnh Alzheimer khi họ 40 tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều này không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ triệu chứng lâm sàng tiến triển. Điều rõ ràng là nếu bạn hỗ trợ những người bị thiểu năng trí tuệ và đặc biệt là những người mắc hội chứng Down, thì điều quan trọng là phải hiểu chứng sa sút trí tuệ là gì, nó ảnh hưởng đến những người bị thiểu năng trí tuệ như thế nào và sự hỗ trợ mà họ cần.

Phần sau mình sẽ chia sẻ thêm về những vấn đề khác liên quan đến dementia.
-Bác sĩ Nam Anh tổng hợp-
Reference: Alzheimer’s Association

—————————————————————————————

Tác giả: BS. Trần Nam Anh

Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/diendanykhoa.vn/posts/1614457469000205/

Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến BS. Trần Nam Anh 
đã đồng ý chia sẻ bài viết lên Diễn đàn Y khoa!

Advertisement

Giới thiệu Pham Hoa

Check Also

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng thả bóng) trên Xquang và CT scan ngực.

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng …