Liệu chế độ ăn nhiều chất béo có thể kích thích lo lắng?

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chế độ ăn cao béo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Chế độ ăn cao béo đã được liên kết với béo phì và các rối loạn tâm thần như lo âu. Một nghiên cứu trên chuột ngợi rằng béo phì do chế độ ăn cao béo có thể thay đổi vi sinh vật đường ruột và cơ chế trao đổi ruột-não, góp phần tạo ra các thay đổi thúc đẩy lo âu. Để hỗ trợ vi sinh vật đường ruột và các đường truyền trao đổi qua ruột nên ăn uống lành mạnh và giảm lượng thức ăn cao béo và quá xử lý.


Mối quan hệ giữa chế độ ăn giàu chất béo và sức khỏe tinh thần

Chế độ ăn giàu chất béo, như chế độ ăn phương Tây điển hình, đã được liên kết với béo phì và các rối loạn về sức khỏe tinh thần như lo âu. Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy rằng béo phì do chế độ ăn giàu chất béo có thể làm thay đổi vi sinh vật đường ruột và cơ chế truyền thông giữa đường ruột và não, góp phần tạo ra những thay đổi khuyến khích sự lo âu.

Chuyên gia khuyến nghị hỗ trợ vi sinh vật đường ruột và các đường truyền truyền thông thông qua chế độ ăn lành mạnh và giảm lượng thức ăn giàu chất béo và quá xử lý. Cá nhân có béo phì có khả năng cao hơn phải trải qua lo âu và các rối loạn sức khỏe tinh thần khác. Trong số nhiều yếu tố chồng chéo, chế độ ăn giàu chất béo đã được xác định là một nhân tố góp phần có thể đến cả béo phì lẫn lo âu. Những chế độ ăn này cũng có thể thay đổi cấu trúc của vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Vi sinh vật đường ruột có thể là liên kết chìa khóa, vì nó có thể ảnh hưởng đến các yếu tố chuyển hóa liên quan đến béo phì và ảnh hưởng đến hành vi giống như lo âu thông qua trục não-vi sinh vật đường ruột.

Để khám phá sâu hơn vào các mối quan hệ phức tạp giữa chế độ ăn giàu chất béo, béo phì, lo âu và vi sinh vật đường ruột, một nghiên cứu mới đã điều tra các tác động của chế độ ăn giàu chất béo trong vòng 9 tuần trên chuột.

Nghiên cứu đã phân tích sự thay đổi trong vi sinh vật đường ruột, trục não-vi sinh vật đường ruột và hệ thống serotonin (serotonin) trong não. Những hệ thống này được biết đến ảnh hưởng đến cả lo âu lẫn chuyển hóa. Kết quả cho thấy rằng béo phì do chế độ ăn giàu chất béo có thể liên quan đến sự thay đổi trong vi sinh vật đường ruột, dẫn đến sự tăng cường hành vi liên quan đến lo âu ở chuột.

Nói cách khác, béo phì do chế độ ăn giàu chất béo có thể làm gián đoạn vi khuẩn đường ruột và các đường truyền truyền thông của chúng tới não. Điều này có thể ảnh hưởng đến các hóa chất não liên quan đến lo âu. Các kết quả được công bố trong BMC Biological Research. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado Boulder đã khám phá cách chế độ ăn giàu chất béo ảnh hưởng đến cấu trúc và đa dạng của vi sinh vật đường ruột, hệ thống serotonin não và hành vi giống như lo âu.

Trong vòng 9 tuần, họ nghiên cứu hai nhóm chuột: 12 con chuột được nuôi chế độ ăn kiểm soát chứa 11% calo hàng ngày từ chất béo 12 con chuột được nuôi chế độ ăn giàu chất béo chứa 45% calo hàng ngày từ chất béo

Mẫu phân đường hàng tuần đã được thu thập để phân tích sự thay đổi của vi sinh vật đường ruột, và các bài kiểm tra hành vi đã được tiến hành vào cuối nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng đo lường sự thay đổi trong cấu trúc cơ thể liên quan đến các chế độ ăn, bao gồm cân nặng cuối cùng, tăng cân nặng và mỡ thừa (mỡ cơ thể).

Kết quả cho thấy rằng các con chuột được nuôi chế độ ăn giàu chất béo tăng cân nặng và mỡ cơ thể hơn. Chúng cũng có độ đa dạng vi sinh vật đường ruột thấp hơn đáng kể, thường liên kết với sức khỏe kém. Những con chuột này cũng có tỷ lệ vi khuẩn Firmicutes so với Bacteroidetes cao hơn, là một chỉ số của sự mất cân bằng thường được liên kết với béo phì và chế độ phương Tây.

Ngoài ra, nhóm chế độ ăn giàu chất béo đã thể hiện sự tăng cường trong việc biểu hiện các gen liên quan đến sản xuất serotonin và truyền thông trong nhân động não của não. Khu vực này của não được liên kết với căng thẳng và lo âu. Mặc dù serotonin thường được coi là một “chất hạnh phúc,” những tế bào serotonin cụ thể có thể kích hoạt các phản ứng hành vi tạm thời về nỗi sợ hoặc lo âu khi được kích hoạt, các tác giả của nghiên cứu giải thích. Những kết quả cho thấy rằng các chế độ ăn giàu chất béo làm thay đổi cấu trúc vi sinh vật đường ruột theo các cách liên kết với việc tăng cân thêm mỡ và cân nặng và thay đổi trong hệ thống serotonin não liên quan đến lo âu.

MNT đã trò chuyện với Thomas M. Holland, MD, MS, một bác sĩ-khoa học và giáo sư trợ lý tại Viện RUSH dành cho tuổi già khỏe mạnh, Đại học RUSH, Trường Y học, người không tham gia vào nghiên cứu. Ông lưu ý rằng một chế độ ăn giàu chất béo “có xu hướng giảm đa dạng tổng thể của vi sinh vật đường ruột, dẫn đến một cộng đồng vi khuẩn ít phức tạp hơn [mà] có thể làm hỏng khả năng duy trì môi trường cân bằng của đường ruột.” MNT cũng đã nói chuyện với Timothy Frie, MS, một nhà dinh dưỡng thần kinh và tiến sĩ y học đang theo học chuyên ngành tâm lý dinh dưỡng từ Trung tâm Tâm lý Dinh dưỡng, người không tham gia vào nghiên cứu. Ông giải thích thêm, “[t]rục não-vi sinh vật đường ruột-serotonergic đại diện cho một đường truyền thông quan trọng giữa vi sinh vật đường ruột và não, tập trung đặc biệt vào serotonin, một chất trung gian thần kinh quan trọng cho việc điều chỉnh tâm trạng.”

“Serotonin chủ yếu được sản xuất ở ruột, với khoảng 95% serotonin của cơ thể được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến sản xuất và chức năng của serotonin thông qua việc tổng hợp chất tiền thân của nó, tryptophan, và điều chỉnh các receptor và vận chuyển viên serotonin.” — Timothy Frie, MS

“Ý nghĩa của trục này trong sức khỏe tinh thần rất sâu sắc. Sự thay đổi trong vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến sự mất cân bằng của mức độ serotonin, ảnh hưởng đến tâm trạng, lo âu và sức khỏe tinh thần tổng thể,” Frie nói. Ví dụ, ông nói, sự mất cân bằng trong cộng đồng vi sinh vật (dysbiosis ruột) có thể dẫn đến sự tăng cường thẩm thấu ruột, viêm toàn cơ thể, và thay đổi trong truyền thông serotonin. Theo Frie, điều này có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng các tình trạng sức khỏe tinh thần như lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm. “Hiểu rõ trục này mở ra cơ hội mới cho các can thiệp điều trị nhắm vào vi sinh vật đường ruột để điều chỉnh chức năng não và cải thiện kết quả sức khỏe tinh thần,” ông nói. “Một chế độ ăn giàu chất béo và thiếu chất xơ có thể làm giảm đa dạng vi khuẩn và làm thay đổi cân bằng vi khuẩn đường ruột, tương tự như hiệu ứng được thấy trên chuột,” Holland nói.

Ngoài ra, ông nói thêm, “[c]ác nghiên cứu trên con người đã chỉ ra rằng các chế độ ăn giàu chất béo và thiếu chất dinh dưỡng lành mạnh liên kết với tỷ lệ cao hơn của lo âu và trầm cảm.”

“Các thay đổi hành vi quan sát được trên chuột cung cấp một giải thích cơ chế tiềm năng cho các mối liên hệ này ở con người,” Holland giải thích. Frie thêm rằng “[t]rong khi có sự khác biệt cố học giữa chuột và con người, nhiều con đường sinh lý và sinh hóa cơ bản được bảo tồn qua các loài.”

“Các nguyên lý cơ bản của trục não-vi sinh vật đường ruột, như quan sát trong các nghiên cứu trên chuột, cung cấp cái nhìn quý giá áp dụng cho sức khỏe con người. Ở cả chuột và con người, các thay đổi do chế độ ăn gây ra trên vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến chức năng não và hành vi thông qua các cơ chế tương tự,” — Timothy Frie, MS

“Các nghiên cứu trên con người đã xác minh các kết quả từ các mô hình chuột, cho thấy các can thiệp chế độ ăn có thể điều chỉnh vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng đến mức độ serotonin và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần,” ông nói. Trong khi các kết quả của nghiên cứu cung cấp cái nhìn về các can thiệp điều trị tiềm năng cho sức khỏe tinh thần, các cơ chế đứng sau các thay đổi quan sát không được điều tra trực tiếp. Nghiên cứu hiện tại cũng có những hạn chế đáng chú ý khác, như việc chỉ bao gồm chuột đực ở một số độ tuổi nhất định, điều này đặt ra câu hỏi về sự áp dụng của các kết quả đối với cái đực hoặc giai đoạn cuộc sống khác. Các tác giả của nghiên cứu đề xuất nghiên cứu tương lai nên giải quyết những yếu tố này, đặc biệt là với sự gia tăng của lo âu và các rối loạn sức khỏe tinh thần khác ở phụ nữ.

Tổng cộng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về trục não-vi sinh vật đường ruột-serotonergic và những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người. “[Các kết quả của nghiên cứu này] nhấn mạnh sự quan trọng của các can thiệp chế độ ăn trong điều trị các rối loạn lo âu, đặc biệt là đối với những người có béo phì,” Holland nói. Ông nhấn mạnh, “Bằng cách cải thiện thói quen ăn uống, như tăng cường lượng chất béo lành mạnh và giảm chất béo không lành mạnh, cá nhân có thể hỗ trợ chuyển thông não-vi sinh vật đường ruột tốt hơn, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể.” Holland đặc biệt khuyến nghị tăng cường việc tiêu thụ: Thực phẩm giàu omega-3: cá chứa nhiều chất béo, hạt lanh, hạt chia, hạt giống cây cái, và hạt óc chóThực phẩm lên men: sữa chua có vi sinh vật sống, kefir, cải chua, kim chi, miso, và tempeh Thực phẩm prebiotic: tỏi, hành, tinh bột, chuối, và yến mạchRau xanh lá: rau cải xanh, cải bẹ, cải dền, rau rút, và bí ngôMăng tây: dâu, dâu tây, dâu, và dâu đen Frie cũng khuyến nghị tiêu thụ một chế độ ăn giàu omega-3, thực phẩm lên men, và chất xơ từ hoa quả, rau cải và ngũ cốc nguyên hạt để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi đường ruột, nâng cao đa dạng vi sinh vật và sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, cả hai chuyên gia đề cao tầm quan trọng của việc duy trì cân bằng nước cho sức khỏe tổng thể và tiêu

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao chế độ ăn giàu chất béo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần?

Trả lời: Chế độ ăn giàu chất béo đã được liên kết với béo phì và các rối loạn sức khỏe tinh thần như lo âu.

2. Làm thế nào chế độ ăn giàu chất béo có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn ruột và tín hiệu ruột não?

Trả lời: Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy béo phì do chế độ ăn giàu chất béo có thể thay đổi hệ vi khuẩn ruột và tín hiệu ruột não, góp phần vào các thay đổi khuyến khích lo âu.

3. Tại sao người béo phì có khả năng cao hơn trải qua lo âu và các rối loạn sức khỏe tinh thần khác?

Trả lời: Trong số các yếu tố giao nhau khác nhau, chế độ ăn giàu chất béo đã được xác định là một yếu tố góp phần có thể dẫn đến cả béo phì và lo âu.

4. Nghiên cứu mới về chuột đã tìm hiểu về những ảnh hưởng của chế độ ăn giàu chất béo trong bao lâu?

Trả lời: Nghiên cứu đã phân tích sự thay đổi trong hệ vi khuẩn ruột, trục ruột-não và hệ thống serotonin trong não của chuột sau 9 tuần ăn chế độ giàu chất béo.

5. Tại sao việc duy trì hệ vi khuẩn ruột và các tín hiệu ruột não thông qua chế độ ăn là quan trọng?

Trả lời: Chuyên gia khuyến nghị hỗ trợ hệ vi khuẩn ruột và các tuyến tín hiệu thông qua việc ăn uống lành mạnh và giảm lượng thức ăn giàu chất béo và quá xử lý.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could a high-fat diet promote anxiety?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …