[Đột quỵ] Căn bệnh rất nguy hiểm

Rate this post
 1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người, xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị cắt đứt. Khi điều này xảy ra, các tế bào não bị thiếu oxy và bắt đầu chết. Khi các tế bào não chết trong một cơn đột quỵ, các khả năng được kiểm soát bởi khu vực đó của não như trí nhớ và kiểm soát cơ bắp sẽ bị mất.

 1. Nguyên nhân gây ra đột quỵ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ, tuy niên có 3 nguyên nhân chính như sau:

 • Đột quỵ xuất huyết: Chứng phình động mạch não hoặc rò rỉ mạch máu yếu (xuất huyết) là một trong hai loại đột quỵ. Mặc dù ít phổ biến nhưng nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao.
 • Đột quỵ thiếu máu cục bộ: Một mạch máu mang máu lên não bị tắc nghẽn do cục máu đông (thiếu máu cục bộ) là một loại đột quỵ, chiếm 85% trong tất cả các trường hợp.
 • Ngoài ra có một nguyên nhân nữa đó là khi máu chảy đến một phần não và dừng lại trong một khoảng thời gian ngắn, còn được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), nó biểu hiện các triệu chứng giống như đột quỵ. Chúng xuất hiện và kéo dài chưa đầy 24 giờ trước khi biến mất.
 • TIA nên được điều trị khẩn cấp, vì chúng thường là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ bị đột quỵ hoàn toàn trong tương lai gần.
 1. Một số điều kiện làm tăng nguy cơ đột quỵ:
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • Cholesterol cao
 • Rung tâm nhĩ
 • Bệnh tiểu đường

Vì vậy, nên khi các bạn có các biểu hiện gì bất thường như đã kể trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và xin lời khuyên tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng, an toàn của bạn là trên hết.

Ad: xuhinguyen
—————————————————————–
Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa.
#ylamsang #ykhoa.org
Nguồn: National Stroke Association, MedlinePlus, NHS

 

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

[JAMA 2020] Nhiễm trùng niệu tái phát ở phụ nữ

Nhiễm trùng niệu tái phát ở phụ nữ Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) ảnh …