[Dinh dưỡng] SỮA HẠT

SỮA HẠT

BS HUNG TRUONG

Có người hỏi con em uống sữa hạt tốt không bs ơi, còn không biết sữa hạt là cái gì. Sau khi hiểu ra sữa hạt là cái gì thì mới ngớ ra vì bên đây không có khái niệm coi sữa hạt là nguồn dinh dưỡng chính.

Chuyện này suy nghĩ chút thì thấy nó đơn giản lắm. Sữa hạt chẳng qua là loại sữa làm từ các hạt ngũ cốc, khi uống sữa hạt giống như bạn một lượng lớn hạt đó mỗi ngày.

Dinh dưỡng của sữa hạt tốt hay không? Dĩ nhiên là tốt, nhưng cũng chỉ là một loại hạt thôi, nếu chỉ uống sữa hạt mỗi ngày như nguồn dinh dưỡng chính thì giống như mình hạt đó trừ cơm mỗi ngày, ngày này qua ngày khác. Dù cho hạt đó có bổ dưỡng ra sao đi nữa thì nếu chỉ có một thứ thì đó là một chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng, sẽ gây thừa này và thiếu khác. Ngày nào cũng nửa kg hạt hạnh trừ cơm thì cũng không phải là chuyện tốt.

Trẻ dưới 6 tháng thì chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu có thể. Nếu vì lý do gì mà không thể bú mẹ thì bú sữa công thức. Sữa công thức đã được để cung cấp đủ dinh dưỡng và gần giống sữa mẹ, dĩ nhiên là vẫn không thể được như sữa mẹ về mặt và dị ứng.

Dưới 6 tháng không cần uống , nếu bú sữa mẹ hoàn toàn thì nhớ bổ sung Vit D.

Từ 6 tháng trở đi, sữa mẹ bắt đầu không theo kịp nhu cầu dinh dưỡng của trẻ (chứ không phải sữa mẹ mất ) nên bắt đầu phải dặm. Từ 6 tháng tới một tuổi, trẻ bắt đầu chuyển dần từ uống sữa sang đặc. Tuy nhiên, sữa vẫn là chính, thức chuyển dần từ phụ qua chính. Nếu chỉ uống sữa hạt thì thì không hợp lý với cùng lý do như trên.

Advertisement

Tới 1 tuổi, trẻ nên có chế độ đặc là chính, sữa uống chỉ là phụ. Trẻ nên mỗi ngày ít nhất 3 bữa, uống sữa bổ sung thêm chứ không phải là nguồn dinh dưỡng chính. Lúc này thì uống gì thì tuỳ con bạn thích cái gì, sữa bò, sữa hạnh , sữa đậu nành uống mỗi thứ một chút thay đổi cho vui. Lúc này sữa uống cho vui, là chính, hạt gì cũng được.

Sữa bò cũng không làm dậy thì sớm đâu nha, mấy mẹ bỉm đừng có sợ sữa bò như sợ cọp, nó cũng là một thứ sữa thôi, con uống sữa bò, sữa hạnh , sữa đậu nành, thích gì uống nấy. Bữa nào rảnh nói chuyện dậy thì sớm cho nghe.
Sữa hạt gì đi nữa thì cũng là một loại thức như thịt bò, thịt gà, thịt heo, rau quả thôi, cũng không có gì quá đặc biệt hay thần thánh gì.

Chưa kể đến nếu con có dị ứng với hạt, nếu uống nhiều sữa hạt có thể làm dị ứng nặng hơn.

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Dự phòng] Ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào?

How Does Eating Affect Your Blood Sugar?   Ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường …