[Huyết học] Nhóm máu ABO và phản ứng chéo

Một chút kiến thức nhỏ bé về NHÓM ABO VÀ PHẢN ỨNG CHÉO cái ngày đặt bút ghi y lệnh khẩn.

* Tại sao trong vài hợp cấp cứu có thể truyền nhóm O cho người nhóm A, B, AB, A, B cho người nhóm AB?
* Tại sao trong vài hợp cho chỉ định dù định nhóm người cho và người nhận cùng nhóm nhưng làm phản ứng chéo lại ngưng kết ầm ầm? Và nếu không làm chéo thì chắc chắn truyền bịch này sẽ gây tai biến.

Khi người ta quan tâm đến điều gì?
Phản ứng chéo (cross-match)
của + Hồng cầu của bịch (Phần chính của phản ứng chéo – Major)
– Hồng cầu của + của bịch (Phần phụ của phản ứng chéo – Minor)

Khi phần chính của phản ứng chéo (-) có thể phát bịch truyền cho .
Như vậy ví dụ khi O cho người nhóm AB nhất định phần phụ phản ứng chéo sẽ (+).
Giải thích điều này thế nào, là câu hỏi hay gặp ở những bạn Y4 mới học về huyết học, miễn quan tâm mà có thể lúc Y4 còn sơ sài.
Trước hết, nhóm không chỉ nằm trên bề mặt hồng cầu mà nó còn nằm trên nhiều tổ chức của cơ thể (trừ thần kinh, xương, võng mạc). nhóm còn có ở dạng hòa tan, trong , các tiết của cơ thể như nước bọt, mồ hôi, sữa…
Sỡ dĩ nhóm O có thể truyền cho người A, B hay AB vì kháng thể chống A, chống B trong truyền vào được pha loãng, bị cố định trên các của thành mạch, bị trung hòa bởi các hòa tan do đó không (rất ít) gây ngưng kết và làm tan hồng cầu của người nhận máu. Tuy nhiên nếu khác nhóm mà người cho có hiệu giá kháng thể cao thì tai biến có thể xảy ra (ví dụ: người nhóm máu O ).

Advertisement

Tại sao người cho và người nhận cùng nhóm máu mà làm phản ứng chéo phần chính vẫn (+)? Nguyên hay gặp nhất liên quan đến nhóm máu phụ, thường gặp nhất là liên quan đến nhóm máu A.
Khoảng 80-85% người là nhóm máu A1. 15-20% là A2 /(A3/Ax/Aend/Am).
Người nhóm máu A2 có thể có kháng thể chống A1 tự nhiên nhưng ít và hiệu giá thấp nhưng khi máu A1 sẽ tạo kháng thể miễn chống A1 và gây ra tai biến ở những lần A1 tiếp theo.

Những khoa khá nhiều lâu lâu được đề nghị làm chọn túi máu phù hợp (chọn túi máu phù hợp trong 10 túi máu -BN trả tiền) là vậy.

Hồi mình và có lẽ nhiều bạn rất mơ hồ về nhóm máu phụ, nhóm máu hiếm. Hy vọng bài viết rất cơ bản này có thể giải đáp 1 vài thắc mắc.

NOTE: chưa bao giờ đơn giản khi tìm hiểu về nó. Nguy cơ là rất nhiều nên chỉ thật sự khi cần thiết.

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[VYPO] Swan Ganz và đặt ống thông tim bên phải

Một công cụ được sử dụng trong khoa tim mạch mà đôi khi bị mang …