[Dinh dưỡng] SỮA HẠT

Rate this post

SỮA HẠT

BS HUNG TRUONG

Có người hỏi tôi con em uống sữa hạt tốt không bs ơi, tôi còn không biết sữa hạt là cái gì. Sau khi hiểu ra sữa hạt là cái gì thì tôi mới ngớ ra vì bên đây không có khái niệm coi sữa hạt là nguồn dinh dưỡng chính.

Chuyện này suy nghĩ chút thì thấy nó đơn giản lắm. Sữa hạt chẳng qua là loại sữa làm từ các hạt ngũ cốc, khi uống sữa hạt giống như bạn ăn một lượng lớn hạt đó mỗi ngày.

Dinh dưỡng của sữa hạt tốt hay không? Dĩ nhiên là tốt, nhưng cũng chỉ là một loại hạt thôi, nếu chỉ uống sữa hạt mỗi ngày như nguồn dinh dưỡng chính thì giống như mình ăn hạt đó trừ cơm mỗi ngày, ngày này qua ngày khác. Dù cho hạt đó có bổ dưỡng ra sao đi nữa thì nếu chỉ ăn có một thứ thì đó là một chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng, sẽ gây thừa chất này và thiếu chất khác. Ngày nào cũng ăn nửa kg hạt hạnh nhân trừ cơm thì cũng không phải là chuyện tốt.

Trẻ dưới 6 tháng thì chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu có thể. Nếu vì lý do gì mà không thể bú mẹ thì bú sữa công thức. Sữa công thức đã được nghiên cứu để cung cấp đủ dinh dưỡng và gần giống sữa mẹ, dĩ nhiên là vẫn không thể được như sữa mẹ về mặt miễn dịch và dị ứng.

Dưới 6 tháng không cần uống nước, nếu bú sữa mẹ hoàn toàn thì nhớ bổ sung Vit D.

Từ 6 tháng trở đi, sữa mẹ bắt đầu không theo kịp nhu cầu dinh dưỡng của trẻ (chứ không phải sữa mẹ mất chất) nên bắt đầu phải ăn dặm. Từ 6 tháng tới một tuổi, trẻ bắt đầu chuyển dần từ uống sữa sang ăn đặc. Tuy nhiên, sữa vẫn là chính, thức ăn chuyển dần từ phụ qua chính. Nếu chỉ uống sữa hạt thì thì không hợp lý với cùng lý do như trên.

Advertisement

Tới 1 tuổi, trẻ nên có chế độ ăn đặc là chính, sữa uống chỉ là phụ. Trẻ nên ăn mỗi ngày ít nhất 3 bữa, uống sữa bổ sung thêm chứ không phải là nguồn dinh dưỡng chính. Lúc này thì uống gì thì tuỳ con bạn thích cái gì, sữa bò, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành uống mỗi thứ một chút thay đổi cho vui. Lúc này sữa uống cho vui, ăn là chính, hạt gì cũng được.

Sữa bò cũng không làm dậy thì sớm đâu nha, mấy mẹ bỉm đừng có sợ sữa bò như sợ cọp, nó cũng là một thứ sữa thôi, con tôi uống sữa bò, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, thích gì uống nấy. Bữa nào rảnh nói chuyện dậy thì sớm cho nghe.
Sữa hạt gì đi nữa thì cũng là một loại thức ăn như thịt bò, thịt gà, thịt heo, rau quả thôi, cũng không có gì quá đặc biệt hay thần thánh gì.

Chưa kể đến nếu con có dị ứng với hạt, nếu uống nhiều sữa hạt có thể làm dị ứng nặng hơn.

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[DINH DƯỠNG] CHẤT BÉO, TINH BỘT và CHẾ ĐỘ ĂN – [PHẦN II: Chất béo bão hòa]

      Trong phần trước, chúng ta đã biết về một số khái niệm …