[Medscape] Theo CDC, thuốc chủng ngừa COVID hiếm khi dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ở lứa tuổi 5-11

Rate this post

CDC đã công bố hai nghiên cứu vào thứ năm cho thấy sự an toàn của vắc-xin đối với lứa tuổi 5-11 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em chống lại vi-rút corona để ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ đã được tiêm vắc-xin Pfizer rất hiếm gặp các vấn đề nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàng trăm ca trẻ em nhập viện từ mùa hè và phát hiện ra rằng hầu như tất cả trẻ em nhiễm COVID-19 mức độ nặng đều không được tiêm chủng đầy đủ.

“Nghiên cứu này chứng minh rằng trẻ em không được tiêm chủng nhập viện vì COVID-19 có thể bị bệnh nặng và củng cố tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho tất cả trẻ em đủ điều kiện để bảo vệ bản thân và bảo vệ những người chưa đủ điều kiện được tiêm chủng”, các tác giả của nghiên cứu thứ hai đã viết.

Theo The New York Times, gần 9 triệu liều vắc-xin Pfizer đã được tiêm cho lứa tuổi 5-11 ở Hoa Kỳ cho đến nay. Vào giữa tháng 12, hoặc khoảng 6 tuần sau khi nhóm tuổi đủ điều kiện để tiêm chủng vào tháng 10, CDC cho biết họ đã nhận được rất ít báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu của CDC đã đánh giá các báo cáo nhận được từ các bác sĩ và công chúng, bao gồm các câu trả lời khảo sát từ cha mẹ và người giám hộ của khoảng 43.000 trẻ em từ 5-11 tuổi. Nhiều trẻ em cho biết có những biến cố không nghiêm trọng như đau chỗ tiêm, mệt mỏi hoặc nhức đầu, đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai.

Trong số hơn 4.100 báo cáo về các biến cố bất lợi nhận được vào tháng 11 và tháng 12, có 100 báo cáo về các biến cố nghiêm trọng, trong đó phổ biến nhất là sốt hoặc nôn mửa.

CDC đã nhận được 11 báo cáo đã được xác nhận về viêm cơ tim, và ghi nhận đây là một tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin ở trẻ nam và nam giới trong độ tuổi từ 12-29. Trong số đó, có 7 trẻ đã hồi phục và 4 trẻ vẫn đang hồi phục tại thời điểm báo cáo.

CDC đã nhận được báo cáo về 2 trường hợp tử vong – là các bé gái 5 tuổi và 6 tuổi – mắc các bệnh mãn tính và “sức khỏe yếu” trước khi tiêm. Cơ quan này nói rằng không có dữ liệu nào gợi ý một “mối liên hệ nhân quả giữa tử vong và tiêm chủng.”

CDC cũng nhận được một số báo cáo rằng trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm vắc-xin liều cao hơn dành cho trẻ lớn hơn và người lớn. Hầu hết các báo cáo đều nói rằng bọn trẻ không gặp bất kỳ vấn đề gì sau khi dùng liều lượng không chính xác.

Trong một nghiên cứu riêng biệt về các ca nhập viện ở trẻ em, các nhà nghiên cứu của CDC đã xem xét hơn 700 trẻ em dưới 18 tuổi nhập viện vì COVID-19 vào tháng 7 và tháng 8 tại 6 bệnh viện nhi ở Arkansas, Florida, Illinois, Louisiana, Texas và Washington, D.C.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có một trong số 272 bệnh nhân đủ điều kiện tiêm vắc-xin trong độ tuổi từ 12-17 đã được tiêm chủng đầy đủ và 12 người đã được tiêm chủng một phần.

Ngoài ra, khoảng 2/3 số trẻ em nhập viện trong độ tuổi từ 12-17 có bệnh lý nền, trong đó phổ biến nhất là béo phì. Khoảng 1/3 số trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm vi-rút nhiều hơn một lần.

Advertisement

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu của CDC nhận thấy, khoảng 30% trẻ em đã phải điều trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt và 15% cần thông khí xâm nhập. Gần 3% mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, hay MIS-C, đây là một tình trạng viêm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19.

Trong số tất cả trẻ em nhập viện vì COVID-19, có khoảng 1,5% tử vong.

“Rất ít bệnh nhân đủ điều kiện tiêm vắc-xin nhập viện vì COVID-19 đã được tiêm chủng, làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho những người từ ≥5 tuổi và các chiến lược phòng ngừa khác để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi COVID-19, đặc biệt là những người có bệnh lý nền”, tác giả nghiên cứu viết .

Nguồn:

CDC: “COVID-19 Vaccine Safety in Children Aged 5-11 Years – United States, November 3-December 19, 2021.” “Characteristics and Clinical Outcomes of Children and Adolescents Aged <18 Years Hospitalized with COVID-19 – Six Hospitals, United States, July-August 2021.”

The New York Times: “Covid vaccines rarely lead to problems in younger children, according to two CDC reports.”

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/965828

 

Người dịch: Vy Nguyen

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa cho phép!

Giới thiệu Vy

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …