Nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ già khi ngồi nhiều, ngay cả khi vận động

Rate this post

Chia sẻ trên Pinterest. Một lối sống ít vận động có thể gây nhiều nguy cơ sức khỏe, bao gồm tử vong sớm. Theo nghiên cứu mới từ Đại học California San Diego, hành vi ít vận động có thể tăng nguy cơ tử vong ở phụ nữ cao tuổi. Đái tháo đường, huyết áp cao, và ung thư có thể tăng khi sống ít vận động.


Đời sống ít vận động có thể mang đến nhiều nguy cơ về sức khỏe, bao gồm tử vong sớm. Theo một nghiên cứu từ Đại học California San Diego, việc theo đuổi lối sống ít vận động có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của một người và tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng hành vi ít vận động liên kết với nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ cao tuổi.

Theo các nhà khoa học, hơn 80% công việc tại Mỹ đòi hỏi người phải ngồi lâu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những người chủ yếu ngồi làm việc có nhiều cảm giác mệt mỏi, đau cổ và đau lưng tăng lên, cũng như cảm thấy buồn chán hơn. Hơn nữa, theo đuổi lối sống ít vận động có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, huyết áp cao, loãng xương và một số loại ung thư bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trong Tạp chí Hiệp Hội Tim Mỹ đã liên kết hành vi ít vận động với nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ cao tuổi. Nghiên cứu này – được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego – cũng phát hiện rằng nguy cơ tử vong tăng cao tiếp tục ngay cả khi người tham gia nghiên cứu tham gia vào lượng vận động vừa và mạnh. Theo Tiến sĩ Steve Nguyen, một học viên sau tiến sĩ tại Trường Y học Công cộng Herbert Wertheim và Khoa học Sống lâu năm của Đại học California San Diego và cũng là tác giả chính của nghiên cứu này, họ quyết định nghiên cứu về mối liên kết tiềm ẩn giữa hành vi ít vận động và nguy cơ tử vong vì con người thường ngồi ít khi chúng ta tỉnh táo, dù chúng ta đang xem TV, sử dụng các thiết bị dựa trên màn hình hoặc thực hiện các hoạt động thông thường khác.

Các nhà nghiên cứu cũng quyết định tập trung vào phụ nữ cao tuổi từ 63 đến 99 tuổi cho nghiên cứu này. “Chương trình Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ, mà nghiên cứu này (OPACH) là một phần, được bắt đầu vào những năm 1990 để khắc phục hàng thập kỷ nghiên cứu sức khỏe không bao gồm phụ nữ. Nghiên cứu của chúng tôi độc đáo vì nó là một trong số ít nghiên cứu lớn mà phụ nữ cao tuổi đã đeo các thiết bị theo dõi hoạt động và sau đó được theo dõi trong khoảng thời gian từ 10 năm trở lên để xác định kết quả về sức khỏe,” Tiến sĩ Nguyen cho biết.

“Khi nghiên cứu về tử vong, quan trọng là tập trung vào nhóm tuổi mà thường xuyên trải qua cái chết nhất, đó là lí do tại sao việc tập trung vào phụ nữ cao tuổi rất phù hợp. Như chúng tôi nói trong bài báo, quan trọng là phải sao chép lại các kết quả này ở các nhóm tuổi từ trung niên đến cao tuổi bao gồm cả nam giới. Chúng tôi cũng làm việc trong các nghiên cứu khác và hợp tác với các nhà nghiên cứu khác để nghiên cứu hành vi ít vận động ở các nhóm khác,” ông thêm.

Để nghiên cứu này, Tiến sĩ Nguyen và đội ngũ của mình đã phân tích dữ liệu ngồi và hoạt động hàng ngày cho khoảng 6.500 phụ nữ cao tuổi. Các phụ nữ tham gia đã đeo thiết bị trên hông trong vòng tám ngày để thu thập dữ liệu hoạt động. Sau đó, họ tiếp tục theo dõi các phụ nữ trong khoảng thời gian trung bình là tám năm để xác định kết quả về tử vong.

Nghiên cứu này cũng được cho là lần đầu tiên sử dụng một thuật toán học máy gọi là CHAP để nghiên cứu thời gian ngồi tổng cộng của người tham gia và độ dài của các đợt ngồi đến nguy cơ tử vong. “Thuật toán AI CHAP (Mạng nơ-ron tích chập Thiết bị đo gia tốc Hông Tư thế) có thể ước lượng hành vi ít vận động bằng cách sử dụng dữ liệu từ các thiết bị đo hoạt động trên hông và quan trọng hơn, xem xét tư thế, đó là một thành phần chính của hành vi ít vận động – được định nghĩa là tiêu hao năng lượng thấp khi ngồi hoặc nằm khi tỉnh giấc,” Tiến sĩ Nguyen giải thích.

“Các phương pháp thông thường để tính thời gian ít vận động từ thiết bị đo hoạt động tập trung vào ngưỡng cắt cử động không gian, không bắt kịp tư thế và có thể bao gồm đứng, đó là một hành vi ít rủi ro hơn. Bằng cách sử dụng thuật toán CHAP trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng ta có thể xem xét một cách chính xác hơn mối liên kết giữa hành vi ít vận động và tử vong,” ông nói.

Kết luận của nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ cao tuổi ngồi từ 11,7 giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong tăng lên 30%. “Điều mà chúng tôi thấy đáng chú ý về nghiên cứu của chúng tôi và kết quả, tuy nhiên, là một, đó là lần đầu tiên nghiên cứu áp dụng thuật toán CHAP để tính toán hành vi ít vận động. Hai, nguy cơ bắt đầu tăng lên ở khoảng ~11 giờ mỗi ngày, điều này giúp chúng tôi hiểu được bao nhiêu giờ ngồi là nguy cơ ở phụ nữ cao tuổi,” Tiến sĩ Nguyen nói.

“Ba, có một rủi ro nhỏ nhưng đo được bổ sung cho phụ nữ ngồi lâu một cách thường xuyên hơn. Và bốn, phụ nữ ngồi nhiều hơn có nguy cơ tử vong cao hơn dù họ có lượng vận động vừa hoặc mạnh,” ông thêm. Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong tăng cao này không thay đổi nếu một phụ nữ tham gia vào lượng vận động vừa hoặc mạnh.

“Điều quan trọng vì hành vi ít vận động không chỉ là ‘mặt khác của đồng xu’ của vận động. Một người có thể đi bộ nhanh mỗi ngày trong một giờ để đổ mồ hôi và tăng nhịp tim, nhưng vẫn ngồi suốt cả ngày và tích lũy những tác động tiêu cực,” – Tiến sĩ Steve Nguyen

MNT cũng trao đổi với Tiến sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp chứng chỉ và giám đốc chương trình Tim Cấu trúc tại Bệnh viện Saddleback MemorialCare ở Laguna Hills, California, về nghiên cứu này. Tiến sĩ Chen cho biết nghiên cứu này đã xác nhận nhiều điều chúng ta đã biết, đó là việc ít vận động và ngồi lâu không tốt cho sức khỏe của bạn.

“Điều đáng ngạc nhiên là việc rải một số đợt ngắn của hoạt động vừa vào suốt ngày không dường như có thể làm giảm đi những tác động có hại của việc ngồi lâu. Điều này khác biệt so với các nghiên cứu khác mà chúng ta đã thảo luận trong suốt vài tháng qua về việc lượng vận động nhỏ trong suốt ngày dường như hữu ích cho sức khỏe,” ông tiếp tục. Tiến sĩ Chen khuyến nghị độc giả nên đứng dậy mỗi 30 phút ngồi để đi bộ và vận động trong bốn đến năm phút. “Không phải việc ngồi lặng đứng gây hại cho bạn, mà là việc không vận động gây hại cho bạn. Khi bạn ngồi lặng đứng, bạn không thực hiện nhiều hoạt động thể chất bình thường mà cơ thể bạn được thiết kế để thực hiện. Trong việc vận động và di chuyển, các cơ quan và mô của bạn đang học cách trở nên hiệu quả hơn và hoạt động tốt hơn. Và khi chúng có thể hoạt động tốt hơn và trở thành hiệu quả hơn trong chuyển hóa, bạn cải thiện nhiều các điều kiện này cuối cùng trở thành các yếu tố rủi ro cho bệnh tim mạch,” – Tiến sĩ Cheng-Han Chen.

Advertisement

“Vì vậy, việc di chuyển, làm cho cơ bắp của bạn trở nên hiệu quả, sử dụng các cơ quan của bạn là một cách giúp bạn tránh bị tăng huyết áp, tăng cholesterol, tiểu đường hoặc béo phì,” Tiến sĩ Chen thêm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao môi trường sống ít vận động có thể gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe, bao gồm tử vong sớm?

– Môi trường sống ít vận động có thể gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe vì nó tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và dẫn đến tử vong sớm.

2. Nghiên cứu của Đại học California San Diego đã liên kết hành vi ít vận động với nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ cao tuổi, đó là điều gì?

– Nghiên cứu đã liên kết hành vi ít vận động với nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ cao tuổi.

3. Theo nghiên cứu này, việc ngồi nhiều đối với phụ nữ cao tuổi có thể dẫn đến những hệ quả gì?

– Việc ngồi nhiều có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong tăng cao ở phụ nữ cao tuổi.

4. Nghiên cứu mới đây của Đại học California San Diego đã tìm ra điều gì về nguy cơ tử vong ở phụ nữ cao tuổi?

– Nghiên cứu đã tìm ra rằng phụ nữ cao tuổi ngồi nhiều hơn 11.7 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong tăng lên 30%.

5. Theo ông Steve Nguyen, tại sao quan trọng phải tập trung vào nhóm tuổi cao hơn khi nghiên cứu về tử vong?

– Ông Steve Nguyen cho biết rằng quan trọng phải tập trung vào nhóm tuổi cao hơn khi nghiên cứu về tử vong vì nhóm này thường gặp nguy cơ tử vong cao hơn và cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Sitting too much may increase death risk in older women even if they exercise

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …