Lợi ích đặc biệt khi chạy trong thời tiết lạnh

Rate this post

Chuyên gia y tế cho biết việc chạy trong thời tiết lạnh mang lại lợi ích vượt trội so với chạy trong thời tiết nóng do nhiều yếu tố như sự căng thẳng, sự căng thẳng chất béo và cháy calo từ mỡ nâu. Chạy trong mùa đông cũng giúp chống chứng tâm thần mùa đông. Chuyên gia khuyến nghị lớp áo ấm cho thời tiết lạnh, giày chống trượt khi điều kiện trơn trượt. Họ cũng nhấn mạnh rằng người mới chạy nên tham khảo ý kiến bác sĩ và từ từ xây dựng mục tiêu của mình.


Chia sẻ của các chuyên gia y tế về việc lớp trang phục phù hợp khi chạy trong thời tiết lạnh. Chạy trong thời tiết lạnh mang lại nhiều lợi ích hơn so với chạy trong thời tiết nóng do nhiều yếu tố như sự cố gắng, căng thẳng chuyển hóa và tiêu hao calo của mỡ nâu. Họ còn lưu ý rằng tập thể dục vào mùa đông cũng là cách để chống lại rối loạn tâm trạng mùa đông.

Các chuyên gia khuyến nghị lớp trang phục phù hợp cho thời tiết lạnh, cùng với giày chống trượt nếu điều kiện trơn trượt. Họ cũng cho biết các vận động viên mới nên tham khảo ý kiến bác sĩ và từ từ xây dựng mục tiêu của mình.

Chạy có thể là một bài tập hiệu quả cho sức khỏe tim mạch trong suốt cả năm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây kết luận rằng chạy trong nhiệt độ lạnh có thể mang lại một sự thúc đẩy bổ sung.

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn của Medical News Today cho biết trong khi chạy vào mùa đông có thể đòi hỏi một số biện pháp phòng ngừa bổ sung về trang phục và giày dép, những buổi tập luyện lạnh này mang lại những lợi ích mà việc tập thể dục trong mùa hè đơn giản không có.

“Chạy là một bài tập tim mạch tốt. Bạn sử dụng hầu hết các cơ chân cũng như vận động cánh tay, vì vậy mặc dù nó không phải là một bài tập toàn thân, nhưng nó khá gần gũi”, Tiến sĩ Joshua Blomgren, chuyên gia y tế chăm sóc y tế thể thao tại Chicago, cho biết. “Bạn sẽ có những lợi ích tim mạch từ việc chạy ở thời tiết nóng hoặc lạnh, nhưng quá trình cơ thể trải qua để duy trì nhiệt độ cơ thể trong chạy ở thời tiết lạnh có chút khác biệt”.

Blomgren chỉ ra một số nghiên cứu gần đây ca ngợi những lợi ích của chạy trong thời tiết lạnh cùng với những thách thức của chạy trong thời tiết nóng. Một nghiên cứu năm 2021 đề cập đến những cách khác nhau mà thời tiết nóng có thể làm cho sự cố gắng và căng thẳng trở nên khó khăn hơn – những kết quả không gây ngạc nhiên cho những người chạy trong thời tiết nóng cháy.

Một lợi ích của việc chạy trong thời tiết lạnh là sự thúc đẩy tinh thần và tình cảm – hay còn được gọi là “nhiệt huyết của người chạy” – giúp giảm các tác động của rối loạn tâm trạng mùa đông.

Một yếu tố thú vị trong việc chạy trong thời tiết lạnh là sự thể hiện nhiệt, quá trình mà cơ thể sản xuất và duy trì nhiệt độ trong điều kiện lạnh.

“Trong điều kiện lạnh, cơ thể trải qua một quá trình khác để duy trì nhiệt độ trong lạnh, thường dựa vào một loại mỡ gọi là mỡ nâu, giúp đốt cháy calo”, Blomgren giải thích. “Đáp ứng với thời tiết lạnh, cơ thể sẽ tạo ra nhiều mỡ nâu hơn, mỡ này tốt hơn mỡ trắng trong việc duy trì hoặc tạo ra nhiệt”.

Tiến sĩ Tracy Zaslow, chuyên gia y tế chăm sóc y tế thể thao tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles và bác sĩ đội Angel City Football Club và đội bóng đá LA Galaxy, cho biết không cần thiết phải sử dụng cơ chế làm mát của cơ thể trong thời tiết lạnh, điều này giúp tăng lưu thông máu.

“Trong thời tiết ấm, chúng ta có quá trình ra mồ hôi để làm mát, và điều đó làm cho máu từ cơ thể trung tâm chảy đến các chi”, Zaslow cho biết. “Nhưng ở thời tiết lạnh, bạn không cần phải gửi một lượng máu lớn đến da và các chi, vì vậy bạn có lượng máu lớn hơn sẵn có. Điều này giúp bạn chạy với cùng tốc độ chạy, nhưng với nhịp tim thấp hơn”.

Với người chạy thường tập luyện trong thời tiết ôn hòa hoặc trong nhà trên máy chạy bộ, không có nhiều điều để chú ý về trang phục và thiết bị: thường là mặc thoải mái cùng với một đôi giày chạy tốt.

Tuy nhiên, đối với những người muốn đối mặt với thời tiết lạnh và đạt được sự thúc đẩy tim mạch bổ sung đi kèm với việc chạy trong mùa đông, các chuyên gia khuyến nghị nên làm ấm cơ thể đúng cách và lựa chọn quần áo phù hợp.

Zaslow cho biết thời tiết lạnh có thể làm cho cơ thể cảm thấy cứng và khó chịu, vì vậy nên làm bài tập giãn cơ động trước khi chạy. Sau đó, quan trọng là lớp trang phục.

“Việc lớp trang phục là điều quan trọng vì bạn sẽ lạnh ở đầu, sau đó khi cơ thể ấm lên, bạn sẽ muốn cởi bỏ những lớp đó”, cô nói. “Một số khuyến nghị nói rằng nên mặc quần áo ấm hơn khoảng 15-20 độ so với nhiệt độ thực tế vì bạn sẽ ấm lên khoảng như vậy trong quá trình chạy”.

Mặc dù mồ hôi không phải là yếu tố quan trọng trong thời tiết lạnh, nhưng vẫn đóng vai trò – vì vậy Zaslow khuyến nghị nên mặc không chỉ lớp trang phục mà còn chất liệu kháng mồ hôi để chuyển hướng mồ hôi ra xa cơ thể.

“Nếu bạn mặc loại vải như bông hoặc len, nó sẽ ướt, gần cơ thể và làm lạnh bạn, điều này tuyệt vời trong thời tiết nóng nhưng không tốt trong thời tiết lạnh”, cô nói.

Giày dép có lẽ là một phần quan trọng nhất trong thiết bị của người chạy. Giày chạy thông thường tốt trong thời tiết lạnh nếu không có tuyết và băng, nhưng chúng có thể không đủ để chạy trong điều kiện trơn trượt.

Đối với nhiệt độ dưới không độ C hoặc bất kỳ lúc nào có băng trên mặt đất, Zaslow khuyến nghị sử dụng giày chạy có độ bám cao hơn hoặc thậm chí là các thiết bị bám đinh như crampons có thể gắn vào giày.

Cả Zaslow và Blomgren lưu ý rằng các chi tiết – ngón tay, ngón chân, tai và mũi – là những khu vực cần chú ý, vì chúng có thể bị lạnh nếu để trơ ra.

Advertisement

“Thở

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao chúng ta cần phải mặc nhiều lớp quần áo khi chạy trong thời tiết lạnh?

– Đáp: Mặc nhiều lớp quần áo khi chạy trong thời tiết lạnh là quan trọng để giữ ấm cơ thể và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong quá trình chạy.

2. Quyết định chạy trong thời tiết lạnh có lợi ích gì so với chạy trong thời tiết nóng?

– Đáp: Chạy trong thời tiết lạnh có lợi ích vượt trội so với chạy trong thời tiết nóng do nhiều yếu tố như sự cố gắng, căng thẳng chuyển hóa và thiêu đốt calo từ mỡ nâu.

3. Làm thế nào để chọn giày chạy bám đất phù hợp trong điều kiện trơn trượt?

– Đáp: Để chọn giày chạy bám đất phù hợp trong điều kiện trơn trượt, chúng ta nên tìm những đôi giày có độ bám cao hơn và có thể gắn thêm thiết bị tăng ma sát như crampons.

4. Người mới tập chạy nên làm gì để đạt được mục tiêu của mình?

– Đáp: Người mới tập chạy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu, sau đó từ từ xây dựng và tiến tới mục tiêu của mình để tránh gặp phải quá tải cho cơ thể.

5. Chạy trong thời tiết lạnh có ảnh hưởng gì đến tâm trạng và sức khỏe tâm lý?

– Đáp: Chạy trong thời tiết lạnh có thể mang lại cảm giác phấn khích và tăng cường tâm trạng, giúp giảm các triệu chứng của rối loạn tâm trạng mùa đông (SAD).

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Extra benefits you get running in colder weather

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …