[Medscape] Cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc cho thanh niên mắc bệnh đái tháo đường típ 1

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy đối với thanh niên thuộc chủng tộc hoặc dân tộc thiểu số mắc bệnh đái tháo đường típ 1, việc tham gia vào một chương trình can thiệp giúp họ cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc.

Những thanh niên này được phân loại là người da đen, người bản địa và các dân tộc da màu khác (BIPOC) đã cải thiện đáng kể tình trạng khám bệnh ngoại trú trong và sau khi tham gia Can thiệp mới trong chăm sóc sức khỏe trẻ em (NICH), một hệ thống can thiệp dành cho những đứa trẻ có tình trạng sức khỏe mạn tính và gia đình của chúng.

Để so sánh, không có sự cải thiện nào về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc được quan sát thấy ở những trẻ em BIPOC không thể tiếp cận chương trình vì bảo hiểm hoặc lý do khác, David V.Wagner, Tiến sĩ, Phó giáo sư và Giám đốc nghiên cứu NICH tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon, Portland, được báo cáo hằng năm trong các phiên họp khoa học của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ.

Wagner, người đã trình bày cùng với Winniebhelle Cadiz, một học giả trong chương trình đào tạo nghiên cứu đại học BUILD EXITO tại Đại học Bang Portland (Ore.), cho biết, phát hiện cho thấy nhu cầu về các dịch vụ chuyên sâu tại nhà nhằm mục đích cải thiện những bất bình đẳng về sức khỏe.

Chương trình NICH tập trung vào các bác sĩ can thiệp được đào tạo, những người đến khám cho hộ gia đình tại nhà, thăm khám tại phòng khám, làm việc với trường học và các địa chỉ liên hệ khác giúp giải quyết các vấn đề khiến cho trẻ không tuân theo các hướng dẫn y tế, theo mô tả của chương trình.

“Các gia đình cho biết việc có ai đó ở bên cạnh để hướng dẫn họ về hệ thống y tế, giải quyết những khó khăn về dịch vụ vận chuyển bệnh nhân, giúp đỡ họ và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ dường như có ảnh hưởng lớn về mặt giúp cho họ hiểu và tiếp cận dịch vụ chăm sóc”, Wagner nói trong một bài thuyết trình của nghiên cứu.

 NICH dành cho những thanh niên có tình trạng sức khỏe mạn tính

Chương trình NICH này của ông khác với một số chương trình khác đã được phát triển với nỗ lực cải thiện kết quả sức khỏe cho thanh niên trong cộng đồng, theo Wagner.

“Nhiều chương trình tồn tại ngoài kia thường được thử nghiệm và dường như được xây dựng cho những người có nhiều nguồn lực hơn”, ông nói trong bài thuyết trình của mình. “Những người có nhu cầu lớn thì thường khó khăn khi tiếp cận và đáp ứng các dịch vụ.”

Wagner nói ,NICH không thay thế cho các dịch vụ hiện có, mà là “ bổ sung cho hệ thống chăm sóc liên tục” cho thanh niên và gia đình đang gặp khó khăn vì thiếu nguồn lực hoặc bị gạt ra ngoài hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù NICH không can thiệp riêng bất kỳ tình trạng sức khỏe mạn tính nào, một số cuộc điều tra trước đây đã xem xét cụ thể tác động của chương trình NICH đối với việc tiếp cận được dịch vụ chăm sóc ở thanh niên mắc bệnh đái tháo đường típ 1.

Wagner cho biết những thanh niên tham gia chương trình trong một năm có ít lần khám ED hơn, bao gồm giảm lần khám nhiễm toan ceton do bệnh đái tháo đường (DKA), cũng như số lần nhập viện ít hơn và ngắn hơn so với những năm trước khi tham gia chương trình.

Trong những nghiên cứu khác, thanh niên nhập viện vì bệnh đái tháo đường hoặc DKA ít hơn và ít thường xuyên phải tới đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em trong khi tham gia chương trình NICH so với trước đó.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, trong khi NICH không có tác động chung đến khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc thanh niên mắc bệnh đái tháo đường típ 1, những thanh niên BIPOC có sự cải thiện về số lần thăm ngoại trú trung bình so với lúc trước chương trình. Tuy nhiên, bởi vì không có nghiên cứu nào trong số đó bao gồm nhóm đối chứng, Wagner nói, vẫn chưa rõ liệu sự can thiệp của hệ thống này có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận ngoại trú của những thanh niên mắc bệnh tiểu đường loại 1 so với những người không tham gia hay không.

Can thiệp có liên quan đến việc tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc BIPOC

Nghiên cứu mới nhất bao gồm 144 thanh niên mắc bệnh đái tháo đường típ 1 được giới thiệu đến chương trình. Độ tuổi trung bình là 13.7 tuổi, 58% là nữ, và 81% người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha .Theo các nhà điều tra, trong khi có 51 thanh niên có tham gia NICH, 93 người còn lại không được chương trình phục vụ vì bảo hiểm từ chối hoặc không phản hồi.

Các nhà điều tra cho biết: Mặc dù việc tham gia vào chương trình không tạo ra sự khác biệt nào về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, nhưng kết quả của nghiên cứu này cho thấy NICH đã làm giảm sự chênh lệch về khả năng tiếp cận giữa các thanh niên BIPOC.

Những thanh niên BIPOC , tổng 28 người, có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc cải thiện đáng kể so với trước khi tham gia. Tuy nhiên, những thanh niên BIPOC tham gia vào NICH có liên quan đến việc cải thiện tham gia trong các cuộc hẹn khám nội tiết và đi khám ngoại trú nói chung.

Theo bản tóm tắt của nghiên cứu, có thêm trung bình 1.9 cuộc hẹn mỗi năm ở thanh niên BIPOC tham gia NICH, so với trung bình giảm 0.5 cuộc hẹn mỗi năm ở thanh niên BIPOC không được chương trình phục vụ (P=.03).

Trước khi tham gia NICH, tỷ lệ khám ngoại trú của thanh niên BIPOC là khoảng 2.5 lần mỗi năm, theo dữ liệu được cung cấp bởi điều tra viên.

Advertisement

Cần có những thay đổi hệ thống

Nghiên cứu này là đại diện của việc cần thay đổi hệ thống để cải thiện tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng cho thanh niên BIPOC, theo Cynthia E.Munoz, Thạc sĩ Y tế công cộng, Tiến sĩ, Chủ tịch của ADA về chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

“Chúng tôi biết rằng ngày càng có nhiều rủi ro về kết quả sức khỏe không được tốt ở trẻ em, thanh niên, và chúng tôi biết rằng nó có nguy cơ đối với sức khỏe tâm thần và những thách thức tâm lý xã hội đối với nhóm thanh niên từ những cộng đồng này”, Munoz, một nhà tâm lý học song ngữ và là trợ lý giáo sư nhi khoa lâm sàng tại Đại học Nam California, Los Angeles cho biết.

Trong bài thuyết trình của mình, Wagner cho biết gộp những người tham gia chủng tộc và dân tộc thiểu số dưới một tiêu đề BIPOC có lẽ không lý tưởng vì sự đa dạng và khác biệt giữa chủng tộc và dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, nó là cần thiết trong nghiên cứu cụ thể này vì kích thước mẫu hạn chế.

Wagner và các cộng sự tiết lộ không có xung đột lợi ích nào liên quan đến nghiên cứu, được hỗ trợ bởi Tổ chức từ thiện Leona M. Và Harry B. Helmsley.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/953837#vp_1

 

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép !

Người dịch: Thùy Linh

Giới thiệu thuylinh98

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …