NSAIDs – khuyến cáo không sử dụng trong thai kỳ

Rate this post

NSAIDs – khuyến cáo không sử dụng trong thai kỳ

Non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) – hay thường gọi là thuốc kháng viêm không steroids – là một trong những nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các NSAIDs (ví dụ: aspirin, ibuprofen, naproxen, diclofenac) thường được sử dụng để giảm đau, giảm viêm; do đó từ đau đầu, đau họng, đau răng cho đến đau do viêm khớp, do gout…, NSAIDs luôn là thuốc được kê đầu tiên. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, việc sử dụng NSAIDs cần phải hết sức thận trọng. Một số lưu ý khi sử dụng NSAIDs trong thai kỳ:
1. Chống chỉ định sử dụng NSAIDs trong 3 tháng cuối thai kỳ: việc sử dụng NSAIDs trong giai đoạn này có thể gây nên những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng đến mẹ, thai nhi và trẻ sơ sinh, bao gồm:
– Đối với mẹ: gây thời gian chuyển dạ kéo dài, gây băng huyết sau sinh.
– Đối với thai nhi: khiến ống động mạch đóng sớm, suy thận, thiểu ối.
– Đối với trẻ sơ sinh: suy hô hấp cấp, tăng áp động mạch phổi dai dẳng ở trẻ sơ sinh, loạn sản phế quản phổi, suy thận, xuất huyết não thất…
2. Hạn chế tối đa sử dụng NSAIDs trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết và lợi ích trên mẹ vượt nguy cơ đối với thai nhi. Nếu bắt buộc sử dụng, cần sử dụng liều thấp nhất và thời gian ngắn nhất có thể.
3. Sử dụng NSAIDs trong giai đoạn đầu của thai kỳ làm tăng nguy cơ thai lạc chỗ và dị tật bẩm sinh.
4. Sử dụng NSAIDs từ 3 tháng giữa trở đi có thể gây rối loạn chức năng thận của thai nhi, từ đó gây nên thiểu ối. Trong một số trường hợp nặng có thể dẫn đến suy thận ở thai nhi. Thiểu ối có thể làm chậm trưởng thành phổi ở thai nhi. Cân nhắc siêu âm theo dõi nước ối nếu điều trị NSAIDs trên 48 giờ và ngưng ngay khi phát hiện có dấu hiệu thiểu ối.
Advertisement
Bs. Tâm Nguyễn
Notes:
1. Bloor M and Paech M. 2013. Nonsteroidal anti-inflammatory drugs during pregnancy and the initiation of lactation. Anesthesia and Analgesia 116(5): 1063-75

Giới thiệu Vạn Việt Trường

Check Also

ĐAU TRONG UNG THƯ TỤY

ĐAU TRONG UNG THƯ TỤY Đau là một triệu chứng thường gặp trong bệnh lý …