[Dinh dưỡng] Lý do vì sao nên kết hợp ăn chay khi giảm cân

Advertisement
Có rất nhiều lý do để người ta ăn chay. Có thể là do quan điểm tôn giáo, về việc ăn uống lành mạnh, hoặc do sự quan tâm đến môi trường và tình yêu động vật. Ngoài ra, việc chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng đòi hỏi kiến thức và sự tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của các loại thực vật khác nhau để đảm bảo không ăn thiếu chất. Việc này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức rất nhiều về dinh dưỡng và sức khoẻ.
Dù lý do ăn chay là gì đi nữa thì việc ăn chay được xem là rất hiệu quả để giảm cân bởi vì lượng calo từ các món chay thường sẽ thấp hơn từ 1.5 -2 lần so với các món mặn mặc dù bạn lại cảm thấy ăn được nhiều hơn. Nguyên nhân chính là do các loại trái cây, củ quả, nấm và rau được xếp vào loại thực phẩm nutrient-dense hay giàu dinh dưỡng nhưng lại ít calo.
Đối với Eat Clean, việc ăn chay đều đáp ứng được các yếu tố cơ bản và cần thiết. Đơn giản là vì khi ăn chay thì nguồn dinh dưỡng chính cơ thể hấp thụ chỉ đến từ thực vật nên lượng calo thấp và có thể ăn nhiều hơn, no lâu hơn.
Ăn chay rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol cũng như đường huyết và ngăn ngừa nhiều bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, cần xây dựng một thực đơn đa dạng các loại rau, củ, trái cây, đậu, … để không bị thiếu chất dinh dưỡng.
Nhiều người ăn chay lo ngại thiếu protein nếu không ăn thịt, tuy nhiên đã có những món ăn chay thay thế hợp lý. Thực đơn ăn chay từ đậu hũ, đậu đen, trứng và sữa cung cấp lượng protein phong phú cho cơ thể.
Advertisement
Người ăn chay thường thiếu vitamin B12 từ nguồn gốc thịt và hải sản dẫn đến mệt mỏi, thiếu máu, căng thẳng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thêm những thực phẩm giàu vitamin B12 sau đây vào thực đơn: pho mát, sữa, sữa chua.
Sau đây là 1 gợi ý thực đơn ăn chay đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, ngon không thua gì đồ mặn và đặc biệt là có số calo khiêm tốn.
Nguồn ảnh:

Accnhi
Calo ~250 calo
Calo ~350 calo
Calo ~400 calo
Calo ~350 calo
Calo ~300 calo
Có thể thay cơm trắng bằng gạo lực để giảm số calo
Link mua các sản phẩm chay nhân dịp sales 12/12
– Chả lụa chay (giảm 32%): https://bit.ly/3mblYOA
– Nước tương chay (-5%): https://bit.ly/3a3iD1H
– Nấm mối đen kho tiêu (-17%): https://bit.ly/3m7POnj
– Mì chay rau nấm Yomee (-31%): https://bit.ly/2W5nI19
Credit: Eat Clean Cùng Momo
_________________________⁠⠀
♥ Tham gia nhóm Eat Clean cùng Momo: facebook.com/groups/momosdiet.group/⁠⠀
♥ Bảng calo đồ ăn Việt Nam: momoeatclean.com/bang-tinh-calo/
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

[Sống khỏe] Các bước tập tành Eat Clean vì sức khỏe cho người mới bắt đầu

Advertisement Mỗi một sự thay đổi nhỏ mỗi ngày sẽ tạo nên một kết quả …