[Medscape] Da liễu cơ bản số 2

Print Friendly, PDF & Email

DA LIỄU CƠ BẢN SỐ 2

Biên dịch: Bác sĩ Trần Thanh Liêm
Nguồn: sách MILADY – Skin care and cosmetic ingredients Dictionary – 4th Edtion

CHƯƠNG 1. GIẢI PHẪU VÀ SINH LÝ DA (tiếp theo)

III. CÁC THÀNH PHẦN VÀ CẤU TRÚC CỦA DA
Da có cấu trúc vi mô rất phức tạp. Ngoài hàng nghìn tế bào da, trong một inch vuông của da, có độ dày thay đổi từ 0,04 inch (1 mm) đến 0,16 inch (4 mm), có 650 tuyến mồ hôi, 65 nang lông, hàng nghìn đầu dây thần kinh, tế bào Merkel để nhận biết cảm giác và tế bào Langerhans để bảo vệ miễn dịch. Da cũng chứa các tế bào melanocyte chịu trách nhiệm sản xuất melanin tạo ra màu sắc cho da và các đốm sắc tố, hoặc tàn nhang. Để có một sự hiểu biết trực quan chắc chắn, hãy vẽ một hình vuông một inch và cố gắng tạo ra 650 chấm đại diện cho các lỗ chân lông trong hình vuông. Sau đó, lấy một ống chỉ, đo 19 thước, và đặt nó vào trong hình vuông. Nếu bạn đang gặp khó khăn với 650 chấm và 19 thước dây, hãy tưởng tượng thử thêm 1.300 đầu dây thần kinh và 78 thước dây thần kinh! Tất cả những thứ này được tìm thấy trong một inch vuông da, dày bằng một vài tờ giấy xếp chồng lên nhau.
Da là nơi có nhiều tuyến. Các tuyến này rất quan trọng đối với các chức năng nội tại của chúng và cũng vì chúng đại diện cho một con đường xâm nhập vào da đối với các hợp chất hóa học nhất định. Chức năng chính của chúng là tổng hợp các chất có thể làm mát cơ thể, bảo vệ da, tăng độ mềm mại cho da, hoặc loại bỏ các tạp chất như nguyên tố khoáng hay cholesterol. Trong số các tuyến này có các tuyến bã nhờn và hai tuyến mồ hôi: tuyến eccrine và tuyến apocrine.
Các tuyến bã nhờn, còn được gọi là tuyến dầu, được gắn vào cùng một ống dẫn có chứa nang lông (ống dẫn chất nhờn). Chúng chịu trách nhiệm tiết dầu trên da và được giữ trong các túi nhỏ. Các ống dẫn của tuyến dầu mở vào phần trên của nang lông. Thông thường, chỉ có một tuyến dầu trên mỗi nang, nhưng ở một số vị trí có thể có nhiều hơn, dẫn đến việc tiết dầu (bã nhờn) nhiều hơn ở khu vực đó. Các tuyến dầu được tìm thấy ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Mặt và lưng có số lượng tuyến bã nhờn cao nhất trên mỗi inch vuông, trong khi lòng bàn tay và lòng bàn chân không có. Chất nhờn do tuyến dầu tiết ra giúp bôi trơn da và giúp ngăn chặn sự bay hơi của độ ẩm. Nó cũng sở hữu một số đặc tính chống nấm. Tiết dầu quá nhiều có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá, trong khi tiết dầu không đủ có liên quan đến tình trạng khô da.
Các tuyến mồ hôi có nhiều trên khắp da. Các tuyến eccrine là nhiều nhất. Ống tiết của chúng mở ra dưới dạng lỗ chân lông trực tiếp lên bề mặt da. Rất nhiều ở lòng bàn chân và lòng bàn tay, chúng tiết ra một chất dịch trong suốt chủ yếu bao gồm nước, axit lactic, urê, chất độc và các chất chống vi khuẩn. Chức năng chính của bài tiết này là làm mát cơ thể và duy trì trạng thái cân bằng nhiệt với môi trường. Các tuyến mồ hôi apocrine chủ yếu nằm ở nách (nách) và vùng mu. Chúng không hoạt động cho đến tuổi dậy thì và bị kích thích bởi cảm xúc và căng thẳng. Sự bài tiết của tuyến mồ hôi apocrine rất hạn chế; nó không xảy ra trực tiếp trên bề mặt da, mà là vào phần trên của nang lông, và từ đó đến bề mặt da. Mồ hôi từ các tuyến mồ hôi apocrine có thể có mùi khó chịu do phản ứng hóa học giữa bài tiết, oxy và các enzym được sản xuất bởi vi khuẩn (hệ vi sinh) trong nang lông và trên da.
Điều quan trọng cần lưu ý là các tạp chất và / hoặc tắc nghẽn trong lỗ chân lông xảy ra trong nang lông. Chúng là kết quả của một hỗn hợp được tạo ra bởi bã nhờn, chất sừng từ các tế bào lớp sừng (tế bào giác mạc) và vi khuẩn có trong nang lông. Làm sạch da đồng nghĩa với việc loại bỏ các tạp chất từ ​​các lỗ chân lông này. Mồ hôi không phải là chất tẩy rửa. Nó có thể giúp làm sạch lỗ nhỏ của lỗ chân lông mồ hôi, nhưng mồ hôi sẽ không làm sạch nang lông, lỗ chân lông mà dầu được tiết ra. Đây là một quan niệm sai lầm thường xuyên của những người cảm thấy rằng xông hơi hoặc đổ mồ hôi sẽ làm sạch da.
Advertisement
Bề mặt của da có tính axit. Độ pH của nó, còn được gọi là lớp áo bảo vệ, được hình thành bởi một số thành phần, bao gồm bã nhờn tiết ra tự nhiên và mồ hôi (chứa một lượng nhỏ axit uric và axit lactic). Các phản ứng hóa học xảy ra trên da cũng tạo ra một số axit hòa tan trong nước tương đối mạnh. Ở lớp sừng, độ pH của da dao động từ 4,4 đến 5,6, tùy thuộc vào vị trí của cơ thể. Nó cũng có vẻ khác nhau tùy theo từng cá nhân và chủng tộc. Khi một người di chuyển qua lớp sừng qua lớp biểu bì và vào lớp hạ bì, mức độ pH tăng lên và trở nên trung tính (pH 7,0).
Tính axit của da giúp duy trì sức mạnh và tính liên kết của da, giúp tránh nhiễm trùng bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và cho phép tẩy tế bào chết trên bề mặt dễ dàng và bình thường hơn. Một trong những lý do chính khiến xà phòng – đặc biệt là xà phòng mạnh hoặc chất tẩy rửa có giá trị pH cao – gây bất lợi cho da là vì da cần một môi trường axit để hoạt động bình thường. Đây là lý do tại sao, sau khi sử dụng một số loại sữa rửa mặt chăm sóc da, cần có nước cân bằng: khi chất tẩy rửa có độ pH trung tính hoặc kiềm, mức độ axit của da cần được phục hồi. Còn lại một mình, da sẽ lấy lại giá trị axit trong khoảng 20 phút (hoặc hơn) tùy thuộc vào mức độ mất cân bằng axit được tạo ra.
Tất cả các thành phần và hoạt động này được tìm thấy trong khối xây dựng cơ bản của mô da, được xử lý và thảo luận dưới dạng ba lớp.
Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1206585846454038/
               Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của BS.Trần Thanh Liêm trên Diễn đàn y khoa !
                                                                                                      Nguồn: BS.Trần Thanh Liêm
Advertisement

Giới thiệu doannhi

Check Also

Bệnh Viêm gan cấp tính ở trẻ em và biện pháp ứng phó

Bệnh Viêm gan cấp tính ở trẻ em và biện pháp ứng phó Vào ngày …