Kẽm có thể giảm ngắn thời gian triệu chứng cảm lạnh thông thường

Rate this post

Một đánh giá mới cho thấy rằng việc sử dụng bổ sung kẽm có thể giúp rút ngắn triệu chứng cảm lạnh nhưng không chắc chắn ngăn ngừa chúng. Các nghiên cứu hiện có về hiệu quả của kẽm đối với típ đều cho kết quả không dứt khoát do thiếu định nghĩa rõ ràng về virus gây cảm lạnh. Đề xuất người dân vẫn có thể sử dụng kẽm, nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước.


Zinc có thể giúp rút ngắn triệu chứng cảm lạnh

Một phân tích mới cho thấy rằng việc sử dụng bổ sung kẽm có thể giúp rút ngắn các triệu chứng cảm lạnh nhưng không chắc chắn có thể ngăn ngừa chúng. Các nghiên cứu hiện có về hiệu quả của kẽm đều hơi mơ hồ do thiết kế khác nhau, hệ thống phân phối thuốc khác nhau và thiếu một định nghĩa duy nhất về loại virus cảm lạnh nào đang bị nhắm đến. Chuyên gia cho biết mọi người vẫn có thể sử dụng kẽm miễn là họ nhận thức được các tác dụng phụ và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi làm điều đó.

Khi bạn có cảm giác sổ mũi, việc sử dụng kẽm có thể giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh khoảng một hai ngày, nhưng không chắc chắn, một cuộc đánh giá hệ thống mới về các nghiên cứu hiện có cho thấy. Cuộc đánh giá này xem xét hơn 30 nghiên cứu về người sử dụng kẽm như một biện pháp phòng ngừa để chống lại cảm lạnh hoặc như một phương pháp điều trị cho các triệu chứng cảm lạnh. Phân tích các nghiên cứu này, các tác giả của cuộc đánh giá cho biết họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy kẽm hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng một cuộc đánh giá của tám nghiên cứu với gần 1.000 người tham gia về kẽm như một phương pháp điều trị cho các triệu chứng cảm lạnh đã tìm thấy bằng chứng “độ chắc chắn thấp” rằng chất dinh dưỡng này có thể rút ngắn thời gian mắc cảm lạnh khoảng một hai ngày.

Kẽm có thể gián đoạn quá trình nhân lên của virus cảm lạnh

Ý thức sau kẽm như một phương pháp điều trị cảm lạnh là nó có thể gián đoạn quá trình nhân lên của virus cảm lạnh, tương tự như cách mà một loại thuốc kháng virus hoạt động. Tuy nhiên, trong khi kẽm được quảng cáo rộng rãi dưới nhiều dạng với những lời quảng cáo giúp điều trị hoặc ngăn ngừa cảm lạnh – từ viên nén, phun xịt, siro đến kẹo hạ họng – không có sự đồng thuận về việc liệu kẽm có hiệu quả hay không hay một dạng hình thức nào tốt hơn dạng khác.

“Theo thời gian bổ sung kẽm so với việc bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó, làm cho thiết kế nghiên cứu trở nên phức tạp,” bác sĩ Monica Amin, Dược sĩ, một dược sĩ của các công ty dược Marley và Medicure nhấn mạnh và không liên quan đến nghiên cứu cho biết. “Sự biến đổi trong phản ứng miễn dịch và các yếu tố gen có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cá nhân với các phương pháp điều trị, góp phần vào sự biến đổi trong kết quả nghiên cứu,” Amin cho biết. “Những yếu tố này cùng nhau đóng góp vào thách thức của việc xác định liệu kẽm có phải là một phương pháp điều trị hiệu quả cho cảm lạnh hay không.”

Cần nhiều nghiên cứu hơn về kẽm để xác định hiệu quả

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đánh giá này sẽ giúp chỉ ra hướng đi cho các nghiên cứu tương lai về kẽm để xác định hiệu quả của nó một cách chắc chắn. “Bằng chứng về kẽm vẫn chưa được giải quyết: Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chúng ta có thể tự tin về tác động của nó,” bác sĩ Susan Wieland của Trường Y học Đại học Maryland và là tác giả chính của cuộc đánh giá nói trong một thông cáo báo chí. “Các nghiên cứu tương lai nên áp dụng các phương pháp chuẩn để cung cấp và báo cáo phương pháp điều trị và xác định và báo cáo các kết quả. Các nghiên cứu bổ sung tập trung vào các loại và liều lượng sản phẩm kẽm hứa hẹn nhất và sử dụng các phương pháp thống kê phù hợp để đánh giá các kết quả quan trọng đối với bệnh nhân sẽ giúp chúng ta hiểu được liệu kẽm có thể có một vị trí trong việc điều trị cảm lạnh hay không.”

Cuối cùng, vấn đề về việc xác định “cảm lạnh” trong ngữ cảnh của một thử nghiệm lâm sàng cũng là một điều cần xem xét. “Không có sự nhất quán trong việc xác định ai bị cảm lạnh. Và ngay cả những người có triệu chứng cảm lạnh cổ điển với sốt, chảy nước mũi và đau họng, có thể bị nhiễm một trong nhiều loại virus: adenovirus, rhinovirus, metapneumovirus, influenza, RSV, hoặc thậm chí là COVID,” bác sĩ David Cutler, một bác sĩ y học gia đa khoa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở California không liên quan đến nghiên cứu cho biết. “Vì vậy, mà không biết chúng ta đang điều trị gì và bao gồm các bệnh nhân với nhiều bệnh khác nhau, thì khó để kết luận rằng một phương pháp điều trị cụ thể đang giảm nhẹ một bệnh cụ thể,” Cutler nói với Medical News Today.

Cân nhắc kỹ trước khi sử dụng kẽm để điều trị cảm lạnh

Vậy nên, việc sử dụng bổ sung dinh dưỡng có thể hữu ích (hoặc không) để chống lại cảm lạnh cuối cùng cũng là quyết định của cá nhân, nhưng các chuyên gia cho biết có một số yếu tố cần xem xét, bao gồm các tác dụng phụ. “Hoàn toàn có khả năng rằng kẽm trong một số trường hợp có thể cải thiện quá trình mắc bệnh cảm lạnh, nhưng các lợi ích tiềm năng phải được cân nhắc so với các rủi ro tiềm năng,” Cutler nói. “Kẽm có thể là chất kích ứng dạ dày gây buồn nôn, đau bụng và đôi khi là nôn mửa. Sự giống nhau về chất lượng giữa kẽm và đồng có thể dẫn đến kẽm chặn sự hấp thụ của đồng, dẫn đến thiếu hụt đồng. Thiếu hụt đồng có thể thể hiện dưới dạng tê liệt thần kinh, thiếu máu hoặc sự suy giảm miễn dịch.”

Ngoài ra, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm liên bang cũng đã cảnh báo về việc sử dụng phun xịt kẽm vào mũi do có nguy cơ giảm hoặc mất khả năng cảm nhận mùi. “Nếu bệnh nhân có thể bắt đầu sử dụng kẽm khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh mà không gặp vấn đề về dạ dày, họ có thể sử dụng an toàn,” Amin nói. “Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung mới nào, vì các bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ và tác động với các loại thuốc.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Zinc có thể giúp rút ngắn triệu chứng cảm lạnh hay không?

– Trả lời: Có, theo một phân tích mới, zinc có thể giúp rút ngắn triệu chứng cảm lạnh nhưng không phải là phòng ngừa chúng.

2. Có bằng chứng nào về hiệu quả của zinc trong việc ngăn ngừa cảm lạnh không?

– Trả lời: Không, không có bằng chứng nào cho thấy zinc có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh.

3. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng zinc không?

– Trả lời: Có, chuyên gia khuyến nghị rằng mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng zinc.

4. Zinc có thể giúp rút ngắn thời gian mắc cảm lạnh được không?

– Trả lời: Có, một số nghiên cứu cho thấy zinc có thể giúp rút ngắn thời gian mắc cảm lạnh khoảng vài ngày.

5. Cần phải cân nhắc các tác dụng phụ của zinc khi sử dụng không?

– Trả lời: Có, zinc có thể gây ra tác dụng phụ như kích ứng dạ dày, do đó cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Zinc may slightly shorten duration of common cold symptoms

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …