Phẫu thuật giảm cân hiệu quả trong việc hạ huyết áp

Rate this post

Các chuyên gia cho biết phẫu thuật giảm cân có thể giúp kiểm soát huyết áp, nhưng việc tập thể dục và chế độ ăn cũng có thể giúp. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người béo phì đã phẫu thuật giảm cân có huyết áp thấp hơn, chỉ số BMI tốt hơn và sử dụng ít thuốc hơn so với những người chỉ sử dụng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp. Nghiên cứu này cũng cho thấy việc tập thể dục, cải thiện chế độ ăn, bỏ hút thuốc lá và ngủ tốt cũng có thể giảm huyết áp.


Tác dụng tốt của phẫu thuật giảm cân đối với việc kiểm soát huyết áp đã được các nhà nghiên cứu khẳng định. Tuy nhiên, việc tập luyện và ăn uống cũng có thể hỗ trợ giảm huyết áp. Một nghiên cứu kéo dài 5 năm đã chứng minh rằng việc phẫu thuật giảm cân mang lại lợi ích về sức khỏe kéo dài. Tập luyện, cải thiện chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc và có giấc ngủ tốt cũng giúp giảm huyết áp.

Huyết áp cao thường gặp ở những người bị béo phì, nhưng những người trải qua phẫu thuật giảm cân để kiểm soát cân nặng có khả năng giảm huyết áp tốt hơn so với những người chỉ sử dụng thuốc chống huyết áp. Đó là kết quả của một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Hội tim mạch Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người trải qua phẫu thuật giảm cân – các quy trình liên quan đến hệ tiêu hóa nhằm hạn chế lượng thức ăn có thể được tiêu thụ trong một lần – có khả năng duy trì mức huyết áp bình thường và sử dụng ít thuốc hơn sau 5 năm so với những người bị béo phì không trải qua phẫu thuật.

“Phẫu thuật giảm cân điều trị nguyên nhân gây huyết áp cao chứ không chỉ giãn mạch máu như các loại thuốc chống huyết áp”, bác sĩ Mitchell Roslin, giám đốc phẫu thuật giảm cân tại Bệnh viện Northern Westchester ở New York, người không tham gia nghiên cứu, nói với Medical News Today.

“Béo phì là triệu chứng của quá tải chất béo, vì vậy nếu bạn không giải quyết vấn đề này, bạn không giải quyết được vấn đề huyết áp”, ông giải thích.

“Trong thực tế lâm sàng, béo phì là một tình trạng bị bỏ qua”, bác sĩ Carlos Aurelio Schiavon, tác giả chủ đạo của nghiên cứu và một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật giảm cân tại Bệnh viện Heart và Bệnh viện BP ở Sao Paulo, Brazil, nói trong một tuyên bố báo chí. “Do đó, thường xảy ra sự thất bại khi tiếp cận béo phì là một bước quan trọng để giảm nguy cơ các yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng, bao gồm huyết áp cao.”

Nghiên cứu bao gồm 100 người tham gia, khoảng ba phần tư trong số đó là phụ nữ. Ở đầu nghiên cứu, các thí nghiệm có chỉ số BMI trung bình gần 37kg/m2, huyết áp cao và đang sử dụng ít nhất hai loại thuốc.

Sau 5 năm, gần 47% những người trải qua phẫu thuật giảm cân đã kiểm soát được huyết áp mà không cần sử dụng thuốc, so với 2% số người chỉ nhận liệu pháp y tế.

Chỉ số BMI của nhóm phẫu thuật giảm cân là 28kg/m2, trong khi nhóm nhận liệu pháp y tế duy trì chỉ số BMI ở mức 36kg/m2. Nhóm tham gia phẫu thuật giảm cân đã giảm sử dụng thuốc chống huyết áp lên đến 80%, trong khi nhóm không phẫu thuật chỉ giảm sử dụng thuốc 13%.

“Bariatric surgery có tác dụng lâu dài”, Roslin nói. “Nó đã được chứng minh có lợi ích lâu dài hơn bất kỳ phẫu thuật nào khác”, bao gồm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và bệnh tim mạch cũng như huyết áp.

Trong một bình luận đi kèm với nghiên cứu được công bố, Tiến sĩ Michael Hall, giáo sư và chủ tịch Khoa Nội tiết tại Trung tâm Y tế Đại học Mississippi, cho biết cần thêm nghiên cứu để đánh giá “ngưỡng cửa phẫu thuật giảm cân ở những người bị béo phì, thời gian thích hợp để thực hiện phẫu thuật giảm cân ở những người béo phì mắc bệnh tim mạch” và loại phẫu thuật giảm cân hiệu quả nhất.

“Chúng ta cần những nghiên cứu so sánh về các loại thuốc giảm béo và phẫu thuật giảm cân để làm rõ những con đường điều trị tối ưu cho căn bệnh phổ biến và ngày càng gia tăng này”, ông thêm.

“Việc giảm cân lâu dài có tác động tích cực đến việc giảm sử dụng thuốc chống huyết áp”, bác sĩ Mir Ali, một bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân phẫu thuật MemorialCare tại Trung tâm Y tế Orange Coast ở California, người không tham gia nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Không phải tất cả những tác động này được hiểu rõ và nghiên cứu tiếp tục để hiểu rõ hơn về những tác động này.”

“Nếu bệnh nhân bị huyết áp do béo phì, thì bất kỳ cách nào giúp bệnh nhân đạt được cân nặng lành mạnh – thông qua chế độ ăn uống, tập luyện, thuốc, v.v. – đều khả năng giảm huyết áp”, Ali nói thêm. “Ngoài ra, việc giảm uống rượu và hút thuốc, giảm lượng muối, có giấc ngủ đúng giờ, giảm căng thẳng và tập luyện đều có tác dụng tích cực đối với huyết áp”.

“Bài tập thể dục có thể tăng nitroglycerin tự nhiên trong cơ thể, đó là chất giãn mạch”, bác sĩ Nicole Weinberg, một bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở California, người không tham gia nghiên cứu, cho biết. “Điều này làm cho mạch máu của bạn giãn nở và giảm huyết áp”.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bệnh nhân béo phì có thể giảm huyết áp bằng cách nào?

Trả lời: Bệnh nhân béo phì có thể giảm huyết áp bằng cách phẫu thuật giảm cân hoặc tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Advertisement

2. Nghiên cứu gần đây cho thấy phẫu thuật giảm cân có lợi ích gì về sức khỏe?

Trả lời: Nghiên cứu gần đây cho thấy phẫu thuật giảm cân giúp giảm huyết áp, cải thiện chỉ số khối cơ thể và giảm việc sử dụng thuốc hơn so với việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

3. Điều gì có thể giúp giảm huyết áp ngoài phẫu thuật giảm cân?

Trả lời: Tập thể dục, cải thiện chế độ ăn uống, bỏ thuốc lá và có giấc ngủ tốt cũng có thể giúp giảm huyết áp.

4. Tại sao phẫu thuật giảm cân hiệu quả hơn việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp?

Trả lời: Phẫu thuật giảm cân điều trị nguyên nhân gây tăng huyết áp, không chỉ giãn mở các mạch máu như thuốc điều trị tăng huyết áp làm.

5. Nghiên cứu mới nhất về phẫu thuật giảm cân đã có kết quả gì?

Trả lời: Nghiên cứu mới nhất về phẫu thuật giảm cân cho thấy sau 5 năm, hầu hết những người đã phẫu thuật có thể kiểm soát huyết áp mà không cần sử dụng thuốc, và cũng giảm cân hiệu quả hơn so với những người không phẫu thuật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Weight loss surgery effective in lowering blood pressure

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …