[Chia sẻ]Khuyến cáo mới nhất về điều trị Aspirin để dự phòng tiên phát biến cố tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ, chiếm khoảng ¼ tổng số tử vong. Mỗi năm ở Mỹ có 650.000 người bị nhồi máu cơ tim và 610.000 người bị đột quỵ lần đầu. Việc điều trị dự phòng các biến cố này, trong đó có sử dụng aspirin, có ý nghĩa quan trọng nhưng còn có nhiều tranh cãi. Nhóm đặc nhiệm về Điều trị dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) vừa công bố Khuyến cáo mới (thay thế cho khuyến cáo năm 2016) về việc sử dụng aspirin để ngăn ngừa bệnh tim mạch cho những người ≥ 40 tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch và chưa sử dụng Aspirin. Trong đó
• Không nên khởi trị aspirin để dự phòng tiên phát bệnh tim mạch ở những người ≥ 60 tuổi
Advertisement
• Đối với những người từ 40-59 tuổi: cân nhắc điều trị aspirin cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch (nguy cơ 10 năm ≥ 10%) nhưng quyết định nên được cá nhân hóa.
• Ở nhóm tuổi 40-59, lợi ích ròng (net benefit) của điều trị aspirin là nhỏ, và những người không bị tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày (tiền sử loét dạ dày – tá tràng, mới bị xuất huyết, hay sử dụng cùng thuốc khác có nguy cơ gây xuất huyết) có nhiều khả năng được hưởng lợi hơn.
Bài đăng trên JAMA ngày 26/ 4/ 2022
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Xét nghiệm gen có thể giúp dự phòng bệnh đái tháo đường typ 2?

         Chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường týp 2 là rất …