[Dự phòng] Hạn chế nguy cơ mắc Tiểu đường thai kỳ bằng chế độ ăn có nhiều rau quả trước khi mang thai

Advertisement

Chế độ ăn nhiều thực vật lành mạnh trước khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, theo dữ liệu từ một nghiên cứu lớn và triển vọng.

“Từ những kết quả này, có thể nói rằng nên có chế độ ăn nhiều rau quả trước khi mang thai, đặc biệt là chế độ ăn kiêng cũng hạn chế các thực phẩm có nguồn không lành mạnh như ngũ cốc tinh chế, khoai tây, thực phẩm và đồ uống có đường.”  Theo Frank Qian, MD, từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Boston, Massachusetts.

Qian và các đồng nghiệp đã giúp giảm 19% tỉ lệ mắc tiểu đường thai kỳ. Bằng cách khuyến nghị các chế độ ăn nhiều thực vật cho sản phụ vào giai đoạn trước khi họ mang thai, đã thông qua điều chỉnh tuổi, chủng tộc, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc, hoạt động thể chất, rượu, chỉ số năng lượng và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Qian đã trình bày những phát hiện trong cuộc họp khoa học lần 80 của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

Ông nói thêm rằng “Một lợi ích khác của chế độ ăn uống nhiều thực vật là giảm tiêu thụ một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến – những thực phẩm đặc biệt gây tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.”

Nghiên cứu nhằm xây dựng kiến ​​thức hiện có rằng chế độ ăn nhiều thực vật có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch (CVD) và xem xét dữ liệu này có đúng với bệnh tiểu đường thai kỳ hay không?

Bác sĩ Jacinda Nicklas, từ Đại học Colorado, Boulder, người cũng trình bày trong cuộc họp, đã khẳng định tầm quan trọng của nghiên cứu này nhưng thừa nhận rất khó khăn trong việc tìm cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

“Nghiên cứu này rất thú vị trong việc kiểm tra tác động của chế độ ăn dựa trên thực vật tốt cho sức khỏe đối với phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh, vì chúng tôi biết chế độ ăn nhiều thực vật cải thiện sức khỏe nói chung”, cô nói và cho thấy nó có mối liên hệ quan trọng nhưng không phải là một liên kết nhân quả.

Advertisement

“Chúng tôi không biết liệu chế độ ăn nhiều thực vật có thực sự làm giảm nguy cơ hay không? Có thể là những phụ nữ có xu hướng ăn thực vật lành mạnh cũng có xu hướng chăm sóc sức khỏe cho họ tốt hơn bằng nhiều cách khác”

Xác định các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi để ngăn bệnh tiểu đường thai kỳ:

Bệnh tiểu đường thai kỳ chiếm 7,6% trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ và có liên quan đến kết quả chu sinh bất lợi cũng như tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa tim dài hạn. Nó cũng liên quan đến béo phì lâu dài và các rối loạn chuyển hóa khác ở trẻ.

“Chúng ta có thể hành động để ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ”, Qian nói.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (2015-2020) khuyến nghị chế độ ăn chay lành mạnh như một biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và CVD( tim mạch).

“Các vitamin, chất dinh dưỡng và polyphenol có trong thực phẩm từ thực vật có thể giúp duy trì cân nặng, cải thiện kiểm soát đường huyết, cải thiện huyết áp và viêm,.. Do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và CVD”, Qian nói thêm.

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/932548

Bài viết được dịch bởi tác giả của Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Tác giả: Gia Tân

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[COVID-19] Câu chuyện vaccine đến điều trị

Advertisement Thế giới đang tập trung vào vaccine, nhưng virus SARS-CoV-2 lại đột biến theo …