[Medscape]Gia tăng ung thư miệng ở những người trẻ tuổi không hút thuốc có liên quan đến suy giảm miễn dịch

Print Friendly, PDF & Email

Những bệnh nhân ung thư miệng trẻ tuổi hơn không có tiền sử hút thuốc có nguy cơ tử vong cao hơn những những trẻ tuổi hút thuốc và kết quả này có thể liên quan đến sự thiếu hụt miễn dịch. Phát hiện này được tìm ra từ cơ sở dữ liệu của các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy khoang miệng (OSCC) được điều trị từ năm 1985 đến 2015.

“Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ tăng tỉ lệ giữa bạch cầu hạt trung tính chia cho bạch cầu lympho (BC trung tính/BC Lympho) như là một dấu hiệu xấu ở một số bệnh ung thư khác nhau.  Tỷ lệ này là một điểm đánh dấu thay thế cho chức năng miễn dịch của bệnh nhân. Tỷ lệ cao cho thấy chức năng miễn dịch bị suy giảm. Nó có nghĩa là khả năng của hệ thống miễn dịch để nhận diện và loại bỏ các tế bào bất thường có khả năng hình thành tế bào ung thư bị suy giảm. Chúng tôi không biết tại sao điều này lại xảy ra,” Ganly một bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York cho biết. 

Ganly là tác giả chính của nghiên cứu mới, được công bố trực tuyến ngày 5 tháng 3 trên tạp chí Oral Oncology.

“Các bác sĩ nên biết rằng những bệnh nhân này có thể bị suy giảm khả năng miễn dịch và có thể có biểu hiện và hành vi lâm sàng tiến triển nguy kịch hơn. Những bệnh nhân này có thể yêu cầu được tầm soát giai đoạn toàn diện hơn đối với bệnh ung thư và có thể yêu cầu điều trị toàn diện hơn. Sau khi điều trị, những bệnh nhân này cũng phải được khám chi tiết và thường xuyên tái khám với chẩn đoán hình ảnh thích hợp để phát hiện sớm tái phát bệnh”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Nghiên cứu này cũng đưa ra khuyến nghị rằng liệu pháp miễn dịch có thể sẽ đem lại hiệu quả cho nhóm này. “Tuy nhiên, những phát hiện của chúng tôi chỉ là sơ bộ và cần phải nghiên cứu thêm về lĩnh vực này trước khi có thể chứng minh cho liệu pháp trên,” Ganly nói.

Nghiên cứu bao gồm tổng thể 2.073 bệnh nhân (tuổi trung bình 62; 43,5% nữ) và 100 bệnh nhân không hút thuốc trẻ hơn (tuổi trung bình 34;56,0% nữ). Sau khi phân tích đa biến, so với những người trẻ tuổi hút thuốc, những người không hút thuốc bị OSCC có nguy cơ tử vong cao hơn (P = 0,0229), mặc dù họ có nguy cơ tử vong thấp hơn cả người hút thuốc và không hút thuốc trên 40 tuổi. Sau khi điều chỉnh, những người trẻ không hút thuốc có tỷ lệ tử vong tương tự những bệnh nhân lớn tuổi, trong khi tỷ lệ tử vong ở những người trẻ tuổi hút thuốc thấp hơn rõ rệt so với những bệnh nhân lớn tuổi.

Trong một nhóm nhỏ 88 bệnh nhân không hút thuốc, có tỷ lệ giữa bạch cầu trung tính chia cho bạch cầu lympho cao hơn (trung bình, 2,456) so với bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Advertisement
(trung bình, 2.000; P = 0,0093) hoặc bệnh lý lành tính tuyến nước bọt (trung bình (2,158; P = 0,0343).

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu bộ gen của các khối u được tìm thấy ở những người hút thuốc và không hút thuốc, so sánh chúng với các khối u ở những người hút thuốc lớn tuổi hơn và những người không hút thuốc có OSCC. Họ đang thực hiện một so sánh tương tự về môi trường miễn dịch của các khối u và chức năng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. “Đối với khía cạnh bộ gen, tôi đang tìm kiếm xem liệu có bất kỳ thay đổi đặc biệt nào ở những người trẻ không hút thuốc có thể giải thích sinh học cho những bệnh ung thư này hay không. Nếu vậy, có thể có một số thay đổi có thể được nhắm mục tiêu với các loại thuốc mới. Đối với khía cạnh miễn dịch, Mục tiêu của chúng tôi là xem liệu có bất kỳ thay đổi cụ thể nào trong chức năng miễn dịch dành riêng cho nhóm người này hay không. Sau đó, có thể cung cấp các loại liệu pháp miễn dịch cụ thể tập trung vào những khiếm khuyết này “, Ganly nói.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Fundación Alfonso Martín Escudero và Viện Y tế Quốc gia. Ganly không có tiết lộ tài chính liên quan.

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên MDedge.com, một phần của Medscape Professional Network.

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/971009

Nguồn: Medscape

Người dịch: GT

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org-vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Advertisement

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Uptodate] Rối loạn chức năng nội tiết trong hội chứng thận hư – Phần 2

CHUYỂN HOÁ VITAMIN D VÀ CANXI Ảnh hưởng đến vitamin D và canxi – Trong …