[Huyết học] Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (primary ITP)

XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU MIỄN (PRIMARY ITP)

Tác giả: Bs Phan Trúc

Hôm nay mình gặp 3 ca đều gỉam tiểu cầu đơn độc, được : Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn (primary ITP).
Cảm ơn người bạn đồng hành tuyệt vời BSNT Cao Thị Lộc (Nho Gio Con) đã cùng thảo luận và hỗ trợ mình làm ca này.
Ca 1 (Hình 1): Số lượng TC trên huyết đồ là 37 K/uL (Ca này đã kháng corticoid + cắt lách + sử dụng Eltrombopag – đồng vận của Thrombopoietin). Kết quả phết như H1: Các tiểu cầu kích thước rất to, ước đoán số lượng khoảng > 150 K/uL. Như vậy, phần lớn chúng đã bị đếm nhầm vào thành phần khác (khả năng là hồng cầu vì đều không có nhân, SL HC ca này là 4.64 M/uL) => Tiểu cầu lớn thường là bất thường tiểu cầu di truyền (inherited platelet disorders), dễ nhầm lẫn với ITP!
Ca 2 (Hình 2): Số lượng TC trên huyết đồ là 32 K/uL (Ca này đã “được” chọc tuỷ kiểm tra). Phết ghi nhận giảm TC thật sự, tuy nhiên bên cạnh đó hiện diện variant lymphocyte, plasmocyte; khai thác sử trước đó khoảng 1 tuần tự hết, nay bầm da đi => Hướng giảm tiểu cầu hậu nhiễm virus! Tất nhiên không phải là primary ITP.
Ca 3 (Hình 3). Số lượng TC trên huyết đồ 33 K/uL (Cũng “được” chọc tuỷ kiểm tra). Lam lần 1 như H3.1 (bị nhiều vết bẩn, kỹ thuật viên đã không để ý được phân bố tiểu cầu) và KL: giảm TC thật sự. Nhuộm lại lam thứ 2: TC bị kết chụm qua chống đông EDTA.
Vài nhận định:
1. primary ITP là một loại trừ, đồng nghĩa với việc “phụ thuộc” khả năng loại trừ chúng ta đến đâu. Nguy cơ nhầm lẫn là hoàn toàn có thể!
2. Trước một BN giảm tiểu cầu, việc đầu tiên phải xác định có phải là giảm tiểu cầu thật sự hay không? Hậu quả có thể sẽ rất lớn như ca 1.
3. Phết là một công cụ để đánh giá trong các tình huống bất thường công thức . Lưu ý, phải chọn lam đẹp

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cơ chế triệu chứng số 15] Nghiệm pháp Finkelstein

1.MÔ TẢ Nghiệm pháp Finkelstein được thực hiện như sau: bệnh nhân nắm bàn tay …

[MindmapsTina] Giải phẫu Xương Đầu Mặt Cổ

Xin chào các bạn, mình là Tina. Mindmaps là dự án mình tạo ra nhằm …