[Chia sẻ]Suy nghĩ tốt hơn khi đang di chuyển?

Print Friendly, PDF & Email
Có bao giờ quý vị thấy mình suy nghĩ tốt hơn khi đang di chuyển không?
Từ nhỏ, tôi hay chạy bộ mỗi buổi sáng sớm để nghĩ về bài vở, nghĩ về những dự định cho đại học, hay những ý tưởng nuôi cá mới. Sau này, tôi phát hiện ra tôi suy nghĩ tốt hơn khi tôi đang di chuyển, bằng cách chủ động như chạy bộ hay thụ động như ngồi máy bay hoặc ngồi tàu.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra chúng ta suy nghĩ tốt hơn khi chạy bộ. Chúng ta nhìn vấn đề rõ hơn, đưa ra các quyết định chính xác hơn, và lên kế hoạch hiệu quả hơn. Đơn giản vì khi chạy, máu và oxy được liên tục đưa lên não nhiều hơn, khiến chúng ta thoải mái hơn, và có trí nhớ tốt hơn. Trong phim nổi tiếng Forrest Gump (Tom Hanks đóng), chàng khờ Gump liên tục chạy bộ mỗi khi có vấn đề, và chạy như vậy giúp anh tìm ra gúc mắc cho cuộc sống của mình.
Còn suy nghĩ khi di chuyển thụ động thì sao?
Ví dụ như chúng ta ngồi trên xe (do người khác lái) hoặc trên tàu, trên máy bay? Một số người sẽ bị say sóng hay say tàu nên sẽ khó nghĩ. Một số khác, trong đó có tôi, suy nghĩ tốt hơn khi ngồi trên máy bay hay tàu. Trong phim The Lincoln Lawyer (Netflix), luật sư Haller tìm ra câu trả lời những ca khó lúc ngồi trên chiếc xe Lincoln.
Ngồi trên máy bay, nhìn ra cửa sổ, có khi tôi chỉ thấy một màu trắng xanh của bầu trời, hoặc màu đỏ thẫm của hoàng hôn, cũng khiến tôi thấy thú vị hơn là ngồi ở nhà. Tôi nhìn ra khoảng trời xanh thẳm đó, nhớ về quá khứ, tập trung vào hiện tại, và nghĩ về những dự án trong tương lai. Tôi viết sách một phần cũng trên những chuyến bay, giữa những giờ ngủ.
Advertisement
Giờ đây, tôi phát hiện thêm ngồi nhìn những ngọn sóng bạc đầu cuồn cuộn phía sau, nghe tiếng động cơ mạnh mẽ của tàu chạy làm tôi nghĩ tốt hơn.
Tôi cảm nhận đại dương thật hùng vĩ nhưng cũng thật bình yên. Tôi thấy mình như đang lướt êm ái trên chiếc thảm xanh lục. Tôi thầm cảm ơn thuyền phó của tôi đã nhanh học lái tàu để tôi có dịp ngồi cảm nhận cái đẹp của biển cả.
Và cứ thế, các cuốn sách tiếp tục ra đời.
Còn quý vị thì sao? Có suy nghĩ tốt hơn khi đang di chuyển hay ngồi yên.
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

How to Write Essay Tests – Key Tips For Writing Success!

The way to write essay fluctuates based on the style of the author, the topic …