Mối liên kết giữa vi khuẩn miệng và sự phát triển ung thư

Rate this post

Nghiên cứu mới về vai trò của vi khuẩn trong ung thư đại trực tràng có thể dẫn đến phát triển phương pháp điều trị mới. Vi khuẩn từ miệng được phát hiện trong một nửa số khối u đại trực tràng và mẫu phân của nhiều người mắc bệnh. Điều này mở ra cơ hội phát triển phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân.


Nghiên cứu mới cho thấy vai trò của vi khuẩn trong ung thư đại trực có thể giúp dẫn đến các phương pháp điều trị mới. Trong một nghiên cứu mới, các vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng đã được phát hiện trong khoảng một nửa số khối u đại trực được kiểm tra cũng như trong mẫu phân của nhiều người mắc ung thư đại trực.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng các vi khuẩn đã di chuyển từ miệng đến ruột già, đi qua dạ dày và vẫn nguyên khi tiếp xúc với axit dạ dày. Các nhà khoa học hy vọng rằng khám phá này có thể dẫn đến các lựa chọn điều trị mới cho người mắc ung thư đại trực.

Một vi khuẩn cụ thể thường được tìm thấy trong miệng đã được phát hiện trong khoảng một nửa số ca ung thư đại trực. Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu cho biết họ hy vọng khám phá này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới và sàng lọc sớm.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng có thể di chuyển đến ruột dưới, chịu được axit dạ dày, và sau đó phát triển trong các khối u đại trực. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 200 trường hợp ung thư đại trực và báo cáo rằng khoảng một nửa số ca ung thư chứa vi khuẩn này. Họ cũng tìm thấy vi khuẩn trong nhiều mẫu phân lấy từ người mắc bệnh này. Vi khuẩn đóng vai trò đẩy mạnh sự phát triển của ung thư và có thể dẫn đến kết quả tồi tệ.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu nói rằng họ tin rằng vi khuẩn chiếm ưu thế trong ung thư đại trực đến từ một phân loại vi khuẩn. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, họ nói rằng họ đã tìm thấy hai loại khác nhau. Chỉ có một nhóm kích thích sự phát triển trong các khối u.

“Chúng tôi liên tục thấy rằng bệnh nhân mắc ung thư đại trực chứa vi khuẩn Fusobacterium nucleatum có tỷ lệ sống sót thấp và dự đoán kém hơn so với bệnh nhân không có vi khuẩn này,” Susan Bullman, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu về vi sinh vật ung thư tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson và tác giả tương ứng của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Bây giờ, chúng tôi đang phát hiện ra rằng một phân loại cụ thể của vi khuẩn này chịu trách nhiệm cho sự phát triển của khối u. Điều đó cho thấy các phương pháp điều trị và sàng lọc nhắm vào nhóm con này trong vi sinh vật đường ruột sẽ giúp những người có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại trực nặng hơn.”

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển các phương pháp điều trị mới. Các phương pháp này có thể sử dụng phiên bản được sửa đổi của vi khuẩn và được tiêm trực tiếp vào khối u.

“Đây là nghiên cứu quan trọng,” Tiến sĩ Anton Bilchik, một bác sĩ phẫu thuật ung thư, trưởng khoa y học và giám đốc của Chương trình Tiêu hóa và Gan của Viện Ung thư Providence Saint John’s ở California, cho biết. “Chúng ta có hai đến ba nghìn vi sinh vật trong cơ thể chúng ta. Chúng ta mới chỉ bắt đầu tìm hiểu cách chúng có thể giúp điều trị bệnh và cách chúng có thể gây hại và gây bệnh.”

“Trong trường hợp này, vi sinh vật di chuyển xuống đến ruột và dẫn đến sự phát triển hoặc trở nên nghiêm trọng hơn của ung thư ruột,” Bilchik, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Đây là những phát hiện rất sớm. Các nghiên cứu sẽ tìm cách sử dụng vi sinh vật để xác định xem ung thư ruột có hiện diện hay không hoặc đang trở nên nghiêm trọng. Hiện tại, nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vi sinh vật và những gì chúng có thể cho chúng ta biết về ung thư ruột.”

“Hiện nay, có một đợt dịch bệnh ung thư đại trực ở người trẻ,” ông thêm. “Một giải thích có thể là sự phá vỡ của vi sinh vật trong ruột của chúng ta. Điều này có thể xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều kháng sinh. Liệu có khiến người ta có nguy cơ cao hơn về các bệnh trong ruột không?”

Ung thư đại trực, đôi khi được gọi là ung thư ruột, xảy ra khi tế bào phát triển ra khỏi tầm kiểm soát trong ruột lớn hoặc hậu tràng. Mặc dù chúng là hai loại ung thư riêng biệt, chúng thường được nhóm lại vì chúng chia sẻ nhiều đặc điểm.

Những căn bệnh này thường bắt đầu từ những polyp – những khối u giống như nấm bên trong ruột. Hầu hết polyp đều lành tính, theo Hội Ung thư Mỹ.

Hầu hết các ung thư đại trực là các tuyến tiền liệt, bắt đầu trong các tuyến nhầy bên trong cơ quan. Ung thư có thể lan ra các phần khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy hoặc ruột.

Nhiều người không biết họ mắc ung thư đại trực cho đến khi bệnh đã lan ra. Đó là lý do tại sao việc sàng lọc sớm, chẳng hạn như việc thực hiện nội soi ruột, rất quan trọng.

Theo Hội Ung thư Mỹ, các triệu chứng của ung thư đại trực bao gồm:

– Thay đổi trong thói quen đi tiểu, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, hoặc co bóng của phân kéo dài hơn vài ngày.

– Cảm giác cần đi tiểu nhưng không được giảm bởi việc đi tiểu.

– Chảy máu từ hậu môn có màu đỏ sáng.

– Máu trong phân, làm cho phân trở nên màu nâu đậm hoặc đen.

– Đau buồn bụng hoặc đau vùng bụng.

– Yếu đuối và mệt mỏi.

– Giảm cân mà không cố ý giảm cân.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư đại trực, nhưng một số người có nguy cơ cao hơn, theo Viện Ung thư Quốc gia.

Những người có nguy cơ cao bao gồm:

– Người có tiền sử gia đình ung thư ruột hoặc hậu tràng hoặc từng mắc ung thư ruột, hậu tràng hoặc buồng trứng.

– Đã từng có polyp lớn hơn 1 centimet hoặc có tế bào bất thường.

– Đã từng mắc viêm đại tràng viêm nhiễm hoặc bệnh Crohn trong tám năm trở lên.

– Uống ba hoặc nhiều hơn ba đồ uống chứa cồn mỗi ngày.

– Hút thuốc lá.

– Béo phì.

Các phương pháp điều trị cho ung thư đại trực có thể là cục bộ, toàn thân hoặc kết hợp cả hai, theo Hội Ung thư Mỹ.

Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế, chẳng hạn như vitamin, thảo dược hoặc kim châm. Những phương pháp này có thể được sử dụng cùng với các phương pháp truyền thống để giảm đau hoặc căng thẳng.

Advertisement

Trước khi sử dụng các phương pháp điều trị này, việc trò chuyện với bác sĩ của bạn là rất quan trọng để đảm bảo chúng an toàn và không gây xung đột với phương pháp điều trị thường xuyên của bạn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao nghiên cứu về vai trò của vi khuẩn trong bệnh ung thư đại trực có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới?

Trả lời: Chuyên gia cho biết nghiên cứu về vi khuẩn trong bệnh ung thư đại trực có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị mới.

Câu hỏi 2: Vi khuẩn nào đã được phát hiện trong khoảng một nửa số khối u đại trực được kiểm tra?

Trả lời: Vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng.

Câu hỏi 3: Vi khuẩn đã đi từ đâu đến đâu trước khi phát triển trong khối u đại trực?

Trả lời: Vi khuẩn đã di chuyển từ miệng đến đại trực, qua dạ dày và không bị hủy hoại khi tiếp xúc với axit dạ dày.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới đây của nhà khoa học ở đâu đã phát hiện vi khuẩn đặc biệt trong nửa số trường hợp ung thư đại trực?

Trả lời: Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle.

Câu hỏi 5: Theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện vi khuẩn trong ung thư đại trực có thể dẫn đến điều gì?

Trả lời: Các nhà khoa học hy vọng rằng việc phát hiện này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho người mắc bệnh ung thư đại trực.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, The link between mouth bacteria and cancer growth

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …