Cách giảm nguy cơ tim mạch với 10.000 bước mỗi ngày

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho biết rằng việc đi bộ hàng ngày có thể giúp phòng ngừa các tác động của việc ngồi nhiều trong ngày lên sức khỏe. Việc đi bộ từ 9.000 đến 10.500 bước mỗi ngày đã giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch.


Chuyên gia cho biết việc đi bộ hàng ngày có thể giúp đối phó với các tác động đến sức khỏe do ngồi nhiều trong suốt ngày. Một nghiên cứu mới cho biết, mọi người có thể đạt được lợi ích về sức khỏe từ 9.000 đến 10.500 bước mỗi ngày, ngay cả khi họ ngồi ít hoạt động trong phần còn lại của thời gian.

Các nhà nghiên cứu cho biết, số bước này giảm nguy cơ tử vong 39% và nguy cơ về tim mạch 21%. Họ cũng cho biết rằng việc tập thể dục khác như bơi lội và đạp xe cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu mới đã mang lại tin tức đáng khích lệ cho những người gặp khó khăn trong việc tìm thời gian để tập thể dục. Các nhà nghiên cứu cho biết, mỗi bước đi bạn tiến gần đến mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong và các bệnh tim mạch.

Họ cũng cho biết rằng bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe này, ngay cả khi bạn ngồi ít hoạt động trong phần còn lại của ngày. Các nhà nghiên cứu đã công bố các kết quả của mình trong Tạp chí Thể thao Y học Anh Quốc.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Trung tâm Charles Perkins thuộc Đại học Sydney ở Úc, đã tiếp cận dữ liệu của 72.174 cá nhân, với độ tuổi trung bình là 61. Khoảng 58% số đối tượng là nữ. Các cá nhân này tham gia vào nghiên cứu UK Biobank – một cơ sở dữ liệu y sinh lớn – và đeo thiết bị đo hoạt động vật lý và thời gian ngồi (ngồi hoặc nằm xuống khi tỉnh) trên cổ tay trong 7 ngày. Các tác giả của nghiên cứu cho biết trong một thông cáo rằng các nghiên cứu trước đây đã cho thấy việc tăng số bước đi hàng ngày liên kết với mức độ thấp hơn của bệnh tim mạch và tử vong trong khi các nghiên cứu khác liên kết việc ngồi nhiều với nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch tăng lên.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào nhìn vào việc việc tăng cao độ hoạt động vật lý có thể cân bằng hoặc giảm bớt nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch cao hơn liên kết với thời gian ngồi. Các nhà nghiên cứu đã xem xét số bước đi trung bình cho các đối tượng nghiên cứu ghi nhận 6.222 bước mỗi ngày và những người ghi nhận 2.200 bước mỗi ngày, đó là 5% số bước đi hàng ngày thấp nhất giữa các tham gia.

Họ đã sử dụng những số liệu đó như điểm tham chiếu để đánh giá tác động đến tử vong và các sự kiện tim mạch với việc tăng số bước đi. Thời gian ngồi trung bình của các tham gia nghiên cứu là 10,6 giờ mỗi ngày. Các đối tượng ngồi ít hoạt động trong khoảng 10,5 giờ mỗi ngày trở lên được coi là có thời gian ngồi cao trong khi những người dành ít hơn 10,5 giờ mỗi ngày ngồi được xem là có thời gian ngồi thấp.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong trung bình gần 7 năm theo dõi, có 1.633 người chết và 6.190 trải qua các sự kiện tim mạch. Sau khi xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng, các tác giả nghiên cứu kết luận từ 9.000 đến 10.500 bước mỗi ngày là số bước tối ưu hàng ngày để đối phó với thời gian ngồi cao. Số bước này giảm nguy cơ tử vong 39% và nguy cơ tim mạch 21%. Trong cả hai kịch bản, 50% lợi ích đến từ 4.000 đến 4.500 bước mỗi ngày.

Các tác giả lưu ý nghiên cứu của họ liên quan đến một nghiên cứu quan sát và vì vậy không thể xác định nguyên nhân và kết quả. Họ nói rằng mặc dù kích thước mẫu lớn và thời gian theo dõi lâu giúp giảm thiểu nguy cơ thiên vị, có thể có các yếu tố không đo lường khác có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Họ nói rằng việc số bước và thời gian ngồi được thu thập trong một điểm thời gian có thể dẫn đến thiên vị báo cáo. Tuy nhiên, họ kết luận rằng bất kỳ số bước nào trên 2.200 bước mỗi ngày được liên kết với nguy cơ tử vong và tim mạch thấp hơn cho những người có thời gian ngồi thấp và cao. “Tích luỹ từ 9.000 đến 10.000 bước/ngày giảm nguy cơ tử vong và sự kiện tim mạch mới trong số những người ngồi nhiều,” các tác giả nghiên cứu viết. “Ngưỡng tối thiểu liên quan đến nguy cơ tử vong và tim mạch giảm đáng kể là từ 4.000 đến 4.500 bước/ngày.” “Kết quả triển vọng của chúng tôi mang lại kết quả quan trọng có thể được sử dụng để tăng cường thông điệp y tế công cộng và cung cấp hướng dẫn về hoạt động thể chế dựa trên thiết bị và hướng dẫn về thói quen ngồi ít, có thể bao gồm các khuyến nghị cụ thể về số bước đi hàng ngày,” họ thêm.

Tiến sĩ Hoàng Nguyễn, một chuyên gia tim mạch can thiệp tại Viện Tim mạch và Mạch máu MemorialCare tại Trung tâm Y tế Bờ biển Cam ở California, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết các bác sĩ đã biết từ nhiều thập kỷ nay rằng hoạt động thể chế hàng ngày mang lại lợi ích về tim mạch. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nghiên cứu này khác biệt.

“Nghiên cứu này thú vị vì nó đề cập đến việc một mức độ hoạt động cao có thể bù đắp cho lối sống ngồi nhiều về lợi ích về tim mạch và tử vong,” Nguyễn nói. “Nghiên cứu này có lợi thế từ một nguồn dữ liệu lớn, nhưng nó bị giới hạn bởi việc là một nghiên cứu quan sát với các yếu tố nhầm lẫn có thể không xác định.”

Nguyễn nói rằng nghiên cứu này có thể được sử dụng như một nguồn động viên cho những người ngồi ít nhưng vẫn có thể dành thời gian cho hoạt động thể chế khi có thể. “Có nhiều cách để tăng cường hoạt động thể chế, dịch sang bước đi trong cuộc sống hàng ngày của bạn,” ông nói. “Khi lái xe đến công việc hoặc siêu thị, hãy tránh đỗ gần cổng. Bạn cũng có thể dắt chó đi dạo khi về nhà. Nếu bạn không có chó, bạn có thể tình nguyện làm người dắt chó cho hàng xóm, bạn bè hoặc người thân. Trong môi trường làm việc, hãy sử dụng cầu thang thay vì thang máy. Thay vì nhắn tin hoặc gọi điện cho đồng nghiệp, bạn có thể đi bộ đến bàn làm việc hoặc văn phòng của họ một cách cá nhân. Thay vì lái xe đến những nhà hàng yêu thích của bạn, hãy thử ăn trưa tại nhà hàng ở khoảng cách đi bộ. Hãy đầu tư vào một chiếc đồng hồ thông minh với cảm biến hoạt động để bạn có thể theo dõi và đặt mục tiêu cho bản thân.”

Tiến sĩ J. Wes Ulm, một chuyên gia về dữ liệu y sinh học tại Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, cũng cho biết rằng đó là một “nghiên cứu cơ bản cấu trúc tốt nhưng cũng nghiêm ngặt, một minh họa tốt về cách khoa học làm việc trong việc giải quyết một trong những nhiệm vụ xác định của nó: phân biệt rõ nguyên nhân và hệ số tương quan thực sự.”

“Phán quyết từ nghiên cứu này là dường như chính là sự tập luyện chính mình và không chỉ đơn giản là ‘không ngồi,’ mà thúc đẩy việc duy trì sức khỏe tốt hơn, do đó khuyến nghị 10.000 bước mỗi ngày,” ông nói. “Vấn đề, tất nhiên, là điều này có thể đòi hỏi rất nhiều cho người Mỹ bận rộn với giờ làm việc dài và trách nhiệm bổ sung xung quanh gia đình và công việc, thậm chí còn nhiều hơn trong bối cảnh đi lại dài và mức độ căng thẳng cao của chúng ta so với các quốc gia phát triển khác.”

Ulm nói rằng Hoa Kỳ có rào cản về việc tập luyện hàng ngày như châu Âu và châu Á. “Hoa Kỳ không may mắn khi có một cân bằng giữa công việc và cuộc sống khó khăn để đạt được những mục tiêu như vậy, một phần do các yếu tố cấu trúc như quy hoạch đô thị của chúng ta và địa hình cơ bản,” ông giải thích. “Chúng ta đơn giản phải lái xe xa hơn giữa nhà và nơi làm việc, và trong tình trạng giao thông và ùn tắc xấu hơn nhiều so với các đối tác ở châu Âu và châu Á có nhiều phương tiện giao thông công cộng, xe đạp và lối đi bộ hơn, và sắp xếp văn phòng-gia đình cho phép họ làm việc gần nhà hơn với chi phí nhà ở phải chăng hơn.”

Tiến sĩ Geoff Barnes, một chuyên gia tim mạch, giáo sư trợ giảng tại Đại học Michigan và chuyên gia tại Tổ chức Quốc tế về đông máu và huyết khối, cho biết bất kỳ hoạt động nào cũng giúp ích. “Trong khi đi bộ là một cách tuyệt vời để vận động, các lựa chọn khác bao gồm đạp xe, bơi lội hoặc leo cầu thang,” Barnes, người không tham gia vào nghiên cứu, nói. “Tăng cường hoạt động vào lịch trình hàng ngày của bạn không nhất thiết phải yêu cầu thời gian dành riêng cho việc vận động hoặc một số bước đi cụ thể.”

Advertisement

Barnes cũng đề xuất đi bộ trong các cuộc họp, cả trực tiếp hoặc qua điện thoại. Ông nói rằng lợi ích cho cơ thể của bạn không chỉ dừng lại ở sức khỏe tim mạch. “Chúng ta biết rằng nhiều hình thức hoạt động, bao gồm đi bộ, đạp xe và bơi lội, không chỉ tốt cho tim mạch của bạn mà còn cho động mạch của bạn,” ông nói. “Một trong những nguy cơ lớn nhất của việc ít vận động trong thời gian dài có thể dẫn đến huyết khối – đột quỵ động mạch sâu – hoặc tĩnh mạch. Điều quan trọng là duy trì dòng máu chảy trong toàn bộ cơ thể và ở chân để giúp phòng ngừa các tình trạng đe dọa mạng sống.”

Tiến sĩ Mustali Dohadwala là chuyên gia duy nhất của Heartsafe LLC, một thực hành tim mạch riêng tư tại Boston. Dohadwala, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết bất kỳ hoạt động mức độ vừa phải ít nhất

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bạn có thể nhận được lợi ích sức khỏe từ việc đi bộ mỗi ngày đến mức bao nhiêu bước?

– Một nghiên cứu mới cho biết rằng người ta có thể nhận được lợi ích sức khỏe từ 9.000 đến 10.500 bước mỗi ngày, ngay cả khi họ ngồi nhiều phần còn lại của thời gian.

2. Theo các chuyên gia, bước đi hàng ngày có thể giúp giảm thiểu tác động sức khỏe của việc ngồi nhiều trong ngày. Bước đi hàng ngày tối thiểu cần bao nhiêu để giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch?

– Các chuyên gia cho biết rằng cần từ 9.000 đến 10.500 bước mỗi ngày để giảm nguy cơ tử vong 39% và nguy cơ bệnh tim mạch 21%.

3. Ngoài việc đi bộ, các hoạt động khác như bơi lội và đạp xe cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều gì được nêu bật trong nghiên cứu mới này về việc tìm thời gian để tập thể dục?

– Nghiên cứu mới có tin vui đối với những người gặp khó khăn trong việc tìm thời gian để tập thể dục, với mỗi bước đi tiến đến mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch.

4. Theo nghiên cứu mới, mỗi bước đi tiến đến mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được công bố ở đâu?

– Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y học Thể thao Anh Quốc.

5. Bác sĩ Hoang Nguyen ở Viện Tim và Mạch Orange Coast Medical Center ở California cho biết nghiên cứu này khác biệt ở điểm nào so với những nghiên cứu khác?

– Bác sĩ Hoang Nguyen nói rằng nghiên cứu này khác biệt ở chỗ nó chỉ ra rằng mức độ tập luyện cao có thể bù đắp cho lối sống ít vận động với lợi ích về bệnh tim mạch và tử vong.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How 10,000 steps per day lowers cardiovascular risks

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …