[Dinh dưỡng] Vai trò của chất béo

Advertisement
Fat là 1 phần quan trọng trong thực đơn của bạn nhưng ăn bao nhiêu là tốt thì không phải ai cũng biết. Fat cùng với protein (đạm) và carb (tinh bột), là 1 trong ba chất dinh dưỡng đa lượng trong thực đơn của bạn.
Chất béo có những vai trò và lợi ích sức khoẻ sau đây:
✅ Năng lượng: Đây là 1 nguồn năng lượng tuyệt vời với 9 calo cho mỗi gram, trong khi protein và carbs chỉ cung cấp có 4 calo mỗi gram.
✅ Điều tiết hormone và gene: Chất béo điều tiết sự sản xuất của hormone sinh sản và steroid, cũng như là các loại gene liên quan đến tăng trưởng và trao đổi chất.
✅ Chức năng não: Phải nạp 1 lượng fat cần thiết để giữ cho não khoẻ mạnh cũng như tâm trạng ổn định.
✅ Sự hấp thụ những vitamin hoà tan trong chất béo: Vitamin A, D, E và K phải được tiêu thụ cùng với chất béo để được hấp thu đầy đủ.
✅ Khẩu vị và độ no: Cho thêm chất béo vào đồ ăn sẽ khiến đồ ăn ngon hơn và ăn thấy no lâu hơn
Lượng chất béo tích trong cơ thể bạn sẽ còn giúp cách nhiệt cơ quan nội tạng, giữ cho bạn ấm và cung cấp năng lượng để sinh tồn trong trường hợp phải nhịn đói thời gian dài.
1️⃣ Có các loại chất béo như chất béo không bão hoà đơn (monounsaturated fat) có trong dầu oliu giúp giảm nguy cơ bị các bệnh về tim và tiểu đường. Đặc biệt các thực đơn có nhiều chất béo không bão hoà đơn còn giúp làm tăng HDL – lượng cholesterol tốt cho sức khoẻ và độ no lâu để giúp giảm cảm giác thèm ăn.
2️⃣ Chất béo không bão hoà đa bao gồm omega 3 và omega 6. Omega 3 có nhiều trong hải sản như cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu. Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy trong hạt lanh, quả óc chó, rau quả lá xanh, cây họ đậu, đặc biệt là đậu nành. Chất béo này giúp giảm các triệu chứng viêm sưng, như viêm khớp và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Omega-6 có khả năng giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng cholesterol xấu, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Omega-6 có nhiều trong các loại thực phẩm như hạt hướng dương, đậu nành, dầu hạt cải và đậu phộng.
Advertisement
3️⃣ Chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá là chất béo không tốt cho cơ thể. Chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao như: thịt mỡ, trứng, da gia cầm, chế phẩm từ sữa (pho mát, kem, sữa béo), cọ, dừa, bơ ca cao, khoai tây chiên, bánh quy,… Đây là một loại chất béo bị hydro hóa trong quá trình chế biến.
Bên cạnh đó, chất béo chuyển hoá làm giảm cholesterol tốt (HDL), tăng cholesterol xấu (LDL) và triglycerides trong cơ thể. Loại chất béo này thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến như bánh quy, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ, thực phẩm đông lạnh,..
Credit: Eat Clean Cùng Momo
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu nguyenthithuthao

Check Also

[Sống khỏe] Các bước tập tành Eat Clean vì sức khỏe cho người mới bắt đầu

Advertisement Mỗi một sự thay đổi nhỏ mỗi ngày sẽ tạo nên một kết quả …