Đo lường hiệu quả tập luyện: Theo phút hay theo bước chân?

Rate this post

Nghiên cứu mới cho biết việc đếm bước hoặc đếm thời gian đều có lợi ích riêng trong việc theo dõi mục tiêu tập thể dục. Điều quan trọng là chọn phương pháp phù hợp với sở thích cá nhân. Tập thể dục giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


Đồng hồ thông minh giúp mọi người theo dõi việc tập luyện của mình. Các nhà nghiên cứu cho biết việc chọn cách đo lường tiến triển trong việc tập luyện nên phù hợp với sở thích cá nhân. Họ báo cáo rằng những người tập luyện nhiều nhất thường sống lâu hơn và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Họ nói rằng việc đếm bước chân hay đếm thời gian đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nhân vật trong chương trình Sesame Street được biết đến với cái tên The Count chắc chắn sẽ thích việc tập luyện hiện đại này. Bởi vì có rất nhiều việc đếm. Nhưng liệu chúng ta có nên đếm số bước chân hay thời gian mà chúng ta dành cho mục tiêu tập luyện không? Và liệu chúng ta có nên đếm không? Có, theo một nghiên cứu mới đây. Về việc chúng ta đếm cái gì, có lẽ không quan trọng. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women’s (BWH) ở Boston, một thành viên sáng lập của Mass General Brigham, cho biết cả mục tiêu tập luyện dựa trên thời gian và dựa trên bước chân đều liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch sớm và tử vong sớm.

Họ nói rằng không quan trọng phương pháp nào mà một người chọn, chỉ cần họ chọn một phương pháp phù hợp với sở thích cá nhân của họ. Trong nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu cho biết hoạt động vận động giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và nhiễm trùng cũng như thúc đẩy tuổi thọ. Hướng dẫn hoạt động vận động hiện tại của Mỹ, chưa được cập nhật từ năm 2018 (và dự định sẽ được cập nhật vào năm 2028), nói rằng người lớn nên tham gia ít nhất 150 phút hoạt động vận động trung bình đến mạnh (như đi bộ nhanh) hoặc 75 phút hoạt động mạnh (như chạy) mỗi tuần.

Các tác giả chỉ ra rằng hầu hết các bằng chứng hiện có về lợi ích về sức khỏe từ việc tập luyện đến từ các nghiên cứu mà các người tham gia tự báo cáo hoạt động vận động. Có ít dữ liệu về mối quan hệ giữa sức khỏe và số bước chân. Trong thời đại của đồng hồ thông minh, việc đếm bước chân hiện đang là một chỉ số phổ biến trên các nền tảng theo dõi tập luyện.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu tìm kiếm câu trả lời về việc mục tiêu dựa trên thời gian so với mục tiêu dựa trên bước chân? “Chúng tôi nhận ra rằng các hướng dẫn vận động vật lý hiện tại tập trung chủ yếu vào thời lượng và cường độ hoạt động nhưng thiếu các khuyến nghị tập trung vào số bước chân,” bác sĩ Rikuta Hamaya, tác giả chính của nghiên cứu và một nhà nghiên cứu tại Phòng Y học Phòng ngừa tại BWH, cho biết trong một tuyên bố. “Với nhiều người sử dụng đồng hồ thông minh để đo lường số bước chân và sức khỏe tổng thể của họ, chúng tôi thấy tầm quan trọng của việc xác định cách đo lường dựa trên số bước chân so với mục tiêu dựa trên thời gian trong mối liên hệ với kết quả sức khỏe – phương pháp nào tốt hơn phương pháp kia?”

Các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu từ 14.399 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ và không mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư. Từ năm 2011 đến 2015, những người tham gia, có độ tuổi từ 62 tuổi trở lên, đã đeo thiết bị theo dõi nghiên cứu trong bảy ngày liên tiếp để ghi lại mức độ hoạt động vận động của họ, chỉ tháo ra khi tham gia các hoạt động liên quan đến nước hoặc khi ngủ. Những người tham gia được yêu cầu điền các bảng câu hỏi hàng năm để xác định các kết quả sức khỏe quan trọng trong suốt thời gian nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến bệnh tim mạch hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Nhóm nghiên cứu đã tiếp tục theo dõi các người tham gia đến cuối năm 2022.

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện rằng phụ nữ tham gia vào mức trung bình 62 phút hoạt động vận động trung bình đến mạnh mỗi tuần và tích lũy mức trung bình 5.183 bước mỗi ngày. Trong suốt thời gian theo dõi trung bình chín năm, khoảng 9% phụ nữ đã qua đời và khoảng 4% phát triển bệnh tim mạch. Những người tham gia vào mức độ hoạt động vận động cao (dù được tính bằng số bước hoặc thời gian trong hoạt động trung bình đến mạnh) liên kết với việc giảm rủi ro tử vong sớm hoặc mắc bệnh tim mạch. Nhóm người tham gia năng động nhất đã thấy giảm rủi ro từ 30% đến 40%, so với nhóm ít năng động nhất. Phụ nữ ở ba phần tư hoạt động vận động cao nhất sống lâu hơn so với những người ở phần tư dưới cùng trung bình 2,22 tháng (những người theo dõi thời gian) và 2,36 tháng (những người theo dõi bước) sau chín năm theo dõi. Ưu điểm sống sót này vẫn tồn tại bất kể sự khác biệt về chỉ số khối cơ thể (BMI).

Hamaya nói rằng, mặc dù việc đếm bước và ghi lại thời lượng đều hữu ích trong việc mô tả tình trạng sức khỏe, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ, việc đếm bước chân có thể không tính đến sự khác biệt về trình độ thể chất. Nếu một người 20 tuổi và một người 80 tuổi cùng đi bộ trong 30 phút ở cường độ trung bình, số bước chân của họ có thể khác biệt đáng kể. Ngược lại, bước chân là phương pháp đơn giản trong việc đo lường và ít phụ thuộc vào diễn giải so với cường độ tập luyện. Bước chân cũng ghi lại những hoạt động hàng ngày ngắn gọn và những loại hoạt động hàng ngày này có thể là những hoạt động mà người cao tuổi thường thực hiện. “Với một số người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, việc tập luyện có thể bao gồm các hoạt động như quần vợt, bóng đá, đi bộ hoặc chạy, tất cả đều có thể dễ dàng theo dõi bằng số bước chân,” Hamaya nói. “Tuy nhiên, đối với người khác, tập luyện có thể bao gồm đi xe đạp hoặc bơi lội, nơi theo dõi thời lượng tập luyện đơn giản hơn. Đó là lý do tại sao quan trọng cho hướng dẫn hoạt động vật lý cung cấp nhiều cách tiếp cận mục tiêu. Việc vận động trông khác nhau đối với mỗi người, và gần như mọi hình thức vận động đều có lợi cho sức khỏe của chúng ta.”

Nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ chỉ tính một lần đo lường duy nhất về thời lượng và số bước chân hoạt động vật lý. Họ cũng lưu ý rằng hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu là người da trắng và có địa vị xã hội cao. Họ cũng nói rằng nghiên cứu là quan sát, nên không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả. Trong các nghiên cứu tương lai, Hamaya nói rằng anh sẽ thu thập nhiều dữ liệu hơn thông qua một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa thời lượng và số bước chân trong tập luyện và sức khỏe.

Bác sĩ Rohit Vuppuluri, một bác sĩ tim mạch can thiệp tại Bác sĩ Mỹ Chicago’s Northwest Vascular Cardiologists, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết tính kiên định mới là điều quan trọng. “Có nhiều phương pháp để đạt được mục tiêu tập luyện của bạn,” Vuppuluri nói. “Tập luyện để đạt được mục tiêu số bước chân là tuyệt vời vì đó là một hoạt động ít tác động có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ lúc nào. Thiết bị đeo được làm cho việc đếm bước rất đơn giản. Lợi ích lớn nhất của việc đếm bước chân là bạn có thể làm điều đó suốt cả ngày để đạt được mục tiêu mà không cần phải dành thời gian riêng cho tập luyện.” Tuy nhiên, Vuppuluri nói rằng việc đếm bước chân có thể không tạo ra một chế độ tập luyện chặt chẽ đối với một số người và có thể mất quá nhiều thời gian nếu thực hiện ở tốc độ chậm hơn. “Đặt mục tiêu thời gian cho tập luyện hàng ngày sẽ làm cho việc tập luyện hiệu quả hơn vì nó tiết kiệm thời gian và cường độ có thể thay đổi để phù hợp với mục tiêu của bạn,” Vuppuluri nói. “Các buổi tập luyện theo thời gian cho phép một chế độ tập luyện có cấu trúc hơn mà có thể kết hợp chạy, bơi lội, đạp xe, v.v. Mục tiêu thời gian có thể không mang lại lợi ích cho những người không thể dành thời gian cho việc tập luyện đều đặn.” Vuppuluri nói rằng cuối cùng, cả hai phương pháp đều hiệu quả cho sức khỏe tim mạch. “Kết hợp cả hai chiến lược là lựa chọn tốt nhất, để chế độ tập luyện vẫn linh hoạt và cho phép mỗi người tinh chỉnh chương trình tập luyện của họ để đạt được mục tiêu tim mạch cá nhân của họ,” Vuppuluri nói. Bác sĩ Julia Blank, một bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở California, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu xác nhận những người tập luyện thường sống lâu hơn. Blank cũng cho biết rằng nghiên cứu cũng xác nhận có lợi ích về sức khỏe bất kể chỉ số BMI của một người.

Advertisement

Tuy nhiên, Blank cũng chỉ ra các hạn chế của nghiên cứu. “Mặc dù nghiên cứu theo dõi những người qua một giai đoạn chín năm, việc can thiệp/đo lường hoạt động vật lý thực tế chỉ diễn ra trong một tuần, với các bảng câu hỏi hàng năm được sử dụng để theo dõi các tác động sức khỏe tiếp theo,” Blank nói. “Dân số được nghiên cứu hạn chế chỉ là phụ nữ, chủ yếu là người da trắng và có địa vị xã hội cao hơn so với vi

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Smart watches giúp mọi người theo dõi lượng tập luyện của họ như thế nào?

– Smart watches giúp mọi người theo dõi lượng tập luyện của họ bằng cách gì?

2. Người nghiên cứu nói rằng chọn cách đo tiến triển trong việc tập luyện nên phù hợp với sở thích cá nhân. Vì sao điều này quan trọng?

– Tại sao việc chọn cách đo tiến triển trong việc tập luyện phải phù hợp với sở thích cá nhân?

3. Người nghiên cứu cho biết người tập thể dục nhiều nhất sống lâu nhất và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Điều này được chứng minh như thế nào?

– Người nghiên cứu đã chứng minh rằng người tập thể dục nhiều nhất sống lâu nhất và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn như thế nào?

4. The Count, một nhân vật trong chương trình Sesame Street, rất thích việc đếm. Tại sao việc đếm quan trọng trong việc đạt được mục tiêu tập luyện?

– Tại sao việc đếm quan trọng trong việc đạt được mục tiêu tập luyện?

5. Nghiên cứu mới cho biết việc đếm số bước đi hoặc thời gian tập luyện đều có ưu điểm và nhược điểm của riêng chúng. Điều quan trọng khi chọn cách đo là gì?

– Điều quan trọng khi chọn cách đo tiến triển trong việc tập luyện là gì?

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Is it better to measure exercise in minutes or steps?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …