Những thức ăn bạn nên tránh để cải thiện sức khỏe tổng thể

Rate this post

Một nghiên cứu mới về chế độ ăn đã chỉ ra rằng chất lượng chung của chế độ ăn có thể ảnh hưởng lớn hơn đến nguy cơ tử vong hơn việc tiêu thụ thực phẩm xử lý sẵn. Một số thực phẩm xử lý sẵn như sản phẩm thịt sẵn sàng ăn được xác định là yếu tố chính góp phần vào tử vong.


Thực phẩm chế biến và sản phẩm từ sữa là hai loại thực phẩm được nhấn mạnh trong một nghiên cứu chế độ ăn mới. Các nhà nghiên cứu cho biết chất lượng chế độ ăn tổng thể có thể ảnh hưởng lớn hơn đến nguy cơ tử vong so với việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến.

Trong nghiên cứu kéo dài 30 năm, họ báo cáo rằng một số thực phẩm siêu chế biến như các sản phẩm thịt sẵn sàng ăn có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết công việc của họ nhấn mạnh rằng thực phẩm siêu chế biến không cần phải bị hạn chế một cách tổng thể, nhưng một số loại thực phẩm cụ thể nên được giảm bớt để duy trì sức khỏe lâu dài.

Chất lượng chế độ ăn tổng thể có ảnh hưởng lớn hơn đến nguy cơ tử vong so với việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến. Đó là theo nghiên cứu được công bố trong tạp chí BMJ hôm nay, cho biết rằng một số loại thực phẩm siêu chế biến được liên kết với nguy cơ tử vong cao hơn.

“Các kết quả của chúng tôi cho thấy rằng sản phẩm sẵn ăn từ thịt/gà/hải sản và đồ uống có đường và đồ uống có đường giả là các yếu tố quan trọng góp phần vào ảnh hưởng có hại của thực phẩm siêu chế biến đối với tỷ lệ tử vong, điều này tương thích với các nghiên cứu trước đó,” các tác giả nghiên cứu viết.

“Các kết quả này cung cấp hỗ trợ cho việc hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm siêu chế biến cho sức khỏe lâu dài. Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, hạn chế tổng cộng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể không có ảnh hưởng đáng kể đến tử vong sớm, trong khi giảm tiêu thụ một số loại phụ nhóm thực phẩm siêu chế biến cụ thể (ví dụ như thịt chế biến) có thể mang lại lợi ích,” họ bổ sung.

Nghiên cứu kéo dài 30 năm theo dõi sức khỏe của hơn 74.000 y tá nữ và 39.000 chuyên gia y tế nam. Mỗi hai năm, các người tham gia nghiên cứu cung cấp thông tin về lối sống và thói quen dinh dưỡng của họ. Mỗi bốn năm, họ cũng hoàn thành một bảng câu hỏi về thức ăn. Chất lượng chế độ ăn tổng thể của họ sau đó được gán điểm.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người có mức tiêu thụ trung bình bảy lần thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 4% so với những người bạn có mức tiêu thụ trung bình ba lần thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày.

Những người có mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cao nhất cũng có nguy cơ tử vong do bệnh thần kinh cao hơn 8%. Trong số các nhóm thực phẩm siêu chế biến, các món tráng miệng từ sữa có mối liên hệ mạnh mẽ nhất với tử vong do nguyên nhân bệnh thần kinh.

“Có nhiều bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy rằng thực phẩm siêu chế biến được liên kết với nguy cơ cao hơn của việc phân cực hệ thần kinh trung ương (một tiên đề của bệnh đa xơ cứng), chức năng nhận thức thấp, và chứng mất trí. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu thực phẩm siêu chế biến có thể gây viêm não và làm hỏng hàng rào máu não, dẫn đến suy giảm thần kinh,” các tác giả nghiên cứu viết.

Thực phẩm siêu chế biến bao gồm các mục như bánh, ngũ cốc đường, bánh mì nướng, đồ uống có ga, thịt muối, phô mai, xúc xích, bánh pizza đóng lạnh, và các món ăn sẵn sàng ăn hoặc sẵn sàng nấu.

Trong quá trình sản xuất, có thể thêm vào màu sắc, hương vị, chất làm đặc và các chất phụ gia khác. Kết quả là, nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể giàu đường, muối và chất béo bão hòa. Chúng cũng có thể ít chất xơ, vitamin và giá trị dinh dưỡng.

Ở Hoa Kỳ, 57% lượng năng lượng hàng ngày của người lớn đến từ thực phẩm siêu chế biến. Đối với giới trẻ, con số lên tới 67%.

Hơn 73% nguồn cung cấp thực phẩm ở Hoa Kỳ là từ thực phẩm siêu chế biến.

Một lượng lớn nghiên cứu đã liên kết thực phẩm siêu chế biến với bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới cho biết sau khi họ đã xem xét chất lượng chế độ ăn tổng thể, sự liên kết giữa thực phẩm siêu chế biến và tử vong không còn rõ ràng.

Họ cho biết điều này ngụ ý rằng chất lượng chế độ ăn có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn.

Các nhà nghiên cứu lập luận rằng nghiên cứu của họ nhấn mạnh rằng không phải tất cả các sản phẩm thực phẩm siêu chế biến nên bị hạn chế. Thay vào đó, các loại thực phẩm siêu chế biến như thịt, gà, và các món ăn sẵn ăn có thể bị hạn chế với tập trung vào chất lượng chế độ ăn tổng thể.

“Danh mục chất lượng chế độ ăn nhìn vào chất lượng tổng thể của chế độ ăn của ai đó,” Dana Hunnes, Tiến sĩ, một giám đốc dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Y tế RR-UCLA ở California, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Nó có phải là đầy đủ thực phẩm chế biến và siêu chế biến hay có phải là thực phẩm không chế biến như trái cây và rau cải, ngũ cốc nguyên hạt, hạt, hạt giống, đậu, v.v. Một chế độ ăn chất lượng tốt/chất lượng cao sẽ chủ yếu là thực phẩm không chế biến, chủ yếu là thực phẩm nguyên chất như chúng mọc từ đất so với thực phẩm siêu chế biến không thể nhận ra và đã bị lược bỏ chất dinh dưỡng (đôi khi đã được thêm trở lại thông qua bổ sung) và do đó thêm calo và chất béo vào chế độ ăn mà không có những chất dinh dưỡng có lợi của thực phẩm nguyên chất (bao gồm cả chất xơ).”

“Bạn có thể thỉnh thoảng ăn thực phẩm siêu chế biến nếu 95% trong số những gì bạn ăn là thực phẩm nguyên chất, không chế biến và có chất lượng dinh dưỡng tốt,” Hunnes bổ sung. “Hoặc, bạn có thể ăn một chế độ ăn mà 90% là thực phẩm siêu chế biến/chế biến không có nhiều chất xơ và không thể nhận ra và có chất lượng chế độ ăn cực kỳ kém. Thực phẩm siêu chế biến thỉnh thoảng có chỗ trong một chế độ ăn lành mạnh. Chúng ta không thể hoàn toàn kiêng khem và ăn 100% lành mạnh suốt thời gian, điều đó không phải lúc nào cũng khả thi 100%. Đó là lý do vì sao khái niệm chất lượng chế độ ăn trở nên quan trọng. Thỉnh thoảng ăn thực phẩm siêu chế biến là OK. Tuy nhiên, ít hơn luôn tốt hơn.”

Hướng dẫn Chế độ ăn của người Mỹ khuyến nghị một kế hoạch ăn uống lành mạnh bao gồm trái cây, rau cải, và ngũ cốc nguyên hạt cũng như một loạt các protein, sữa không chất béo hoặc ít chất béo, và các thực phẩm ít cholesterol, chất béo trans, chất béo bão hòa, đường thêm và natri.

Lauri Wright, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Mỹ mà không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thay vì mua các món ăn sẵn ăn từ cửa hàng, thực phẩm tiện lợi có thể được chuẩn bị tại nhà.

“Tôi khuyên bạn nên chuẩn bị bữa ăn tại nhà và làm các món ăn sẵn ăn từ thức ăn thừa,” cô nói với Medical News Today.

Nghiên cứu BMJ là quan sát nên không thể rút ra kết luận cứng nhắc giữa nguyên nhân và kết quả. Các tác giả nghiên cứu cho biết hệ thống phân loại thực phẩm siêu chế biến không đánh giá đúng mức độ phức tạp của việc chế biến thực phẩm, có nghĩa là một số mục có thể bị phân loại sai.

Advertisement

“Các nghiên cứu tương lai cần được thực hiện để cải thiện hệ thống phân loại thực phẩm siêu chế biến và xác nhận các kết quả của chúng tôi trên các quần thể khác,” các tác giả nghiên cứu viết.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Theo nghiên cứu mới, thực phẩm chế biến và sản phẩm sữa được nhấn mạnh trong một nghiên cứu về chế độ ăn uống. Điều này ảnh hưởng đến rủi ro tử vong như thế nào?

Trả lời: Chất lượng chế độ ăn uống tổng thể có thể ảnh hưởng lớn hơn đến rủi ro tử vong hơn là việc tiêu thụ thực phẩm chế biến.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu 30 năm, thực phẩm chế biến có ảnh hưởng như thế nào đến tử vong?

Trả lời: Một số thực phẩm chế biến như các sản phẩm thịt sẵn sàng ăn được xem là những yếu tố chính góp phần vào tử vong.

Câu hỏi 3: Chất lượng chế độ ăn uống tổng thể có ảnh hưởng lớn đến rủi ro tử vong hơn việc tiêu thụ thực phẩm chế biến như thế nào?

Trả lời: Chất lượng chế độ ăn uống tổng thể có ảnh hưởng lớn hơn việc tiêu thụ thực phẩm chế biến đến tử vong.

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu 30 năm, những người tiêu thụ bao nhiêu lượng thực phẩm chế biến mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người tiêu thụ ít hơn?

Trả lời: Những người tiêu thụ trung bình bảy phần thực phẩm chế biến mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 4% so với những người tiêu thụ trung bình ba phần mỗi ngày.

Câu hỏi 5: Thực phẩm chế biến nào được liên kết mạnh mẽ nhất với tử vong do nguyên nhân liên quan đến thần kinh trung ương?

Trả lời: Dẫu dầu các sản phẩm thực phẩm chế biến dựa trên sữa có mối liên hệ mạnh mẽ nhất với tử vong do nguyên nhân liên quan đến thần kinh trung ương.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Some you should avoid to improve overall health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …