[ĐIỀU TRỊ] Liệu pháp Corticoid liều cao ngắn ngày điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) nhẹ và vừa

Print Friendly, PDF & Email
Mình xin chia sẽ liệu pháp Corticoid liều cao ngắn ngày điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) nhẹ và vừa đến các đồng nghiệp để giảm thiểu số ca bệnh nặng và tử vong. Ở đây mình dùng Methylprenisolone 16mg biệt dược Medrol của Pfizer.
Coticoid Là Gì? Tìm Hiểu Về Coticoid Là Gì?
Ngày 1 đến 21: Medrol 16mg uống 8h 1,5 viên 18h 0,5 viên.
Ngày 22 đến 23: Medrol 16mg 8h 1 viên 18h 0,5 viên.
Ngày 24 đến 25: Medrol 16mg 8h 1 viên.
Ngày 26 đến 27: Medrol 16mg 8h 1/2 viên ( hoặc Medrol 4mg 2 viên).
Ngày 28 đến 31: Medrol 4mg 8h 1 viên.
+ Nếu sau 7 ngày dùng Medrol liều 16mg x 2 viên các triệu chứng do nhiêm Covid-19 như ho khan, sốt, mệt mõi, đau đầu, đau họng,… không giảm hoặc nặng hơn thì tăng liều Medrol:
Ngày 8 đến 21: Medrol 16mg 8h 2 viên 18h 1 viên.
Ngày 22 đến 23: Medrol 16mg 8h 1,5 viên 18h 0,5 viên.
Ngày 24 đến 25: Medrol 16mg 8h 1 viên 18h 0,5 viên.
Ngày 26 đến 27: Medrol 16mg 8h 1 viên.
Ngày 28 đến 29: Medrol 16mg 8h 0,5 viên.
Ngày 30 đến 33: Medrol 4mg 8h 1 viên.
Như các đồng nghiệp đã biết “Liệu pháp liều cao corticoid ngắn ngày” hiệu quả cao, hạn chế được tác dụng phụ của Corticoid nhiều nhất.
Nếu ko có Methylprenisolone thì có thể dùng các thuốc khác thuộc nhóm Corticoid (16 mg Methylprenisolone tác dụng tương đương 20mg Prenisolone).
Lưu ý: Thời gian dùng Corticoid bệnh nhân hạn chế tiếp xúc mọi người xung quanh, không tiếp xúc với không khí quá lạnh hoặc quá nóng, để tránh bội nhiễm vi khuẩn. Bác sĩ cần theo dõi kĩ nếu có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn cần dùng ngay các thuốc kháng sinh thế hệ mới. Cho bệnh nhân uống nhiều nước, ăn nhiều thức ăn, nhiều rau củ quả, ăn nhiều bữa, bổ sung thêm các Vitamin. Thời gian đầu dùng Corticoid liều cao bệnh nhân có thể khó ngủ nên kê thêm các thuốc bình thần như seduxen; aminazin hoặc Theralen cho bệnh nhân uống trước khi đi ngủ.
Corticoid là gì? Corticoid có lợi hay có hại? | Vinmec
Ở trên là liệu trình Corticoid liều cao ngắn ngày có thể áp dụng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ và vừa mong các đồng nghiệp tham khảo để có quyết định khi điều trị cho bệnh nhân. Mong rằng liệu trình này sẽ giảm được số ca bệnh nhân F0 nhẹ và vừa trở nặng. Kính mong quý đồng nghiệp, ban lãnh đạo bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân tham khảo và góp ý thêm để hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Với nguyên tắc phòng bệnh hơn điều trị bệnh. Nếu áp dụng liệu pháp này cho bệnh nhân F0 nhẹ và vừa thì cái lợi sẽ được nhiều hơn cái hại.
Advertisement
Quý đồng nghiệp có thể dùng Corticoid uống liều cao trong 14 ngày, sau đó tùy tình trạng của bệnh nhân mà tiếp tục dùng liệu trình như trên hoặc bắt đầu giảm và ngừng sử dụng Corticoid.
Mình thấy trên cộng đồng mạng nhiều người nói rằng bệnh nhân F0 nhẹ, không triệu chứng vào khu cách ly chỉ uống Vitamin và thuốc bổ. Liệu trình này thì đã quá quen thuộc, nhưng sau khi đắn đo, suy nghĩ kĩ càng mình mới đưa lên.
Phác đồ của Bộ y tế dùng Dexamethasone cho bệnh nhân F0 vừa và nặng. Nhưng Dexamethason dù dùng ở dạng nào đều được đào thải qua niêm mạc dạ dày, vì vậy, thuốc rất dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây chảy máu. Vì vậy nếu dùng Methylprenisolone thì sẽ tốt hơn cho bệnh nhân. Methylprednisolone được thải trừ chủ yếu qua chuyển hóa ở gan và đào thải các chất chuyển hóa qua thận.
LIỆU TRÌNH CORTICOID LIỀU CAO NGẮN NGÀY CHỈ ĐƯỢC DÙNG KHI CÓ CHỈ ĐỊNH CỦA BÁC SĨ.
Sử dụng thuốc gì để điều trị bệnh gì thì cũng trên nguyên tắc lợi ích lớn hơn nguy cơ.
Nên dùng Corticoid 2-3 tuần, vì sau 2-3 tuần cơ thể mới sinh ra đủ lượng kháng thể để chống lại Virus. Qua được thời gian 2-3 tuần thì tỷ lệ lành bệnh cao.
Không có mô tả ảnh.
Advertisement

Giới thiệu TrangSky

Check Also

[Cấp cứu] SỐC NHIỄM TRÙNG

SỐC NHIỄM TRÙNG Bài viết này khá tốt cho những bạn mới bắt đầu tiếp …