[Sciencedaily] Căng thẳng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của em bé

Rate this post

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng não của trẻ sơ sinh có thể được định hình theo mức độ căng thẳng mà mẹ chúng phải trải qua khi mang thai.

Nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng ở các bà mẹ – được đo bằng một loại hormone có liên quan đến lo lắng và các vấn đề sức khỏe khác – có liên quan đến những thay đổi trong các vùng não của trẻ sơ sinh liên quan đến sự phát triển cảm xúc.

Các bác sĩ cho biết những phát hiện này nêu ra nhu cầu cấp thiết của phụ nữ là được hỗ trợ tốt hơn về sức khỏe tinh thần và thể chất của họ trước và trong khi mang thai, đồng thời có thể giúp họ phát hiện những bà mẹ và trẻ sơ sinh cần giúp đỡ.

Các chuyên gia nói thêm rằng phụ nữ mang thai khi cảm thấy căng thẳng hoặc không khỏe nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ nữ hộ sinh hoặc nhà tư vấn của họ và với sự hỗ trợ, hầu hết các vấn đề sức khỏe có thể được kiểm soát tốt trong thai kỳ.

Căng thẳng của người mẹ được biết là ảnh hưởng đến sự phát triển hành vi và khả năng điều chỉnh cảm xúc của trẻ khi nó lớn lên. Điều này thường được đo bằng bảng câu hỏi, dù không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Nghiên cứu mới này lần đầu tiên được các nhà khoa học sử dụng một thước đo khách quan – nồng độ hormone cortisol – ở người mẹ để nghiên cứu mối liên hệ với sự phát triển não bộ của em bé.

Cortisol tham gia vào phản ứng của cơ thể với căng thẳng – mức độ cao hơn cho thấy căng thẳng nhiều hơn – và cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của thai nhi.

Một nhóm nghiên cứu do Đại học Edinburgh dẫn đầu đã chỉ ra rằng mức độ cortisol có liên quan đến sự phát triển của hạch hạnh nhân của trẻ, một khu vực não được biết là có liên quan đến sự phát triển cảm xúc và xã hội trong thời thơ ấu.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu tóc của 78 phụ nữ mang thai để xác định mức độ cortisol của phụ nữ trong ba tháng trước đó. Các em bé của những người mẹ trên đã thực hiện một loạt các lần quét não bằng hình ảnh Cộng hưởng Từ, hoặc MRI, một phương pháp quét không xâm lấn diễn ra trong khi em bé ngủ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ của cortisol trong tóc của người mẹ có liên quan đến những thay đổi cấu trúc trong hạch hạnh nhân của trẻ sơ sinh cũng như sự khác biệt trong những kết nối trong não.

Các bác sĩ nói rằng điều này có thể giải thích tại sao những đứa trẻ có mẹ bị căng thẳng ở mức độ cao trong thai kỳ có thể có nhiều vấn đề về cảm xúc trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng nghiên cứu đã không đánh giá cảm xúc ở trẻ em.

Nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức từ thiện dành cho trẻ em toàn cầu, Theirworld, và được công bố trên tạp chí eLife. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư James Boardman, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Jennifer Brown tại Trung tâm MRC về Sức khỏe Sinh sản tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi là lời kêu gọi hành động để phát hiện và hỗ trợ những phụ nữ mang thai cần được trợ giúp thêm trong thai kỳ như đây có thể là một cách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển trí não khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh của họ.”

Advertisement

Giáo sư Rebecca Reynolds, Chủ tịch cá nhân về Y học trao đổi chất tại Đại học Edinburgh, người đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Rất may, các phương pháp điều trị tâm lý rất thành công trong việc giúp đỡ các bà mẹ và trẻ em và chúng tôi hy vọng rằng phát hiện của chúng tôi có thể hướng dẫn các liệu pháp trong tương lai để giúp đỡ phát hiện những người có thể cần hỗ trợ nhất. ”

Sarah Brown, Chủ tịch của Theirworld, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ sức khỏe tinh thần của phụ nữ trong thời kỳ mang thai để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của họ và thai nhi có một khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời. Giúp các bà mẹ đối phó với căng thẳng là một điều quan trọng bước để đảm bảo cả mẹ và em bé đều phát triển. ”

Nguồn: Stress in Pregnancy may influence baby brain development

Tài liệu tham khảo: Pregnancy Stress May Shape Baby Brain

David Q Stoye, Manuel Blesa, Gemma Sullivan, Paola Galdi, Gillian J Lamb, Gill S Black, Alan J Quigley, Michael J Thrippleton, Mark E Bastin, Rebecca M Reynolds, James P Boardman. Maternal cortisol is associated with neonatal amygdala microstructure and connectivity in a sexually dimorphic mannereLife, 2020; 9 DOI: 10.7554/eLife.60729

Bài tự dịch vui lòng không reup

Người dịch: thaongan2509

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …