Home / Chuyên gia / Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam / [Huyết học] Nhóm máu ABO và phản ứng chéo

[Huyết học] Nhóm máu ABO và phản ứng chéo

Một chút kiến thức nhỏ bé về ABO VÀ PHẢN ỨNG CHÉO nhân cái ngày đặt bút ghi lệnh truyền khẩn.

* Tại sao trong vài trường hợp cấp cứu có thể truyền O cho người nhóm A, B, AB, truyền A, B cho người nhóm AB?
* Tại sao trong vài trường hợp cho chỉ định truyền dù định người cho và người nhận cùng nhưng làm phản ứng chéo lại ngưng kết ầm ầm? Và nếu không làm chéo thì chắc chắn truyền bịch này sẽ gây tai biến.

Khi truyền người ta quan tâm đến điều gì?
Phản ứng chéo (cross-match)
– Huyết thanh của nhân + Hồng cầu của bịch (Phần chính của phản ứng chéo – Major)
– Hồng cầu của nhân + Huyết thanh của bịch (Phần phụ của phản ứng chéo – Minor)

Khi phần chính của phản ứng chéo (-) có thể phát bịch truyền cho nhân.
Như vậy ví dụ khi truyền O cho người AB nhất định phần phụ phản ứng chéo sẽ (+).
Giải thích điều này thế nào, là câu hỏi hay gặp ở những bạn 4 mới học về huyết học, quan tâm mà có thể lúc 4 còn sơ sài.
Trước hết, không chỉ nằm trên bề mặt hồng cầu mà nó còn nằm trên nhiều tổ chức của cơ thể (trừ tế bào , , võng mạc). còn có ở dạng hòa tan, trong huyết thanh, các tiết của cơ thể như bọt, mồ hôi, sữa…
Sỡ dĩ O có thể truyền cho người A, B hay AB vì kháng thể chống A, chống B trong truyền vào được pha loãng, bị cố định trên các tế bào của thành mạch, bị trung hòa bởi các hòa tan do đó không (rất ít) gây ngưng kết và làm tan hồng cầu của người nhận máu. Tuy nhiên nếu truyền máu khác nhóm mà người cho có hiệu giá kháng thể cao thì tai biến có thể xảy ra (ví dụ: người O ).

Tại sao người cho và người nhận cùng mà làm phản ứng chéo phần chính vẫn (+)? Nguyên nhân hay gặp nhất liên quan đến phụ, thường gặp nhất là liên quan đến A.
Khoảng 80-85% người Việt Nam là A1. 15-20% là A2 /(A3/Ax/Aend/Am).
Người A2 có thể có kháng thể chống A1 tự nhiên nhưng ít và hiệu giá thấp nhưng khi nhân máu A1 sẽ tạo kháng thể chống A1 và gây ra tai biến ở những lần truyền máu A1 tiếp theo.

Những khoa truyền máu khá nhiều lâu lâu được đề nghị làm chọn túi máu phù hợp (chọn túi máu phù hợp trong 10 túi máu -BN trả tiền) là vậy.

Hồi mình và có lẽ nhiều bạn rất mơ hồ về nhóm máu phụ, nhóm máu hiếm. Hy vọng bài viết rất cơ bản này có thể giải đáp 1 vài thắc mắc.

NOTE: Truyền máu chưa bao giờ đơn giản khi tìm hiểu về nó. Nguy cơ là rất nhiều nên chỉ thật sự truyền máu khi cần thiết.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Sinh lý bệnh] Hội chứng thận hư.

Sinh lý bệnh Hội chứng thận hư Protein niệu Protein niệu trong hội chứng thận …