[ScienceDaily] Con đường châm cứu tác động ở chuột tương tự con đường của các loại thuốc giảm đau cho người

Print Friendly, PDF & Email

Trong thử nghiệm trên động vật, châm cứu đã có tác dụng với đau mỏi dọc đường kinh, tương tự những kết quả thu được trên người. các nhà nghiên cứ tại Trung tâm Y khoa Đại học Geogretown (GUMC) nói các thử nghiệm trên động vật của họ – được đăng tải trên tờ Endocrinology, cung cấp những bằng chứng khẳng định lần nữa hiệu quả của phương pháp cổ xưa này.

“Hiệu quả của châm cứu sớm phổ biến rộng rãi, tuy nhiên tất cả đều là trải nghiệm của bệnh nhân chứ chưa có nghiên cứu chính thức. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là khám phá cơ chế châm cứu giảm đau, giảm căng thẳng, có thể gồm cả trầm cảm.” – nghiên cứu viên chính, tiến sĩ Ladan Eshkevari, điều dưỡng gây mê, LAc (Licensed Acupuncturist), phó giáo sư ở hai khoa Điều dưỡng và khoa Dược lý và Sinh lý tại GUMC.

“Chúng tôi tìm ra cơ chế có khả năng chính xác, tại thời điểm này, chúng tôi cần thử trên người và sẽ cho họ dùng giả dược – giống với cách chúng tôi đã dùng để nghiên cứu tác động châm cứu lên hành vi chuột” – Eshkevari, điều dưỡng gây mê kiêm châm cứu viên. Bà là phó giám đốc Chương trình Điều dưỡng gây mê tại Trường Điều dưỡng & Nghiên cứu Sức khỏe của Georgetown.

Eshkevari và nhóm của cô đã phát hiện ra việc áp dụng điện châm vào một huyệt duy nhất nhưng có ảnh hưởng lớn – huyệt Túc Tam Lý, làm giảm hoạt động của trục thượng thận – hạ đồi – tuyền yên (HPA), căng thẳng mạn tính còn liên quan đến đau mạn, đến hệ miễn dịch, cảm xúc. Giảm thiểu hoạt đông HPA làm giảm tiết các stress hormone – những hormon liên quan mật thiết tới phản ứng căng thẳng mạn tính, vốn được tiết bởi trục này.

 

“Một số loại thuốc trầm cảm và kháng lo âu thực hiện nhiêm vụ của mình theo cơ chế tương tự” Eshkevari cho biết.

Bà cũng cho thấy điều trị dự phòng bằng châm cứu ngăn ngừa gia tăng hormone thuộc HPA trên chuột với thí nghiệm khiến chúng đau và căng thẳng vì lạnh, tác dụng này cũng duy trì khá tốt.

Loạt nghiên cứu của bà sử dụng bốn nhóm chuột khác nhau: ba nhóm bị căng thẳng – một nhóm được  điện châm (đảm bảo phân phối kích thích một cách đồng đều); nhóm tiếp theo được châm ở vị trí không phải huyệt; và nhóm thứ ba không được châm cứu. Các nhóm căng thẳng được so sánh với nhóm thứ tư – nhóm chứng, không tiếp xúc với căng thẳng hoặc châm cứu.

Nghiên cứu đầu tiên mô phỏng lợi ích của việc châm cứu thường xuyên, trong khi nghiên cứu mới xem xét lợi ích của châm cứu trong một quá trình stress – “đây là hai cách châm cứu thường được sử dụng nhất trong lâm sàng”, Eshkevari nói.

Advertisement

Họ cũng phát hiện ra khi châm cứu được thực hiện tại Túc Tam Lý vài phút sau khi tiếp xúc với giá lạnh có hiệu quả như nhau trong việc ngăn chặn sự gia tăng stress hormone với điều trị dự phòng bằng châm cứu.

Nghiên cứu mới cũng sử dụng một loại thuốc để ngăn chặn tác động châm cứu lên hệ HPA và nghiệm ra  việc sản xuất stress hormone bằng nhau trong tất cả các nhóm cần điều trị. Bà nói: “Điều này khẳng định rằng điện châm  ảnh hưởng đến hệ HPA.”

Các phân tích về hành vi và protein chỉ ra châm cứu ngăn chặn sự giải phóng hormone khi căng thẳng, cũng như giảm trầm cảm và hành vi lo âu ở chuột. Eshkevari nói: “Đây là báo cáo đầu tiên liên hệ tác động của điện châm Túc Tam Lý với căng thẳng mãn tính gây ra trầm cảm và hành vi lo lắng ở động vật.”

Nguồn: Acupunture impacts same biologic pathways in rats that pain drugs target in humans

Tài liệu tham khảo:

Ladan Eshkevari, Susan E. Mulroney, Rupert Egan, Lixing Lao. Effects of Acupuncture, RU-486 on the Hypothalamic-Pituitary-Adrenal Axis in Chronically Stressed Adult Male RatsEndocrinology, 2015; EN.2015-1018 DOI: 10.1210/EN.2015-1018

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không re-up khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Trâm Thảo

Advertisement

Giới thiệu Lantu

Check Also

[Uptodate] Rối loạn chức năng nội tiết trong hội chứng thận hư – Phần 3

CHUYỂN HOÁ GLUCOCORTICOID Globulin gắn kết với cortisol (Cortisol-binding globulin : CBG) cũng bị mất …